อีสานจับเฮโรอีนลอตใหญ่สุดของปี ตราสิงโตคู่เหยียบโลก ค่า 2 พันล้าน

ข่าว

อีสานจับเฮโรอีนลอตใหญ่สุดของปี ตราสิงโตคู่เหยียบโลก ค่า 2 พันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 18:07 น.

ตำรวจสืบสวนภาค 4 ร่วมกับสืบสวนนครพนม รวบหนุ่มใหญ่ชาว หนองบัวลำภู รับจ้างขนเฮโรอีน บิ๊กลอตกว่า 600 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2,000 ล้าน เป็นของกลางมากสุดในรอบปี ขบวนการข้ามชาติเปลี่ยนจุดขนจากชายแดนภาคเหนือ นำข้ามโขงมาจากลาว

เวลา 15.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ที่บก.ภ.จว.นครพนม พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภาค 4 พ.ต.อ.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ ผกก.สส.1 บก. พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม นายภิญโญ โฆสิท ผอ.ปปส.ภาค 4 นรข. ตำรวจชุดสืบสวน แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ 

ผู้ต้องหา คือ นายพงษ์พิทักษ์ ประดาพล อายุ 46 ปี ชาว ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู พร้อมของกลาง เฮโรอีนอัดแท่ง จำนวน 1,673 แท่ง รวมน้ำหนัก 600 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท โดยบรรจุในแพ็กเกจห่อพลาสติกน้ำหนักแท่งละประมาณ 300 กรัม มีตราสัญลักษณ์ สิงโตคู่เหยียบลูกโลกสีแดง คาดว่าต้นทางมาจากชายแดนภาคเหนือ

นอกจากนี้ยังตรวจยึดรถยนต์ของกลางใช้กระทำความผิด เป็นรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ มาสด้า 2 สีดำ ทะเบียน 9 กต 5200 กทม. ซึ่งสามารถจับกุมได้ ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ติดตามแกะรอยผู้ต้องหามาหลายจังหวัด ก่อนขับรถมารับของกลางในพื้นที่อ.บ้านแพง จ.นครพนม เข้าพักในรีสอร์ตแห่งหนึ่งใน พื้นที่ ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุม พร้อมของกลางซุกซ่อนในรถยนต์ ควบคุมตัวมาสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหาสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้าง เป็นเงินจำนวน 5,000 บาท ในการขับรถส่งเฮโรอีน ไปส่งต่อให้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ เพื่อลำเลียงขนส่งลงพื้นที่ภาคใต้ โดยมีปลายทางส่งต่อไปขายต่างประเทศ

ด้าน พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า ยาเสพติดเฮโรอีนลอตนี้ ถือเป็นการจับกุมมากสุดในรอบปีของนครพนม และในพื้นที่ภาคอีสาน มูลค่าประมาณไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท ถือเป็นผลงานของทุกภาคส่วนที่ร่วมกันสืบสวนแกะรอย และจะมีการขยายผลไปถึงเครือข่ายและนายทุนทุกราย ซึ่งรู้ตัวแล้วว่าเป็นกลุ่มไหน สำหรับของกลางดังกล่าวมาจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ในช่วงสถานการณ์โควิดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือมีมาตรการเข้ม การขนส่งของขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ชายแดนทำได้ลำบาก ทำให้หันมาลักลอบนำเข้าพื้นที่ชายแดนอีสาน เพราะมีน้ำโขงกั้นชายแดนยาว เป็นอุปสรรคของเจ้าหน้าที่ในการสกัดกั้น มีความยาวหลาย 100 กิโลเมตร ส่งผลให้อีสานเป็นพื้นที่เสี่ยง รวมถึง จ.นครพนม มีการลักลอบนำเข้าบ่อยครั้ง อีกทั้งเป็นพื้นที่เชื่อมแบบใยแมงมุมสามารถขนส่งต่อไปพื้นที่ตอนในได้หลายเส้นทาง

ทั้งนี้ ทางตำรวจได้มีมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม และสร้างความร่วมมือกับประชาชนในการติดตามหาข่าว ยิ่งช่วงสถานการณ์โควิด ถือเป็นปัจจัยในการนำเข้ามากขึ้น รวมทั้งภารกิจของเจ้าหน้าที่มีมากขึ้น รวมถึงวิกฤติเศรษฐกิจ ทำให้มีผู้ร่วมขบวนการหารายได้จากการลักลอบค้ายาเสพติดมากขึ้น โดยทางตำรวจภูธรภาค 4 ได้มอบหมายทุกจังหวัดเพิ่มมาตรการอย่างเข้มข้น ต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับเฮโรอีนจับเฮโรอีน นครพนมเฮโรอีน2พันล้านลอตใหญ่สุดยาเสพติดลอตใหญ่ยาเสพติด นครพนมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 06:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์