แจ้ง 2 ข้อหา ป้าแต๋น "กระทำต่อศพ-ร่วมเป็นตัวการ" ในคดีน้องชมพู่

ข่าว

  แจ้ง 2 ข้อหา ป้าแต๋น "กระทำต่อศพ-ร่วมเป็นตัวการ" ในคดีน้องชมพู่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 16:41 น.

  อัยการเรียกป้าแต๋น ภรรยาลุงพล เข้ารับทราบ 2  ข้อหา "กระทำการใดๆ แก่ศพ หรือ สภาพแวดล้อม ในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น" และ "ผู้ใดการกระทำความผิดร่วมกัน ถือเป็นตัวการ"

  วันที่ 2 กันยายน มีรายงานข่าวว่า ป้าแต๋น หรือนางสมพร หลาบโพธิ์ ภรรยาลุงพล หรือนายไชย์พล วิภา ถูกแจ้งข้อหาจากคดีน้องชมพู่ โดยจะมีการเรียกเข้ารับแจ้งข้อกล่าวในวันเสาร์ที่ 4 กันยายน นี้ ซึ่งเป็นข้อหา ร่วมกระทำความผิดกับผู้ต้องหา โดยร่วมกันกระทำการใดๆ แก่ศพของเด็กหญิงอรวรรณ หรือชมพู่ วงศ์ศรีชา หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพ หรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางตำรวจได้เชิญนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล สามีป้าแต๋น ไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในข้อหา เจตนาฆ่า ในคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่

  ต่อมา อัยการพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีนี้ปรากฏพยานหลักฐานและพฤติการณ์ทั้งหลายในสำนวนการสอบสวน โดยมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า นางสาวสมพร หรือแต๋น หลาบโพธิ์ ได้ร่วมกระทำผิดกับผู้ต้องหา โดยร่วมกันกระทำการใดๆ แก่ศพของเด็กหญิงอรวรรณหรือชมพู่ วงศ์ศรีชา หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ตาม ป.วิอาญา มาตรา 150..

  ทั้งนี้ กฎหมายระบุว่า “ผู้ใดกระทำการใดๆ แก่ศพ หรือสภาพแวดล้อม ในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่ น่าจะทำให้ การชันสูตรพลิกศพ หรือ ผลทางคดี เปลี่ยนแปลงไป เว้นแต่จำเป็น ต้องกระทำ เพื่อป้องกันอันตรายแก่อนามัย ของประชาชน หรือเพื่อประโยชน์สาธารณะ อย่างอื่น ต้องระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 10,000-40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการ กระทำความผิดตามวรรคหนึ่ง เป็นการกระทำ โดยทุจริต หรือเพื่ออำพรางคดี ผู้กระทำ ต้องระวางโทษเป็น 2 เท่า ของโทษที่กำหนดไว้ สำหรับความผิดนั้น"

  นอกจากนี้ ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหา ตามมาตรา 83 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่ง บัญญัติว่า "ในกรณีความผิดใดเกิดขึ้น โดยการกระทำของบุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป ผู้ที่ได้ร่วมกระทำความผิดด้วยกันนั้น เป็นตัวการ ต้องระวางโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น" โดยให้ส่งเอกสารหลักฐาน และเรียกป้าแต๋น เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 4 กันยายน 2564 ที่ สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เวลาประมาณ 10.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องชมพู่คดีน้องชมพู่คดีน้องชมพู่ล่าสุดลุงพลลุงพลน้องชมพู่ป้าแต๋นแจ้งข้อหาป้าแต๋นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 14:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์