ผวจ.โคราช ชื่นชมสาวใจบุญบริจาค 20 ล้าน ซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มฉีดให้ชาว ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง มอบ อบต.ขนงพระ สกัดรายชื่อผี สวมสิทธิ์ ขณะที่นายก อบต.เนียนไปรับซิโนแวคเข็ม 3 ถูกขึ้นบัญชีไว้ห้ามผิดซ้ำ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2564 ที่บ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา อ.เมืองจ.นครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงกรณี ที่มีผู้ใจบุญเป็นคนไทยที่ไปอยู่ต่างประเทศ บริจาคเงินจำนวน 20 ล้านบาท เพื่อซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม-mRNA ให้ชาวปากช่องที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 โดยผู้บริจาคไม่ประสงค์ออกนามนั้น เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีและต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญรายนี้ที่บริจาคเงินเพื่อซื้อวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อบต.ขนงพระ อ.ปากช่อง ขั้นตอนตอนไปอยู่ที่ อ.ปากช่อง และ อบต.ขนงพระ ที่จะต้องดำเนินการให้ตรงกับเป้าหมายของผู้ที่บริจาคเงินอย่างโปร่งใส

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวต่อว่า เท่าที่ตรวจสอบ ขณะนี้ได้มีการรวบรวมรายชื่อชาวบ้านในพื้นที่ ต.ขนงพระ เพื่อจัดทำทะเบียนบัญชีแล้ว และเมื่อได้วัคซีนมาประชาชนกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน ตามเป้าหมายของผู้บริจาค ที่ผ่านมาเรามีบทเรียนให้เห็นมาเยอะแล้วทั้งในจังหวัดและนอกจังหวัดเกี่ยวกับการสวมสิทธิ์ แอบอ้าง รับการฉีดวัคซีน ดังนั้น อบต.ขนงพระ และ อ.ปากช่อง จะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส ต้องไม่มีคนนอกพื้นที่สวมสิทธิ์เข้าไปรับการฉีดวัคซีน ตามที่ผู้บริจาคเงินต้องการซื้อวัคซีนให้กับประชาชน อบต.ขนงพระ ทั้งนี้ตนเองได้กำชับไปว่า จะต้องดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค บัญชีรายชื่อต้องชัดเจน ไม่มีรายชื่อผี ไม่มีสวมสิทธิ์

...

นายกอบชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนกรณีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา วัย 72 ปี วอล์กอินไปขอรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทำให้กลายเป็นรับวัคซีนซิโนแวคถึง 3 เข็มนั้น เรื่องนี้จากการพูดคุยกับตัวนายก อบต.หนองน้ำแดง ก็ยอมรับผิด ส่วนเจตนาที่กระทำลงไปนั้น ได้ให้เหตุผลว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ต้องพบเจอกับประชาชนกลุ่มเสี่ยงเป็นจำนวนมาก จึงต้องการสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้เพิ่มสูงขึ้นเพื่อที่จะได้ลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย ส่วนเรื่องการดำเนินการต่อจากนี้ได้ให้ทางสาธารณสุขจังหวัดและปกครองจังหวัดดำเนินการพิจารณา หากมีความผิดก็ให้ดำเนินการไปตามกระบวนการที่มี

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา กล่าวด้วยว่า แต่นายก อบต.ท่านนี้ก็ได้ยอมรับผิดทุกประการแล้ว จึงได้มีการตักเตือนห้ามกระทำการเช่นนี้อีก ทั้งนี้ประชาชนทุกคน ณ ขณะนี้มีความต้องการที่จะสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับตนเองด้วยการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ทั้งนั้น แต่ด้วยความที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ควรจะต้องปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติ และปฏิบัติตามขั้นตอนในการรับการฉีดวัคฉีดที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด อีกทั้งระบบในการบริการฉีดวัคซีนอาจจะมีข้อผิดพลาด จึงทำให้เกิดจากคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตามจากนี้ไประบบอาจจะต้องมีการตรวจสอบประวัติผู้ที่มารับการฉีดวัคซีนให้ละเอียดมากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการผิดพลาด นายกอบชัย กล่าว

ทั้งนี้คณะกรรมโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่เริ่มทรงตัว 376 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ ผู้เสียชีวิตสะสม 121 ราย รวมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีผู้ป่วยสะสม 17,437 ราย ยังรักษาอยู่ 5,892 ราย รักษาหายแล้ว 11,424 ราย ติดเชื้อนอกพื้นที่จังหวัด 129 ราย ส่วนการติดเชื้อในจังหวัด 247 ราย ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ พบในพื้นที่อำเภอต่างๆ มากที่สุด รายงานผู้ป่วยรายใหม่ อ.โชคชัย 64 ราย, อ.ปากช่อง 51 ราย, อ.ครบุรี 38 ราย, อ.จักราช 27 ราย, อ.เมือง 27 ราย, อ.เสิงสาง 22 ราย, อ.บัวใหญ่ 16 ราย, อ.หนองบุญมาก 15 ราย เป็นต้น

...

สำหรับผู้ป่วยเสียชีวิตรายใหม่เพิ่ม 2 ศพ รายที่ 120 เพศชาย อายุ 74 ปี ชาว อ.ด่านขุนทด มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 รักษาที่ รพ.มหาราชฯ วันที่ 22 ส.ค. 64 ถึงแก่กรรม, รายที่ 121 เพศชาย อายุ 45 ปี ชาว อ.ปักธงชัย เดินทางกลับมาจาก กทม. เพื่อรักษาที่ รพ.มหาราชฯ วันที่ 24 ส.ค. 64 ถึงแก่กรรม

ส่วนที่ห้องโคราชฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า โคราช ศูนย์ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา บุคลากรทางการแพทย์ นำโดย นายแพทย์เจษฏ์ บุญบวงศ์วิโรตน์ ผช.ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา พร้อมพนักงานศูนย์การค้า บริการฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชน ผู้สูงอายุที่ต้องนั่งวีลแชร์ สตรีตั้งครรภ์ โดยบริการวัคซีนที่ใช้ฉีดเป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา เข็ม 2 เฉพาะผู้มีคิวฉีดเท่านั้นที่ลงทะเบียนไว้เป็นจำนวนมาก ส่วนวัคซีนซิโนฟาร์มสำหรับบริษัทที่มีคิวฉีดเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ไม่รับวันผิดนัด และไม่รับวอล์กอิน.