"สุวัจน์" แนะ รบ.กู้ภัยโควิด ขนานวิกฤติ ศก.สร้างสมดุลในประเทศ

ข่าว

  "สุวัจน์" แนะ รบ.กู้ภัยโควิด ขนานวิกฤติ ศก.สร้างสมดุลในประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2564 05:30 น.

  "สุวัจน์" รับฉีด "แอสตราฯ" เข็ม 2 ย้ำวัคซีนคือทางออก แนะรัฐกู้ภัยโควิดขนานกู้วิกฤติเศรษฐกิจ เพื่อความสมดุลในประเทศ 

  เมื่อวันที่ 30 ส.ค.64 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เดินทางมารับวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่สองตามนัด ซึ่งวันนี้มีผู้มาฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาจำนวน 3,500 คน จากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และมีการฉีดเข็มแรกของซิโนฟาร์ม ทำให้มีผู้มารับวัคซีนจำนวนมาก โดยนายสุวัจน์เข้าคิวในช่องผู้สูงอายุในการลงทะเบียนรับวัคซีนครั้งนี้ และมี นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นผู้ฉีดวัคซีนให้ 

  โดย นายสุวัจน์ กล่าวว่า เราต้องเร่งรัดให้ทุกฝ่าย ทุกภาคส่วน เข้ามาช่วยในการจัดหาวัคซีนให้เร็วที่สุด เพราะวัคซีนคือคำตอบ เมื่อสองสามวันก่อนทาง FDA คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ ได้ให้การรับรองไฟเซอร์เป็นวัคซีนเต็มรูปแบบ ไม่ใช่เป็นวัคซีนฉุกเฉิน ต่อไปภาคเอกชนก็จะสามารถจัดหาวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาได้ ถ้าเราส่งเสริมให้มีการจัดหาวัคซีนให้ได้สะดวก และภาคเอกชน รพ.ต่างๆ มาร่วมมือกัน เราก็จะได้วัคซีนตามเป้าหมายและรวดเร็วขึ้น

  ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้ประชาชนดูแลตัวเอง อย่างเช่น ชุดตรวจ ATK เป็นสิ่งสำคัญถ้าเจอเชื้อก็ดำเนินการกักตัว เพื่อไม่ให้ไปติดต่อกับคนอื่น ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ และชุดตรวจ ATK จะทำยังไงให้มีราคาที่ถูกลงและทั่วถึง หรือรัฐบาลสามารถใช้งบประมาณที่มีอยู่จัดหาให้เพียงพอ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชน ซึ่งอันนี้ก็ต้องคู่ขนานไปกับการจัดหาวัคซีน 

  "วันนี้ผมมารับวัคซีนเข็มสองแอสตราเซเนกา คุณหมอฉีดได้เบามาก ไม่รู้สึกเลย วันนี้คนเยอะมาก ดีใจที่คนโคราชตื่นตัวเรื่องวัคซีน และทราบว่าตอนนี้มีการเตรียมการเรื่องเข็ม 3 แล้ว ซึ่งทางการบอกว่าจะมีปลายปีนี้ เพียงแต่ว่าต้องหาสูตรที่แน่นอน เพราะเราใช้วัคซีนหลายตัว และมีการไขว้กัน ซึ่งปัจจุบันนี้ทั่วโลกก็มีการทำเหมือนกัน ที่สำคัญปัจจุบันมีการกลายพันธุ์ ซึ่งต้องมีจำนวนโดสที่มากขึ้น ต้องมีเม็ดเงินที่มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน" นายสุวัจน์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวัจน์ ลิปตพัลลภพรรคชาติพัฒนาโควิดโควิด-19วัคซีนวัคซีนแอสตราเซเนกาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์