"ธรรมนัส" สั่งฝนหลวง ผนึกกองทัพปฏิบัติการเติมน้ำในเขื่อน ช่วยเกษตรกร

ข่าว

  "ธรรมนัส" สั่งฝนหลวง ผนึกกองทัพปฏิบัติการเติมน้ำในเขื่อน ช่วยเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2564 12:55 น.

  "ธรรมนัส" สั่งกรมฝนหลวงฯ ปฏิบัติการร่วม ทัพบก-ทัพอากาศ เร่งช่วยเหลือพื้นที่เกษตร เติมน้ำในเขื่อน อ่างเก็บน้ำขาดแคลน

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค.64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จับตาสถานการณ์ความชื้นในอากาศ และสภาพแวดล้อมเข้าเงื่อนไขที่จะขึ้นบิน เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงได้ ให้เร่งดำเนินการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และพี่น้องประชาชนในช่วงที่พบว่า กำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงอย่างต่อเนื่อง หลายพื้นที่ยังมีปริมาณฝนน้อย และบางพื้นที่ไม่มีฝนตกมานานติดต่อกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ตลอดจนเขื่อนและอ่างเก็บน้ำต่างๆ มีปริมาณน้ำน้อย

  “สั่งให้กรมฝนหลวงร่วมกับกองทัพอากาศและกองทัพบก และยังตั้ง 13 หน่วยปฏิบัติการทั่วทุกภูมิภาค สนับสนุนอากาศยานและกำลังพลในการร่วมปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้มีน้ำใช้ในพื้นที่การเกษตรอย่างเพียงพอ หากสภาพอากาศ มีความพร้อมที่จะขึ้นบินได้ ต้องเร่งขึ้นบิน ให้จับตากันตลอด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชนจำนวนมากที่กำลังประสบภัยแล้งในช่วงฝนทิ้งช่วง และเร่งเติมน้ำในเขื่อน เพื่อสำรองไว้ให้เกษตรกรใช้ในช่วงฤดูแล้ง” รมช.เกษตรฯ กล่าว

  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ไว้ว่า ช่วงนี้จะมีโอกาสเกิดฝนเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยกำชับหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ให้มีการติดตามสภาพอากาศตลอดทั้งวัน หากสภาพอากาศ มีการเปลี่ยนแปลงและเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง จะขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายทันที

  นอกจากนี้ได้รับรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.บุรีรัมย์ ได้มีการบินสำรวจพื้นที่การเกษตรและแหล่งน้ำใน จ.อำนาจเจริญ และยโสธร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกข้าวนาปี การทำไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย และปลูกยางพารา โดยพบว่ามีพื้นที่บางส่วน เช่น บริเวณ อ.หัวตะพาน อ.มหาชนะชัย อ.ชานุมาน เริ่มมีความแห้งแล้ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผลผลิตทางการเกษตรได้ รวมถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยโพธิ์ จ.อำนาจเจริญ มีปริมาณน้ำใช้การได้ 27.870% จากข้อมูลการบินสำรวจทั้งหมด ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.บุรีรัมย์ จะนำมาวางแผนและติดตามสภาพอากาศเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกันด้านการปฏิบัติการฝนหลวงในภูมิภาคต่างๆ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงร่วมกับกองทัพอากาศและกองทัพบก ปฏิบัติการช่วยเหลือต่อเนื่องทุกวัน โดยที่เมื่อวานนี้ได้มีการบินปฏิบัติการจำนวน 11 หน่วยปฏิบัติการ ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.พะเยา ลำปาง เชียงราย กำแพงเพชร ลพบุรี สระบุรี นครราชสีมา อุดรธานี กาฬสินธุ์ ขอนแก่น สกลนคร บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ มหาสารคาม สระแก้ว เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนจำนวน 5 แห่ง และอ่างเก็บน้ำจำนวน 8 แห่ง

  อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องเกษตรกรและประชาชน สามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงฯ ได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account : @drraa_pr และโทร. 02-109-5100.  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งเติมน้ำเขื่อนกรมฝนหลวงอ่างเก็บน้ำขาดแคลนการบินเกษตรทำฝนหลวงธรรมนัส พรหมเผ่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์