รอง ผวจ.อุบลฯ เร่งประสาน สปป.ลาว ขอตัว 7 คนไทยเก็บเห็ดหลงป่าจนข้ามแดน

ข่าว

รอง ผวจ.อุบลฯ เร่งประสาน สปป.ลาว ขอตัว 7 คนไทยเก็บเห็ดหลงป่าจนข้ามแดน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 21:02 น.

คืบหน้าทหารลาวจับ 7 คนไทยที่เข้าป่าเก็บเห็ดและหาของป่า พลัดหลงข้ามแดน ส่งตัวไปกักตัวดูอาการโควิด-19 รอง ผวจ.อุบลฯ ประสานขอรับตัวกลับ ชี้ จุดเกิดเหตุยังมีข้อพิพาทเรื่องเขตแดนที่ไม่ชัดเจน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ดูแลงานด้านความมั่นคง กล่าวถึงกรณีหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศลาวได้จับกุมตัวชาวบ้านสุขเกษม หมู่ 14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จำนวน 7 คน เป็นหญิง 5 คน ชาย 2 คน เมื่อเช้าวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางการ สปป.ลาว จะได้ดำเนินการตามกฎหมายของฝ่ายลาว คือ เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หลังทางการลาวดำเนินการเสร็จสิ้นตามกระบวนการแล้ว ลาวอาจกักตัว 14 วันสังเกตอาการโควิด-19 หรือส่งมาให้ทางไทยรับตัวไปกักตัวก็ได้ ซึ่งจังหวัดอยู่ระหว่างประสานขอรับตัวคนไทยทั้ง 7 คนที่ถูกจับคืนมาแล้ว


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเช้าวันที่ 1 ส.ค.64 นายพิริยะ อินทรจักร์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยวังลม หมู่ 12 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร ได้เข้าแจ้งกับเจ้าหน้าที่ ตชด.ฐานปฏิบัติการร้อย 2262 บ้านเวินบึก ว่า ทางการลาวได้เข้าควบคุมตัวราษฎรไทยทั้ง 7 คน ระหว่างเดินเก็บเห็ดและหาของป่าบริเวณช่องบักที ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติอยู่ระหว่างบ้านห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร กับบ้านทุ่งกว้าง เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก

หลังจับตัว ทางการลาวได้ส่งตัวคนไทยทั้ง 7 คนไปอยู่ที่ศูนย์กักตัวสังเกตอาการโควิด-19 เมืองประทุมพร แขวงจำปาสัก จากนั้นจะได้ส่งตัวคนทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ ตม.ลาวประจำด่านสากลวังเตา เมืองโพนทอง ผลักดันคนทั้งหมดกลับประเทศไทยตามข้อตกลงระหว่างสองประเทศต่อไปส่วนบริเวณเขตแดนจุดเกิดเหตุที่คนไทยถูกจับตัว ยังไม่มีความชัดเจนแน่นอน เนื่องจากอยู่ระหว่างการปักปันเขตแดนที่ทั้งฝ่ายลาวและฝ่ายไทยยังมีข้อโต้แย้ง หาข้อยุติร่วมกันไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนไทยหลงป่าจับคนไทยสปป.ลาวรุกล้ำพรมแดนช่องทางธรรมชาติอุบลราชธานีโควิด-19ส่งคนไทยกลับประเทศชาวบ้านเก็บเห็ดบ้านห้วยวังลมแขวงจำปาสักข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 12:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์