ประสานช่วย 7 คนไทยเก็บเห็ด ยันต้องกักตัว 14 วัน ว่อนหนังสือนายอำเภอปมวัคซีน

ข่าว

  ประสานช่วย 7 คนไทยเก็บเห็ด ยันต้องกักตัว 14 วัน ว่อนหนังสือนายอำเภอปมวัคซีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 19:51 น.

  ทหารกองกำลังสุรนารีพูดคุยญาติ ประสานช่วย 7 คนไทยเก็บเห็ด ลอบเข้าเมือง เบื้องต้นต้องถูกกักตัว 14 วัน ตรวจหาโควิด ว่อนโซเชียล อ้างหนังสือนายอำเภอ ปมได้วัคซีนก่อนส่งตัวกลับ

  วันที่ 3 ส.ค.64 จากกรณีมีกระแสข่าวว่าทาง สปป.ลาว จะทำการฉีดวัคซีนชนิด mRNA ให้กับ 7 คนไทยถูกทหารลาวจับตัวไป หลังเข้าไปเก็บเห็ดในเขตชายแดนนั้น

  ความคืบหน้า ทหารชุดประสานงานชายแดนไทย-ลาว กองกำลังสุรนารี ลงพื้นที่พูดคุยกับญาติของชาวบ้านสุขเกษม หมู่ 14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ทั้ง 7 ราย แบ่งเป็นชาย 2 หญิง 5 คน ที่ออกไปเก็บเห็ด หาของป่า บริเวณช่องบักที ระหว่างบ้านห้วยวังลม ต.ค่ำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร กับบ้านทุ่งกว้าง เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก สปป.ลาว แล้วถูกทหารกองหลอน (ทหารบ้าน) ของลาวจับตัว ข้อหาเข้าเมืองโดยไม่ชอบ เมื่อเช้าวันที่ 1 ส.ค. โดยฝ่ายทหารได้เข้าทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้กลุ่มญาติพี่น้องของผู้ถูกจับวิตกกังวล เนื่องจากทางการไทยมีการเจรจากับลาว ให้ปล่อยตัวคนไทยทั้ง 7 ทันที หลังดำเนินการตามกฎหมายของลาวเรียบร้อยแล้ว

  สำหรับคนที่ถูกจับและมีโรคประจำตัว ต้องกินยาเป็นประจำ ทางฝ่ายไทยก็ได้ส่งยาให้ทางเจ้าหน้าที่ลาวนำไปมอบให้กับคนไทยที่ถูกจับแล้วเช่นกัน 

  ขณะที่ญาติของผู้ที่ถูกจับ ซึ่งมีญาติเป็นคนลาว อยู่ในเมืองประทุมพร แขวงจำปาสัก บอกว่าได้นำอาหารไปส่งให้กินวันละ 2 มื้อ โดยอ้างว่า ทางลาวมีอาหารให้วันละมื้อเท่านั้น และได้มีการวิดีโอคอลพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ ซึ่งผู้ที่ถูกจับต้องการให้ช่วยรีบนำตัวกลับประเทศไทย แต่ญาติแจ้งว่า ต้องทำตามกระบวนการกฎหมายของลาว และต้องถูกกักตัวให้ครบ 14 วันก่อน ทำให้ผู้ที่ถูกกักตัวไว้ถึงกับน้ำตาซึมพูดไม่ออก 

  ขณะเดียวกัน นายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร ได้สั่งให้ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ที่มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศลาว และไม่มีหลักเขตแดนที่ชัดเจน แจ้งเตือนคนจากต่างหมู่บ้านที่ไม่ทราบแนวเขต ไม่ควรเดินเข้าไปหาเก็บของป่า เพราะอาจพลัดหลงเข้าไปในเขตแดนของประเทศเพื่อนบ้าน และถูกจับได้เหมือนกรณีนี้  อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นนั้น ในโลกออนไลน์มีการแชร์หนังสือ อ้างเป็นหนังสือราชการ ที่ลงนามโดยนายอำเภอสิรินธร รายงานกรณีคนไทยถูกเจ้าหน้าที่ทหารจับตัว ถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี 

  ทั้งนี้ในหนังสือระบุว่า ระดับพื้นที่อำเภอสิรินธร ได้ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการประสานกับเจ้าเมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก สปป.ลาว เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว

  จากการประสานเบื้องต้น ทราบว่า สปป.ลาว จะดำเนินการตามมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะกักตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อ เมื่อครบกำหนดตามระยะเวลาที่กำหนด จะทำการฉีดวัคซีนให้ทั้ง 7 คน คนละ 1 เข็ม และจะส่งตัวกลับประเทศไทย 

  อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความแน่ชัดว่าคนไทยทั้ง 7 คนจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่ ซึ่งทีมข่าวจะได้สอบถามผู้ที่เกี่ยวข้อง รายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

  ต่อมา นายอำเภอสิรินธร เปิดเผยว่า ได้รับการยืนยันจากแขวงจำปาสัก ว่า ไม่ได้พิจารณาการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยทั้ง 7 คน ที่ถูกจับกุม พร้อมยอมรับว่า เอกสารที่มีการเผยแพร่ทางโซเชียลนั้น เป็นเอกสารที่อำเภอสิรินธรได้คาดการณ์เอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนไทยเก็บเห็ดอุบลราชธานีสปป.ลาวกักตัวลอบเข้าเมืองวัคซีนหนังสือนายอำเภอข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์