คลัสเตอร์แพทย์-พยาบาลติดโควิด 2 รพ. ขอนแก่น ร้องไห้ เสียใจไม่ได้ดูแลผู้ป่วย

ข่าว

  คลัสเตอร์แพทย์-พยาบาลติดโควิด 2 รพ. ขอนแก่น ร้องไห้ เสียใจไม่ได้ดูแลผู้ป่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 11:15 น.

  สสจ. เผยอาการบุคลากรทางการแพทย์ขอนแก่น 2 โรงพยาบาล ติดโควิด รวม 22 คน เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว พบส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม มี 3 คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 ส.ค. 2564 ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์บุคลากรทางการแพทย์ รพ.หนองสองห้อง ยืนยันติดเชื้อโควิด รวม 7 คน และ แพทย์ รพ.เอกชน อีกแห่ง ยืนยันติดเชื้อโควิด รวม 15 คน ซึ่งจากการตรวจสอบอาหารเช้าวันนี้พบว่า ส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มไม่แสดงอาการ หรือกลุ่มสีเขียว แต่แนวทางการรักษายังคงต้องเข้มงวดตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะที่ รพ.หนองสองห้อง ที่ได้นำผู้ป่วยทั้ง 7 คนเข้ารับการรักษาที่ รพ.หนองสองห้อง โดยมีการปรับย้ายผู้ป่วยโควิด ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้คือ กลุ่มสีเขียว 30 คน จาก รพ.หนองสองห้อง มาทำการรักษาที่ รพ.สนามขอนแก่น แห่งที่ 4 แทน โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการลำเลียงผู้ป่วยตามระบบการส่งต่อทางการแพทย์

  จากการตรวจสอบพบว่า ที่ รพ.หนองสองห้อง นั้น บุคลากรทางการแพทย์ 6 คน ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบแล้วทั้ง 2 เข็ม และอีก 1 คน เพิ่งได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 เข็ม เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นจะเห็นได้ว่าบุคลากรทางแพทย์ที่รับวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกันและเมื่อติดเชื้อก็จะมีอาการไม่มาก และบางคนจัดอยู่ในกลุ่มไม่แสดงอาการ

  ในส่วนของ รพ.เอกชน พบว่า 12 คน ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้วเช่นกัน โดยมีเพียง 3 คน ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากรอวัคซีนทางเลือก ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การที่ทุกคนได้รับวัคซีนจัดสรรตามที่รัฐบาลกำหนดให้เร็วที่สุดเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19 กันในภาพรวม

  นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ 2 คลัสเตอร์ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์นั้นอยู่ในการกำกับควบคุมของสำนักงานสาธารณสุขทั้งหมดแล้ว และได้มีการนำผู้ที่เสี่ยงสัมผัสสูงจากกลุ่มคลัสเตอร์ดังกล่าวมาเข้ารับการตรวจคัดกรองกันให้ครบทุกคนเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งการกำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้ระมัดระวังและป้องกันตนเองในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด ซึ่งจากภาพที่ปรากฏในโลกโซเชียลนั้น คือการที่บุคลากรทางการแพทย์รู้สึกเสียใจ ที่ไม่ได้มาทำการรักษาผู้ป่วยที่ตนเองนั้นให้การรักษาอยู่ และจะต้องเข้ารับการรักษาตนเองและกักตัว 14 วัน ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ทดแทนนั้น ได้มีการประสานงานร่วม รพ.ใกล้เคียงในการส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าสนับสนุนการทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19บุคลากรการแพทย์ขอนแก่นติดโควิดรักษาตัวสีเขียววัคซีนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 18:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์