7 คนไทยเก็บเห็ดต้องกักตัว 14 วัน ยังแข็งแรงดี อยู่ระหว่างเจรจาปล่อยตัว (คลิป)

ข่าว

7 คนไทยเก็บเห็ดต้องกักตัว 14 วัน ยังแข็งแรงดี อยู่ระหว่างเจรจาปล่อยตัว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 12:29 น.

ผวจ.อุบลฯ เผย ตัวแทนกงสุลไทยเข้าเยี่ยม 7 คนไทยเก็บเห็ดถูกทหารลาวจับ หลังหลงข้ามเขตแดน ยืนยันทั้งหมดยังแข็งแรงดี วิดีโอคอลคุยกับญาติแล้ว การปล่อยตัวอยู่ระหว่างเจรจา คาดหลังพ้นกักตัว 14 วันจากกรณีทหาร สปป.ลาว ได้จับกุมตัวชาวบ้านสุขเกษม หมู่ 14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จำนวน 7 คน เป็นหญิง 5 คน ชาย 2 คน ระหว่างเดินเก็บเห็ดและหาของป่าบริเวณช่องบักที ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติอยู่ระหว่างบ้านห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร กับบ้านทุ่งกว้าง เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ก่อนถูกย้ายไปอยู่ที่ศูนย์กักตัวสังเกตอาการโควิด-19 เมืองประทุมพร แขวงจำปาสัก จนมีกระแสข่าวลือว่าทางการลาวจะทำการฉีดวัคซีน mRNA ให้กับคนไทยทั้ง 7 คน นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 64 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า คนไทยทั้ง 7 คน ยังอยู่ระหว่างการกักตัว 14 วันตามมาตการของทางการลาว และได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และซึ่งผลเป็นลบทุกคน และเมื่อช่วงบ่ายเมื่อวาน (4 ส.ค.) ได้มีผู้แทนของท่านกงสุลไปเยี่ยมไปพูดคุยสอบถามทราบว่ายังสบายดีอยู่ เรื่องของการนำตัวกลับตอนนี้ได้มีการส่งหนังสือไปแล้วเช่นกัน และได้มีการโทรศัพท์ประสานโดยตรงอีกทางแต่ก็คาดว่าน่าจะอยู่ในแนวทางของคณะกรรมการเฉพาะกิจการดูแลโควิด ที่ สปป.ลาวเรื่องขวัญกำลังใจของคนไทยทั้ง 7 คนยังดี เพียงแต่อยากกลับบ้าน


ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวอีกว่า ส่วนข่าวปลอมเรื่องได้ฉีดวัคซีนที่ออกมา ทางการไทยก็ได้มีหนังสือไปขอโทษทางการลาว กรณีที่มีการเข้าใจคลาดเคลื่อนไม่ตรงกันซึ่งทาง สปป.ลาวเองก็เข้าใจ ขณะเดียวกันก็ขอให้เร่งรัดขอให้ส่งตัวคนไทยกลับหลังจากที่ทางการลาวดำเนินการกฎหมายแล้ว ระยะเวลาคาดการณ์น่าจะ 14 วัน หลังจากที่ถูกควบคุมตัว ส่วนกรณียารักษาโรคสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ทางฝ่ายไทยได้นำส่งให้กับเจ้าหน้าที่ของ สปป.ลาวที่ด่านชายแดนช่องเม็กเมื่อช่วงเที่ยงวานแล้ว

ด้าน นายชาลี จุมทอง อายุ 65 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่ประสานกับญาติ ที่ศูนย์กักตัวสังเกตอาการโควิด-19 เมืองประทุมพร แขวงจำปาสัก เปิดเผยตรงกันว่า ที่เจ้าหน้าที่ของทางการทูตได้เข้าไปเยี่ยม คนไทยทั้ง 7 คน และได้ให้วิดีโอคอล กลับมาพูดคุยกับทางญาติที่ไทย ซึ่งทุกคนยังมีกำลังใจดีสุขภาพร่างกายก็ยังแข็งแรงปกติทำให้ญาติที่ติดตามข่าวสบายใจรอวันที่ทางการลาวปล่อยตัวกลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

7 คนไทย7 คนไทยเก็บเห็ดทหารลาวจับคนไทยสฤษดิ์ วิฑูรย์กักตัวคนไทย 14 วันสปป.ลาวอุบลราชธานีเจรจาปล่อยตัวเก็บเห็ดฉีดวัคซีนข่าวปลอมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์