โคราชนิวไฮต่อเนื่อง พบป่วยโควิดรายใหม่พุ่งทะลุ 545 ราย เตียงเต็มหมด

ข่าว

โคราชนิวไฮต่อเนื่อง พบป่วยโควิดรายใหม่พุ่งทะลุ 545 ราย เตียงเต็มหมด

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2564 15:38 น.

นิวไฮต่อเนื่อง โคราชพบป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ทุบสถิติพุ่งทะลุ 545 ราย ยอดป่วยสะสม 8,415 ราย อ.คง หนักสุด 100 ราย ตายเพิ่ม 1 ศพ เสียชีวิตสะสม 67 ราย ยังรักษาอยู่อื้อ 4,891 ราย เตียงตามโรงพยาบาลต่างๆ เต็มหมดและล้นหมด ผู้ว่าฯ สั่งจับตา 10 คลัสเตอร์

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ห้องประชุมสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนายศักดิ์สิทธิ์ สกุลริขเรศสีมา รอง ผวจ.นครราชสีมา ประชุมคณกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยสถานการณ์ล่าสุดของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่นิวไฮ 545 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิตรายวันอีก 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 67 ราย โดยในจำนวนนี้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 436 คน สัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ 109 คน รับผู้ป่วยขอกลับมารักษา 94 คน รวมผู้ป่วยระลอกใหม่สะสมของจังหวัดนครราชสีมา 8,415 ราย รักษาอยู่ 4,891 ราย ข่าวดีรักษาหาย 3,457 ราย

โดยวันนี้ (4 ส.ค.64) สถานการณ์ Covid-19 จังหวัดนครราชสีมา รายงานผู้ป่วยรายใหม่ที่พบติดเชื้อมากที่สุด อ.คง 100 ราย, อ.พระทองคำ 70 ราย, อ.ปากช่อง 61 ราย, อ.ด่านขุนทด 54 ราย, อ.ปักธงชัย 41 ราย, อ.ห้วยแถลง 33 ราย, อ.โชคชัย 28 ราย, อ.ประทาย 28 ราย, อ.ขามสะแกแสง 20 ราย, อ.โนนแดง 20 ราย เป็นต้น สรุปความเสี่ยง/ประวัติสัมผัสเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 321 ราย สัมผัสผู้ป่วย 109 ราย

ส่วนสถานการณ์เตียงตามโรงพยาบาลต่างๆ ทุกแห่งใน จ.นครราชสีมา เตียงโรงพยาบาลเต็มหมดและล้นหมด รวมทั้งเตียงชุมชนอำเภอต่างๆ ก็เต็มหมดเช่นเดียวกัน แต่ที่เตียงยังพอมีคือ อ.โนนสูง, อ.จักราช, อ.พิมาย ซึ่งเป็นการขยายเตียง รพ.สนามที่สามารถรองรับได้

สำหรับผู้ป่วยเสียชีวิตรายวันรายใหม่เพิ่มอีก 1 ราย เป็นชาว อ.เมืองนครราชสีมา รายที่ 67 เพศชาย อายุ 62 ปี ผู้สูงอายุ ภูมิลำเนาเขตบางซื่อ กทม. ผู้ป่วยโควิดเดินทางเข้ามารักษาวันที่ 21 ก.ค. 62 เข้ารักษาตรวจหาเชื้อที่ รพ.มทส. วันที่ 26 ก.ค. 64 อาการไม่ดีขึ้น ส่งต่อ รพ.มหาราชฯ วันที่ 3 ส.ค. 64 อาการไม่ดีขึ้น ถึงแก่กรรม

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคมีแนวโน้มสูงขึ้น แต่ยอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเกินครึ่งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และเป็นผู้ป่วยจากนอกพื้นที่เข้ามารักษาในจังหวัดนครราชสีมา ทั้งนี้ในจังหวัดมี 10 คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังและต้องเร่งควบคุมการระบาดให้ได้ ซึ่งคลัสเตอร์ที่พบบ่อย คือคลัสเตอร์ในโรงงาน สถานประกอบการ ซึ่งหากโรงงานหรือสถานประกอบการใดไม่ให้ความร่วมมือในการควบคุมการระบาดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที โดยทางคณะกรรมการโรคติดต่อฯ รายงานคลัสเตอร์ที่ยังคงต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิด และมีมาตรการเข้มข้นบับเบิลแอนด์ซีล มี 10 คัสเตอร์ เพิ่มเติมใหม่ 1 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์ บริษัท โรงเกลือพิมาย ซึ่งทางบริษัทฯได้มีการวางมาตรการเข้มข้น ส่วนผู้เสี่ยงสูงอยู่ระหว่างการสอบสวน และค้นหากลุ่มผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูง

ส่วนคลัสเตอร์เดิมที่ทีมสอบสวนโรคดูแลใกล้ชิด อาทิ คสัสเตอร์ ทหารอากาศ กองบิน 1 อ.เมืองนครราชสีมา ติดเชื้อทั้งหมด 12 ราย และเกิดวงที่ 2 ติดคนในครอบครัว หลาน ลูก และภรรยา รวม 6 ราย และหลานได้ไปเล่นกับคนในชุมชนทหารอากาศด้วยทำให้ติดโดยรวมติด 20 ราย โดยตอนี้อยู่ระหว่างสอบสวนของ รพ.กองบิน เป็นต้น, คลัสเตอร์ CPF ต.ท่าเยี่ยม อ.โชคชัย โรงงานมีการซีลพนักงาน 2,000 คน และผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ (PCR) และการค้นหาเชิงรุกรวมทั้งหมด 36 ราย และมีการนำกลุ่มเสี่ยงเข้ากักตัวในหอพักโรงงาน และอยู่ระหว่างจัดหาสถานที่ทำบับเบิลแอนด์ซีล, คลัสเตอร์ บริษัท คาร์กิลล์มีทส์ (ไทยแลนด์) ต.กระโทก อ.โชคชัยฯ 26 ราย พนักงาน 6,000 คน พบผู้ป่วยยืนยัน 17 ราย และมีการดิวกับโรงแรมในจังหวัดเพื่อกักตัวพนักงาน โดยมีการค้นหาเชิงรุกพนักงานในพื้นที่ อ.โชคชัย, อ.ปักธงชัย และ อ.วังน้ำเขียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดโคราชโควิดนครราชสีมาเตียงเต็มคลัสเตอร์ใหม่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 21:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์