นรข. ยึดกัญชาเกรดเอ 500 กก. หลังกองทัพมดนำซุกริมโขง ค่ากว่า 10 ล้าน

ข่าว

นรข. ยึดกัญชาเกรดเอ 500 กก. หลังกองทัพมดนำซุกริมโขง ค่ากว่า 10 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 14:01 น.

นรข.นครพนม สกัดยึดกัญชา ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ นำเข้าจากลาว แบบกองทัพมด ซุกริมโขง ฉวยโอกาสช่วงโควิดลอบขนเข้าต่อเนื่อง ตรวจยึดกว่า 500 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน พบเดือนเดียวชายแดนนครพนม ตรวจยึดกัญชามากกว่า 3 ตัน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 64 ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข.นครพนม มอบหมายให้ นาวาเอก ณฐพัฒน์ ซื่อมงคล รอง ผบ.นรข. นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ นรข.ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด แถลงการณ์ตรวจยึดกัญชา จำนวน 10 กระสอบ ตรวจนับได้ จำนวน 500 แท่ง น้ำหนักแท่งละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 500 กิโลกรัม ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง ตรวจสอบพบเป็นกัญชาเกรดเอ คุณภาพสูง สดใหม่ ที่มีการลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว เพื่อนำเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย ก่อนส่งต่อข้ามไปขายต่างประเทศ มีราคาซื้อขายสูง กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท รวมมูลค่าของกลาง ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

โดยตรวจยึดได้ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตพื้นที่ บ้านคับพวง ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม หลังขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ มีการลักลอบ นำเรือหางยาว ลำเลียงขนส่งเข้ามาแบบกองทัพมด เพื่อนำมาพัก รอการลำเลียงขนส่งต่อขายพื้นที่ตอนใน แต่เจ้าหน้าที่สกัดตรวจยึดไว้ได้ นำมาตรวจสอบ ขยายผล ติดตามหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป ส่วนผู้กระทำผิดไหวตัวหลบหนีทัน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ สันนิษฐานว่า กัญชาดังกล่าว มีการลักลอบเข้ามาพักแบบกองทัพมด โดยจะใช้แรงงานชาวลาว แฝงอาชีพหาปลาในเวลากลางคืน ลักลอบเข้ามาพักไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อรอการขนส่งต่อไปขาย พื้นที่ตอนในของไทย โดยจะมีนายหน้าในพื้นที่เป็นคนติดต่อประสานงาน และอาศัยช่วงโควิดระบาด เจ้าหน้าที่มีภารกิจมากขึ้น ลักลอบขน ทำให้พื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดต่อเนื่อง จากสถิติในช่วงเดือนที่ผ่านมามีการตรวจยึดกัญชามากกว่า 3 ตัน โดยทาง นรข.ได้ประสานงานทุกภาคส่วน หน่วยงานความมั่นคง ดูแลเพิ่มมาตรการเข้ม สกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับกัญชากัญชาเกรดเอลกับชาครึ่งตันกัญชา 10 ล้านนรข.นครพนมกองทัพบกขนกัญชาซุกริมโขงนครพนมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 18:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์