เห็ดปลวกน้อยโผล่กลางหมู่บ้านที่สีคิ้ว ชาวบ้านแห่เก็บกินโดยไม่ต้องเข้าป่า

ข่าว

  เห็ดปลวกน้อยโผล่กลางหมู่บ้านที่สีคิ้ว ชาวบ้านแห่เก็บกินโดยไม่ต้องเข้าป่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2564 22:50 น.

  ฝนตกอากาศชื้นเป็นใจ เห็ดปลวกน้อย โผล่ขึ้นข้างศาลากลางหมู่บ้านที่ อ.สีคิ้ว คุณป้าชาวโคราชไปเจอสุดดีใจได้กินของอร่อย โดยไม่ต้องเดินเข้าป่าหาให้เหนื่อย เก็บไปทำหมกเห็ด หรือแกงก็เยี่ยม

  เมื่อวันที่ 31 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณพื้นที่ว่างข้างศาลาอเนกประสงค์บ้านทับ 6 ม.18 ต.หนองน้ำใส อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา พบนางบุญมี บุญยืน อายุ 65 ปี ชาวบ้านทับ 6 ม.18 ชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าว พร้อมด้วยเพื่อนบ้าน กำลังช่วยกันเก็บเห็ดปลวกน้อย หรือเห็ดข้าวตอก หรือในบางพื้นที่เรียกว่า "เห็ดโคนน้อย" หลังจากช่วงที่ผ่านมาในพื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกชุก สภาพอากาศเหมาะสมจนมีเห็ดผุดขึ้นข้างศาลากลางหมู่บ้าน

  นางบุญมี กล่าวว่า บ้านที่ตนเองอาศัยอยู่ติดอยู่กับศาลากลางหมู่บ้าน ตื่นเช้าขึ้นมาปรากฏว่าเห็นอะไรผุดขึ้นมามีสีขาวๆ เป็นกลุ่ม จึงเดินมาดูถึงได้รู้ว่าเป็นเห็ดข้าวตอกหรือเห็ดโคนน้อย จึงออกมาเก็บเพื่อไปประกอบอาหาร ซึ่งปกติบริเวณดังกล่าวไม่เคยมีเห็ดโคนน้อยงอกมาก่อน คาดว่าด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสม ประกอบกับมีปลวกอาศัยอยู่บริเวณนี้มานานจึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ให้เก็บโดยที่ไม่ต้องไปเดินป่าหา ถือเป็นโชคดีที่วันนี้มาเจอเห็ด จึงเตรียมเก็บไปทำเมนูหมกเห็ดซึ่งเป็นเมนูเด็ดของคนอีสาน

  สำหรับเห็ดโคนน้อยจะมีรสชาติหวานมัน นิยมนำไปทำแกงหรือห่อหมก แต่มีข้อเสียคือจะมีดอกขนาดเล็ก เก็บยากและทำความสะอาด ค่อนข้างลำบาก ต้องใช้ความพิถีพิถัน ใจเย็นในการเก็บ และล้างก่อนนำไปประกอบอาหาร แต่ก็มีข้อดีคือรสชาติอร่อย และเมื่องอกอยู่จุดใดแล้ว มักจะเกิดเป็นกลุ่มเป็นก้อน ถ้าหาเจอจุดเดียวก็สามารถเก็บได้พอกินเลย โดยไม่ต้องเดินไปหาให้เหนื่อย วันนี้จึงถือว่าโชคดีที่มาพบเห็ดงอก ตรงพื้นที่ว่างข้างศาลาติดกับบ้านของตนเอง จึงออกมาเก็บไปเตรียมทำอาหารกินวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เห็ดปลวกน้อยเห็ดโคนน้อยเห็ดข้าวตอกบ้านทับอ.สีคิ้วนครราชสีมาเก็บเห็ดเห็ดป่าหมกเห็ดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 03:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์