อุดรธานีร่วมฝ่าวิกฤติโควิด-19 ชาวบ้านสงเปลือย หมู่ 4 และหมู่ 9 ร่วมใจปิดเส้นทางห้ามรถเร่เข้า จัดที่พักคอยให้ลูกหลานที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ตัดปัญหาคนนอกนำเชื้อเข้ามาแพร่

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.อุดรธานี และใกล้เคียง ยังมียอดที่สูงอยู่ ทางคณะกรรมการหมู่บ้านสงเปลือย หมู่ 4 และหมู่ 9 ต.จำปี อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ได้มีการปิดเส้นทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งมี 3 เส้นทางในหมู่บ้าน ที่เชื่อมระหว่างหมู่ 4 มี 61 หลังคาเรือน ประชากร 270 คน หมู่ 9 มี 80 หลังคาเรือน ประชากร 320 คน ให้สัญจรเพียง 1 เส้นทาง โดยห้ามบุคคลที่มาจากพื้นที่เสี่ยง และรถเร่ขายของจากพื้นที่อื่น เข้า-ออกหมู่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ตามมาตรการควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของหมู่บ้าน

นางอาทิตยา แก้วจันดา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 เปิดเผยว่า หลังจากเชื้อโควิด-19 ระบาด ทางคณะกรรมการทั้ง 2 หมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านยังไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ปรึกษาหารือกัน โดยมีมติที่ประชุมให้ปิดซอยซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรในหมู่บ้านและเส้นทางที่เชื่อมต่อกันระหว่างบ้านสงเปลือย ม.4 และ ม.9 จำนวน 2 ซอย โดยเหลือเส้นทางสัญจรไว้เพียง 1 เส้นทาง เพื่อให้ประชาชนของทั้ง 2 หมู่บ้านได้ใช้สัญจร และสะดวกในการตรวจสอบคัดกรองป้องกันเชื้อโควิด และห้ามให้รถยนต์เร่ขายของต่างๆ เข้าไปขายในหมู่บ้าน เพราะเนื่องจากไม่รู้ว่าเชื้อจะติดมากับรถ หรือคนขายจะมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือมีการติดเชื้อ และปลอดภัยหรือไม่ เป็นมาตรการระดับแรกที่ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวต่อว่า มาตรการดังกล่าวทำมาแล้ว 1 สัปดาห์ ซึ่งมีผลดีทำให้ภายในหมู่บ้านเงียบ และทั้ง 2 หมู่บ้านมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง ในส่วนของร้านค้าที่ขายของไม่ได้ ทางคณะกรรมการก็ได้มีการเข้าไปพูดคุยอธิบายถึงสถานการณ์ในช่วงนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนทั้ง 2 หมู่บ้าน และชาวบ้านที่ออกไปนอกหมู่บ้าน หรืออยู่ในหมู่บ้านก็ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และดูแลป้องกันอย่างเข้มงวด

...


ด้าน นางอนิสา บุตตไทย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 กล่าวว่า ในส่วนของหมู่ 9 มีลูกหลานเดินทางกลับมาจากต่างจังหวัดพื้นที่เสี่ยง โดยประสานกับผู้นำชุมชนเพื่อขอกลับมาบ้าน ทางคณะกรรมการจึงได้จัดจุดพักคอยไว้ แต่ก็ต้องมีผลการตรวจประมาณ 7-8 คน ซึ่งทางคณะกรรมการจึงได้มาร่วมประชุมกับทางคณะกรรมการทั้ง 2 หมู่บ้าน จึงมีความเห็นที่จะปิดถนนเส้นกลางหมู่บ้าน และตั้งจุดคัดกรอง เพื่อสร้างมาตรการป้องกันคนส่วนรวม และประชาสัมพันธ์หอกระจายข่าวให้ประชาชนในหมู่บ้านรับทราบถึงมาตรการดังกล่าวเพื่อป้องกันคนในชุมชนให้ปลอดภัย


ส่วน น.ส.จารุณี แสนสิงห์ ชาวบ้านสงเปลือย หมู่ 4 กล่าวว่า ทางคณะกรรมการปิดเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะคนในหมู่บ้านร่วมมือกันปิดทางเข้าหมู่บ้าน ไม่ให้รถเร่ขายของเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 และคนที่กักตัวในหมู่บ้านก็ไม่ต้องคิดมากว่าจะมีคนนำเชื้อมาในหมู่บ้าน และประชาชนในหมู่บ้านก็ไม่ต้องคิดมากว่าจะมีคนนอกหมู่บ้านมาขายของและนำเชื้อมาติดในหมู่บ้าน โดยให้ทุกคนรักษามาตรการอย่างเข็มงวดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในช่วงนี้.