นักดนตรีหนุ่มตกงานจากพิษโควิด-19 ขี่บิ๊กไบค์มาสุรินทร์ ขอกักตัวเองในวัดข้างเมรุ บอกหนีความวุ่นวายจากศูนย์กักตัว ช่วยพระกวาดลานวัด มีหมาวัดเป็นเพื่อน ย้ำที่ที่น่ากลัวที่สุด คือปลอดภัยที่สุด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พบว่าประชาชนที่ทำงานทั้งที่ภาคกลางและต่างจังหวัด ได้เดินทางกลับมาบ้านเกิด หลังจากงานที่ทำได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 และผู้ที่มาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงต่างๆ จะต้องกักตัวก่อน 14 วัน ก่อนจะกลับไปอยู่บ้านของตนเองได้ โดยให้กักตัวตามสถานที่ที่ชุมชนจัดให้ ไม่ว่าจะเป็นวัด หรือสถานที่ราชการต่างๆ โดยเฉพาะวัด ที่มีที่กักตัวอยู่ใกล้เมรุ หรือใกล้กับป่าช้า ตามที่เป็นข่าวนั้น ทำให้ประชาชนบางคนก็รู้สึกกลัวผีกันไปต่างๆ นานา

...

ขณะที่ นายเสกศักดิ์ ทวีชาติ อายุ 42 ปี นักดนตรีร้านอาหารในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร กลับเลือกที่จะพักกักตัวเองเพียงคนเดียวที่ศาลาข้างเมรุ ภายในวัดสันติธรรม บ้านกล้วย ม.10 ต.ทัพทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ มาเป็นวันที่ 7 แล้ว โดยไม่รู้สึกกลัวผีแต่อย่างใด อีกทั้งยังช่วยพระสงฆ์กวาดลานวัดรอบบริเวณเมรุให้สะอาดอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ "เสกศักดิ์ ทวีชาติ" กับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายคลิปตอนก่อนจะนอนในช่วงกลางคืนเพียงคนเดียวใกล้กับเมรุ และตอนกวาดลานวัด รวมไปถึงภาพถ่ายกับสุนัขของวัดหลายตัวที่อยู่เป็นเพื่อน แถมโพสต์อีกว่า “ที่ที่น่ากลัวที่สุด คือที่ที่ปลอดภัยที่สุด แก๋ว” อีกด้วย

นายเสกศักดิ์ ชาวบ้าน บ.กล้วย ต.ทัพทัน อ.สังขะ กล่าวว่า ตนทำงานเป็นนักร้องนักดนตรีอยู่ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ตั้งแต่ระลอกแรก จากนั้นก็หันไปรับจ้างก่อสร้างต่อเติมบ้านเรือนต่างๆ ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร และล่าสุดก็ได้รับผลกระทบจากงานก่อสร้าง เนื่องจากนายจ้างก็กลัวโควิด คนจ้างก็กลัวโควิด จึงไม่มีงาน จึงตัดสินใจกลับมาตายเอาดาบหน้าที่บ้านเกิด ด้วยการขี่บิ๊กไบค์ คาวาซากิ รุ่นนินจา 400 คู่ใจ เดินทางกลับบ้านเกิดเมื่อวันที่ 29 ก.ค.64 ก็เริ่มกักตัวที่วัด เพราะเห็นว่าสงบไม่วุ่นวาย ทั้งที่มีที่กักตัวที่ศูนย์เด็กเล็กของ ต.ทัพทัน แต่คนพักกักตัวอยู่รวมกันเยอะ เกรงจะไม่สะดวก ไม่เป็นส่วนตัว และมีโอกาสติดเชื้อได้หากมีใครเป็นและอยู่รวมกัน 


หนุ่มนักดนตรีชาวสุรินทร์ กล่าวด้วยว่า เมื่อเห็นดังนั้นจึงเลือกมาอยู่ที่ข้างเมรุของวัด ทางชุมชนมีการจัดสถานที่ไว้ให้ ส่วนตัวก็ไม่รู้สึกกลัว นอนหลับสบายดี เช้าก็ช่วยพระกวาดลานวัด ส่วนอาหารก็มีพ่อเอามาส่ง และยังมีหมาวัดอยู่เล่นเป็นเพื่อนอีกด้วย ไม่เหงา บรรยากาศดีใกล้ทุ่งนา หลังกักตัวเสร็จก็คงต้องอยู่บ้านรอดูสถานการณ์ไปก่อน ขอให้กำลังใจทุกท่านที่กำลังประสบปัญหาจากพิษโควิดที่ทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ ให้สู้ไปด้วยกัน ช่วยกันประคับประคองชีวิตให้ผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้ หากยังมีลมหายใจก็ต้องสู้กันต่อไป เพราะไม่มีทางเลือกใดที่ดีกว่าการยังมีชีวิตอยู่.

...