เกษตรกรสุดเซ็ง โจรตระเวนขโมยสมุนไพร "ข่าเหลือง" ต้องลงทุนกางเต็นท์นอนเฝ้า

ข่าว

  เกษตรกรสุดเซ็ง โจรตระเวนขโมยสมุนไพร "ข่าเหลือง" ต้องลงทุนกางเต็นท์นอนเฝ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ส.ค. 2564 10:15 น.

  สุดเซ็ง เกษตรกร อ.เสิงสาง โดนโจรตระเวนขโมยสมุนไพร "ข่าเหลือง" หลังเป็นที่ต้องการของตลาด ต้องลงทุนนอนเฝ้าแทนติดตั้งระบบไฟ 

  วันที่ 9 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองสนวน ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เกษตรกรผู้ปลูกข่าเหลืองในพื้นที่บ้านหนองสนวน ถูกมือดีแอบเข้ามาขุดหัวข่าออกไปขายจำนวนมาก โดยนายไกรสร ตุ้มภูมิ อายุ 39 ปี เกษตรผู้ปลูกข่า เล่าว่า ตนปลูกข่าเหลืองเอาไว้ทั้งหมด 3 ไร่ ซึ่งความเสียหายนั้นจะกระจายกันออกไปเป็นจุดๆ บริเวณแปลงปลูกแห่งนี้ ซึ่งจำนวนกอข่าที่ถูกขโมยออกไปมีอยู่ประมาณ 25 ต้น โดยใน 1 กอนั้น จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 10 กิโลเมตร หากนำไปขายนั้นจะได้อยู่กิโลกรัมละ 40 บาท ซึ่งหากประเมินความเสียหายในครั้งนี้ก็ไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท

  ขณะที่ตอนแรก ยังไม่ทราบว่าข่าถูกขโมย เพราะโจรที่เข้ามาขโมยนั้นจะใช้วิธีการเลือกไปถอนเอาอยู่บริเวณกลางไร่ทำให้มองไม่เห็นว่ามีการถูกขโมยออกไป แต่พอเดินตรวจสอบแปลงไร่จึงพบกับร่องรอยของต้นข่าที่ถูกถอนออกไป ซึ่งโจรน่าจะเข้ามาขโมยเมื่อประมาณ 2-3 วันที่แล้ว เพราะจำได้เป็นคืนที่มีฝนตกและลักษณะของโจรที่มาขโมยนั้นจะมาในช่วงเวลากลางคืน และหากมีฝนตกด้วยก็จะยิ่งดี เพราะว่าไม่ต้องขุดหัวข่ายากโดยสามารถดึงออกได้เลย

  หลังจากนั้น ได้สอบถามไปยังในกลุ่มสมาชิกของผู้ปลูกข่าในพื้นที่อำเภอเสิงสาง พบว่ามีสมาชิกในกลุ่มปลูกข่าในการนั้น ได้ถูกโจรเข้าไปขโมยออกไปขายเช่นกัน ทำให้ได้รับความเสียหาย เพราะในช่วงก่อนหน้านี้ราคาข่านั้นหน้าสวนจะอยู่ประมาณกิโลกรัมละ 28 บาท แต่ในปัจจุบันหลังจากที่มีความต้องการสูงทั้งในส่วนของตลาดทั่วไป และกลุ่มผู้ที่ต้องการสมุนไพรไปเพื่อที่จะรักษาและป้องกันปัญหาโควิด-19 ทำให้มีราคาพุ่งสูงขึ้น ซึ่งราคาออกจากหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ข่าของตนอีกไม่กี่วันก็จะสามารถนำออกไปขายได้แล้ว จึงต้องมากางเต็นท์นอนเฝ้าที่สวนเพื่อเป็นการป้องกันขโมยที่จะเข้ามาถอนซ้ำเติมอีก เพราะหากติดตั้งระบบไฟเพื่อให้มีแสงสว่างก็จะไม่เป็นผลดีกับพืช เพราะจะมีปัญหาเรื่องศัตรูพืชลงมารบกวนในแปลงเกษตร จึงใช้วิธีการนอนเฝ้าแทน เพราะน่าจะเป็นวิธีเดียวที่สามารถป้องกันได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมุนไพรโจรขโมยสมุนไพรข่าเหลืองเกษตรกรสมุนไพรขโมยสมุนไพรเสิงสางนครราชสีมา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 22:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์