ยายโคราชฉีดวัคซีนสูตรไขว้ กลับบ้านทรุดจนตายไม่ได้ชดเชย ญาติผวาไม่กล้าฉีด

ข่าว

  ยายโคราชฉีดวัคซีนสูตรไขว้ กลับบ้านทรุดจนตายไม่ได้ชดเชย ญาติผวาไม่กล้าฉีด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2564 19:47 น.

  เกิดเรื่องเศร้าคุณยายวัย 69 ที่โคราชเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิดสูตรไขว้ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา ไม่ถึง 24 ชม. แต่หมอระบุสาเหตุตายจากโรคประจำตัว จึงไร้การเยียวยา ส่วนญาติผวาไม่กล้าฉีด

  เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 4 ก.ย. ที่ฌาปนสถานวัดสามัคคี ต.ในเมือง อ.เมือง นครราชสีมา ลูกหลานและญาติได้ประกอบพิธีเผาร่างนางสาวอำไพ วัดน้อย อายุ 69 ปี ชาวบ้านหมู่ 8 ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา แม่บ้านทำความสะอาดลานจอดยานพาหนะเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองโคราช เสียชีวิตจากสาเหตุโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โดยมีนายก้องเกียรติ วงศ์นิยม สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) นครราชสีมา เขต 1 อ.เมือง และนางนุกสรา จันทร์วิเศษ กำนันตำบลโพธิ์กลาง อ.เมือง ร่วมทอดผ้าบังสุกุล ภายในงานมีทั้งกลุ่มผู้ที่รู้จักมักคุ้น ครอบครัวญาติพี่น้อง มาร่วมแสดงความอาลัยส่งดวงวิญญาณสู่สุคติ และมีการจับกลุ่มวิพากษ์ วิจารณ์การเสียชีวิตที่มีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของชีวิต

  นายชูโชค เนรา อายุ 44 ปี ลูกชายคนโต พร้อมน้องชายและน้องสาวร่วมเปิดเผยข้อมูลพร้อมแสดงเอกสารหลักฐานการเสียชีวิตของนางสาวอำไพ ว่า ผู้เป็นแม่แม้นมีอายุย่างเข้าวัย 70 ปี แต่มีสุขภาพแข็งแรง มีเพียงโรคประจำตัวตามวัย คือ โรคความดันโลหิตสูง และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หนองพลวงมะนาว ต.โพธิ์กลาง ตามแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรก “ซิโนแวค” ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา และวันที่ 30 ส.ค. ได้คิวฉีดวัคซีนแบบไขว้เข็มที่ 2 คือ แอสตราเซเนกา” หลังฉีดวัคซีนได้กลับมาพักผ่อนอยู่ที่บ้าน

  ลูกชายคนโต กล่าวต่อว่า ช่วงหัวค่ำมีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดแขนซ้ายข้างที่ฉีดวัคซีน จึงกินยาแก้ปวดตามคำแนะนำของแพทย์ เวลาประมาณ 02.00 น. มีอาการแน่นหน้าอก ตัวชา ท้องเสีย อาเจียนอย่างหนัก อาการทรุดหนักขึ้นเรื่อยๆ จนแม่ทนไม่ไหว เวลา 06.00 น. จึงประสานเรียกรถพยาบาลมารับตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา แต่ภาวะหัวใจหยุดเต้น แพทย์พยาบาลได้ช่วยกันซีพีอาร์ให้ฟื้นคืนชีพ แต่ไม่สามารถช่วยได้แม่ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งแพทย์ได้ชี้แจงผลชันสูตรพลิกศพสาเหตุโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

  นายชูโชค กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ลูกหลานและญาติได้พูดคุยกันทุกคนมีความเห็นระบุตรงกัน แม่เสียชีวิตเพราะวัคซีนสูตรไขว้อย่างแน่นอน แต่แพทย์กลับแจ้งสาเหตุการเสียชีวิตไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ทำให้ทุกคนไม่เชื่อมั่นในการฉีดวัคซีน หากเคราะห์หามยามร้ายเกิดผลกระทบต่อสุขภาพ ประกอบกับแพทย์อ้างหลักวิชาการ แม่ไม่ได้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ทำให้ไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบ ขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อแต่อย่างใด

  “เหตุการณ์นี้ทำให้ไม่เชื่อมั่นหลังฉีดวัคซีน หากเป็นหัวหน้าครอบครัวหรือเสาหลักผลกระทบจะตามมาอย่างมากมาย ภาครัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นโดยมีมาตรการรองรับอย่างชัดเจนและครอบคลุมมากกว่านี้ ขณะนี้ในกลุ่มญาติพี่น้องและชาว ต.โพธิ์กลาง รวมทั้งผู้ที่รู้จักกับครอบครัว หลายคนยังไม่ได้วัคซีนเข็มแรก ต่างหวาดกลัวไม่กล้าฉีดวัคซีนเกรงจะเป็นเช่นแม่ได้เสียชีวิตแบบมีปัญหาคาใจและไม่สามารถเรียกร้องความถูกต้อง ความเป็นธรรมได้” ลูกชายคนโต กล่าว

  ส่วน นายก้องเกียรติ สมาชิก อบจ. นครราชสีมา เขต 1 อ.เมือง กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเบื้องต้น ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาดำเนินการชดเชยตามขั้นตอนโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดยายวัย 69 ปีนครราชสีมาตายหลังฉีดวัคซีนวัคซีนสูตรไขว้ฉีดวัคซีนสูตรไขว้แอสตราเซเนกาอำไพ วัดน้อยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 20:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์