หวั่นคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างสูงเนิน ติดโควิดเกิน 200 กักตัวอีก 500 ราย

ข่าว

  หวั่นคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างสูงเนิน ติดโควิดเกิน 200 กักตัวอีก 500 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 17:17 น.

  รอง สสจ.โคราช หวั่นคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง เขตอุตสาหกรรมสูงเนิน ติดเชื้อเกิน 200 ราย เร่งกักตัวคนงาน 500 คน ใช้แคมป์เป็นที่รักษา แบ่งโซนผู้ป่วย ก่อนส่งหมอพยาบาลช่วยเหลือ

  จากกรณีที่คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา รายงานพบคลัสเตอร์แพร่กระจายเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มใหญ่ ในแคมป์คนงานก่อสร้างโรงงานในเขตอุตสาหกรรมนวนคร ถ.มิตรภาพ ต.นากลาง อ.สูงเนิน หลังเริ่มพบช่างปูกระเบื้องติดเชื้อโควิด 2 คน ก่อนแพร่กระจายเชื้อสู่เพื่อนคนงานรวม 12 คน และมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา  เมื่อวันที่ 29 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวจึงสอบถาม นพ.วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าแคมป์คนงานดังกล่าว ชื่อว่า BSY โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ตรวจคนงานประมาณ 300 คน พบว่ามีผู้ติดเชื้อ 100 กว่าคน คาดว่าจะมีการติดเชื้อในพื้นที่ นายอำเภอสูงเนินจึงประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและนำเรียนผวจ.นครราชสีมา พร้อมสั่งระงับการก่อสร้างปิดไซต์งานทันที โดยกักตัวคนงานทั้งหมดจำนวนกว่า 500 คน ห้ามบุคคลเข้า-ออกโดยเด็ดขาดเพื่อรักษาผู้ติดเชื้อ เร่งควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัดก่อนจะมีการตรวจผู้ติดเชื้อซ้ำ ผลการตรวจพบว่าติดเชื้อ 98 คน

  ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตรวจลงพื้นที่ตรวจคนงานทั้ง 500 คน คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อไม่ต่ำกว่า 200 คน โดยต้องรอผลจากการตรวจที่แน่ชัด จากนั้นจะใช้พื้นที่ภายในแคมป์คนงานดังกล่าวเป็นสถานที่รักษาโดยแยกผู้ป่วยออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มผู้ป่วย กลุ่มรอผลยืนยัน และกลุ่มผู้ที่ไม่ป่วย พร้อมได้ส่งทีมแพทย์เข้าไปรักษา ผมได้ตั้งหัวหน้าทีมคนงานต่อคนไข้ 10 คนเพื่อช่วยในการดูแลและรายงานผล


  นพ.วิชาญ กล่าวต่อว่า ทาง BSY แคมป์คนงานก่อสร้างโรงงานในอุตสาหกรรมนวนครให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดีมาก โดยทางทีมแพทย์ได้ร้องขอตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์พร้อมทั้งได้ติดกล้องวงจรปิด รายการทำโรงพยาบาลสนามภายในแคมป์ดังกล่าวรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด พร้อมทั้งมีระบบการส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลสูงเนิน 24 ชั่วโมง แม้จะเป็นเรื่องที่ยากลำบากทั้งทีมบุคลากรทางการแพทย์และคนงานในไซต์งาน แต่ขอยืนยันว่าขอให้ชุมชนมั่นใจได้จะกักตัวคนงานทั้ง 500 คนและทำการรักษาจนหาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าคลัสเตอร์ก่อสร้างติดเชื้อโควิด-19โควิดโคราชแคมป์คนงานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์