"ร้อยเอ็ด" ติดโควิดเพิ่ม 269 ป่วยสะสม 7,180 ราย ผวา "คลัสเตอร์งานศพ" พบผู้ติดเชื้อใน 3 หมู่บ้าน 2 อำเภอแล้ว 41 ราย สั่งปิดพื้นที่ "เข้า-ออก" ป้องกันแพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านหว่าน ต.โนนชัยศรี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด หลังจาก รพ.โพนทอง ได้รายงานผลการตรวจเชื้อโควิด จากกลุ่มคลัสเตอร์งานศพ ซึ่งพบชาวบ้านในพื้นที่บ้านหว่าน หมู่ที่ 6 ติดเชื้อถึง 11 ราย จึงมีคำสั่งปิดหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด 

จากการสอบถาม นายประเสริฐ อัศวภูมิ นายกเทศมนตรีโนนชัยศรี เปิดเผยว่า จากกรณีมีการแพร่ระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อน นายอำเภอโพนทองได้สั่งปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน ห้ามเข้า-ออกพื้นที่บ้านหว่าน หมู่ที่ 6 ต.โนนชัยศรี อ.โพนทอง เป็นการชั่วคราว14 วัน ซึ่งพบว่าต้นเหตุการแพร่เชื้อนั้น น่าจะมาจากแม่ครัวที่ทำงานในโรงงานพื้นที่สีแดงเข้ม เดินทางกลับเข้ามาในพื้นที่ เพื่อมาช่วยทำอาหารในงานศพ เพราะตรวจพบว่ากลุ่มแม่ครัวที่ประกอบอาหาร ตรวจพบติดเชื้อโควิด ซึ่งงานศพได้จัดเมื่อวันที่ 31 ก.ค - 3 ส.ค.ที่ผ่านมา 

ขณะที่ ต.หนองไผ่ อ.ธวัชบุรี ตรวจพบการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนในคลัสเตอร์งานศพ 2 หมู่บ้าน คือ บ้านหนองโสน 15 ราย และบ้านดอนพยอม 15 ราย ซึ่งพบว่ามีการติดเชื้อจากญาติที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วมาร่วมงานศพ จนเกิดการแพร่ระบาดจนเป็นวงกว้าง ซึ่งเบื้องต้นได้นำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าทำการกักตัว 14 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อตามมาตรการป้องกันโรคต่อไป 

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดใน จ.ร้อยเอ็ด วันนี้นั้น (14 ส.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 269 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 7,180 ราย รักษาหายเพิ่ม 375 ราย รักษาหายสะสม 6,127 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 984 ราย เสียชีวิต 1 ราย เสียชีวิตสะสม 69 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 241 ราย ผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 28 ราย ติดเชื้อรายใหม่ในเรือนจำ 45 ราย ติดเชื้อสะสมในเรือนจำ 720 ราย รักษาหาย 1 ราย รักษาในโรงพยาบาลสนามเรือนจำ 719 ราย และเสียชีวิตสะสม 2 ราย.

...