พิสูจน์โกดังไฟไหม้ ปากช่อง ยันไร้สารเคมีอันตราย ตรวจรอบๆ ยังไม่พบมลพิษ

ข่าว

  พิสูจน์โกดังไฟไหม้ ปากช่อง ยันไร้สารเคมีอันตราย ตรวจรอบๆ ยังไม่พบมลพิษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2564 02:55 น.

  ผู้บริหารบริษัทฯ ผลิตปูนขาว ปากช่อง พาสื่อดูโกดังที่ถูกไฟไหม้ ยันไม่มีสารเคมีอันตราย ส่วนผลกระทบทางอากาศนั้น กำลังตรวจวัดค่ามลพิษอยู่ เผยจากการตรวจสอบพื้นที่รอบๆ โรงงานรัศมี 4-5 กม. ไม่พบมลพิษ ยืนยันบริษัทนึกถึงความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม ชาวบ้าน และชุมชน

  จากเหตุเพลิงไหม้บริเวณโกดังของบริษัท เอกอุทัย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตปูนขาว เลขที่ 499 หมู่ 1 ริมถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมานั้น

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 64 นายกลวัชร เทพาพรสุวรรณ์ ผู้จัดการบริษัท เอกอุทัย จำกัด ได้นำสื่อมวลชนเข้าดูจุดเกิดเหตุ บริเวณโกดังโรงงานที่ถูกเพลิงไหม้เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยจุดเพลิงไหม้เป็นโกดังเก็บวัสดุเชื้อเพลิงสำหรับเผาปูนขาว มูลค่าความเสียหายหลักแสนบาท 

  โดย นายกลวัชร เปิดเผยว่า บริษัทเป็นบริษัทผลิตปูนขาว ซึ่งจะรับซื้อวัสดุเชื้อเพลิงที่เป็นกากอุตสาหกรรม เป็นเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหินสำหรับเผาปูนขาว บริษัทได้รับซื้อกากอุตสาหกรรมจากโรงงานต่างๆ มาเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งก่อนรับซื้อจะส่งรายละเอียดให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมพิจารณา เมื่อได้รับอนุญาตจึงรับซื้อ ซึ่งจุดที่เพลิงไหม้นั้นเป็นโกดังเก็บวัสดุเชื้อเพลิง

  "ตามที่มีการนำเสนอข่าวเพลิงไหม้โกดังสารเคมีของบริษัทนั้น ไม่เป็นความจริง บริษัทไม่มีสต๊อกเคมี ส่วนใหญ่เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเผาปูนขาว อาทิ ขยะ ไม้พาเลซ เป็นต้น ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด รวมทั้งบริษัทไม่ได้รับกำจัดกากอุตสาหกรรม หรือสารเคมีอันตราย เป็นเพียงการนำกากอุตสาหกรรมตามที่กฎหมายกำหนดมาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเผาปูนขาวเท่านั้น" นายกลวัชร กล่าว

  นายกลวัชร เปิดเผยต่อว่า จุดที่เพลิงไหม้เป็นโกดังแบบเปิด เพลิงเกิดจากจุดเก็บเชื้อเพลิง ซึ่งฝ่ายพิสูจน์หลักฐานกำลังตรวจสอบสาเหตุ มูลค่าความเสียหายเป็นเชื้อเพลิงประมาณ 4-5 ตัน และตัวโกดังเสียหายบางส่วน ส่วนไซโลเก็บปูนขาวไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ส่วนผลกระทบตอนเกิดเหตุนั้น กลิ่นจากการเผาไหม้อยู่ภายในบริเวณโรงงาน ไม่ได้ออกไปข้างนอกแต่อย่างใด ส่วนผลกระทบต่ออากาศทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังวัดค่ามลพิษอยู่ แต่จากการสังเกตจุดเพลิงไหม้บริเวณจำกัด และไหม้อยู่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง คาดว่ามลพิษคงไม่มีเท่าไร

  "บริษัทคำนึงถึงความปลอดภัยของสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยของชาวบ้านและชุมชนมาก ได้มีการไปตรวจสอบการร้องเรียนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งตำรวจ สาธารณสุข ไม่พบมีการร้องเรียนแต่อย่างใด ขณะเดียวกันบริษัทได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบในพื้นที่รอบๆ โรงงานรัศมี 4-5 กิโลเมตร ไม่พบว่ามีมลพิษแต่อย่างใด" นายกลวัชร กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้เพลิงไหม้เพลิงไหม้โกดังไฟไหม้โกดังปากช่องโกดังเก็บถ่านหิน ปากช่องสารเคมีปากช่องนครราชสีมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 22:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์