ผู้ว่าอุบลฯ เผยหวั่นข่าวลือ ลาวฉีดวัคซีนให้คนไทยล้ำเขตแดน กระทบความสัมพันธ์ ยังไม่มีการยืนยันจากทางการลาวเรื่องการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ก่อนกลับ ล่าสุดประสานกงสุลฯ ประสานพาทั้งหมดกลับประเทศจากกรณีที่หน่วยงานด้านความมั่นคงของ สปป.ลาว ได้จับกุมตัวชาวบ้านสุขเกษม หมู่ 14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จำนวน 7 คน เป็นหญิง 5 คน ชาย 2 คน ระหว่างเดินเก็บเห็ดและหาของป่าบริเวณช่องบักที ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติอยู่ระหว่างบ้านห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร กับบ้านทุ่งกว้าง เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ก่อนถูกย้ายไปอยู่ที่ศูนย์กักตัวสังเกตอาการโควิด-19 เมืองประทุมพร แขวงจำปาสัก จนมีกระแสข่าวลือที่พูดกันในหมู่ชาวบ้านว่า ทางการลาวจะฉีดวัคซีนแบบ mRNA หรือ ไฟเซอร์ ให้กับคนไทยทั้ง 7 คน

...


ล่าสุด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นทางจังหวัดได้รับรายงานจาก พื้นที่และทางสถานกงสุลใหญ่ แห่ง สปป.ลาว ว่าได้มีการควบคุมตัวคนไทยที่เข้าไปหาของป่าแล้วหลงเข้าไปในพื้นที่ของ สปป.ลาว 7 คน ทางจังหวัดอุบลราชธานีได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้ประสานไปทาง สถานกงสุลใหญ่ แห่ง สปป.ลาว ในการช่วยเหลือนำตัวคนไทยกลับมา แต่ทั้งหมดยังอยู่ในการควบคุมตามมาตรการควบคุมโรคของทางการลาวที่เมืองประทุมพร แขวงจำปาสัก โดยต้องกักตัวอย่างน้อย 14 วัน และจะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมายของลาวก่อน

ผู้ว่าฯ อุบลราชธานี กล่าวถึงประเด็นเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบบ mRNA ที่มีข่าวลือสะพัดจนเป็นที่สนใจ และชักชวนกันไปหาเห็ดเพื่อจะได้ถูกจับแล้วเข้าไปฉีดวัคซีนว่า ยืนยันว่ายังไม่มีการฉีด หรือการประสานมาจากทางการลาวว่า จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับ 7 คนไทยที่ถูกจับกุมแต่อย่างใด และเรื่องนี้อาจจะทำให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หากมีการนำไปเปรียบเทียบเรื่องของการฉีดวัคซีน ดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามทางจังหวัดอุบลราชธานี และทางการไทยได้ประสานกับทาง สปป.ลาว อย่างใกล้ชิด พยายามขอให้ตัวแทนของไทยหรือเจ้าหน้าที่ได้ประสานทางมือถือว่ามีความต้องการอะไรบ้าง มีความเป็นอยู่อย่างไร ในบางรายที่ป่วยมีโรคประจำตัวจะส่งยาไปให้ได้หรือไม่อย่างไร เท่านั้น.