โควิดทำร้านลาบฟุบ ตาวัย 73 ทิ้งมีดจับช้อนปลูก เพาะไม้ประดับขายรายได้ดี

ข่าว

  โควิดทำร้านลาบฟุบ ตาวัย 73 ทิ้งมีดจับช้อนปลูก เพาะไม้ประดับขายรายได้ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2564 20:20 น.

  เจอพิษโควิดทำร้านขายลาบซบเซา เพราะเปิดให้นั่งรับประทานไม่ได้ และขายไม่ได้เพราะคนไม่ออกบ้าน คุณตาเจ้าของร้านผุดไอเดียหันมาปลูกไม้ประดับขายทำรายได้เดือนละ 5-6 พันบาทพอจุนเจือครอบครัวได้

  เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหารตามสั่งทำให้ขายไม่ได้ เช่นเดียวกันกับร้านขายลาบก้อยของคุณตาอำมาตย์ มนตรี อายุ 74 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลหลุ่งประดู่ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับผลกระทบขายไม่ได้ ไม่มีลูกค้า เพราะคนส่วนใหญ่ไม่กล้าออกจากบ้าน ทำให้ร้านถูกปิดตัวลง คุณตามือลาบจึงได้ปรับเปลี่ยนจากร้านขายลาบก้อย มาเป็นร้านขายดอกไม้ประดับ จำหน่ายบริเวณหน้าร้านอาหารแทน

  คุณตาเจ้าของร้านลาบ กล่าวต่อว่า การปลูกต้นไม้ ก็เอาความรู้ที่เคยศึกษามาตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน หันมาปลูกไม้ประดับชนิดต่างๆ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบต้นไม้ จึงได้นำเอาพันธุ์ไม้ต่างๆ จากร้านขายต้นไม้ นำเอามาขยายพันธุ์เอง เช่น ต้นคีบปลาวาฬ ต้นจันทน์ผา ต้นกวักเงิน กวักทอง โดยเฉพาะต้นฟ้าทะลายโจร ซึ่งคุณลุงได้ปลูกไว้หลังบ้านเป็นจำนวนมาก เพราะฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพร ที่คนส่วนใหญ่ต้องการซื้อไปปลูกเพื่อใช้เป็นสมุนไพรต้านเชื้อโควิด-19

  คุณตาอำมาตย์ กล่าวด้วยว่า ไม้ประดับที่ปลูกไว้ จะขายถูกกว่าท้องตลาด เพราะสามารถปลูกและขยายพันธุ์เองได้ เริ่มต้นจำหน่ายในราคา 50-500 บาท ตามขนาดและชนิดของไม้ประดับ ทำให้คุณลุงมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 5,000-6,000 บาท ถึงแม้จะเป็นรายได้ที่ไม่มากนัก แต่คุณลุงก็สามารถใช้จุนเจือครอบครัวในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิษโควิดโควิด-19ร้านลาบไม้ประดับเพาะต้นไม้ปลูกฟ้าทะลายโจรนครราชสีมาอ.ห้วยแถลงอำมาตย์ มนตรีปลูกสมุนไพรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 19:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์