ผบก.บุรีรัมย์ยัน ตำรวจฉีดเข็ม 3 จริง แต่ใช้วัคซีนเหลือก้นขวด

ข่าว

  ผบก.บุรีรัมย์ยัน ตำรวจฉีดเข็ม 3 จริง แต่ใช้วัคซีนเหลือก้นขวด

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ค. 2564 13:47 น.

  ผู้การบุรีรัมย์แจงตำรวจฉีดเข็ม 3 ทำเป็นขั้นตอน ถูกต้องไม่มีเบียดบัง ไม่ใช้วัคซีนหลัก แต่เป็นวัคซีนที่เหลือติดก้นขวด ฉีดให้ตำรวจ 99 นาย ที่อาสาขับรถควบคุมตัวผู้ต้องหาไปรับผู้ป่วยโควิดกลับบ้าน จึงถือเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง เช่นเดียวกับบุคลากรทางการแพทย์ 

  วันที่ 26 ก.ค. 64 พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.บุรีรัมย์ ได้ออกมากล่าวถึงกรณีโซเชียลมีการโพสต์การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ของตำรวจ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ พร้อมถามว่าเป็นประเทศบุรีรัมย์หรือไม่ ที่ได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ทั้งที่มีคนอีกเป็นจำนวนมากยังไม่ได้ฉีดเข็มที่ 1 จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้างในช่วงที่ผ่านมา

  พล.ต.ต.รุทธพล กล่าวว่า ภาพที่ตำรวจ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เป็นภาพและเรื่องจริง เป็นการฉีดเข็ม 3 สภ.แรก จาก 9 สภ.ที่กำลังจะฉีดในโอกาสต่อไป โดยผู้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 มีประมาณ 99 นาย ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ตั้งโครงการขึ้นมาชื่อว่า "โครงการทำดีด้วยหัวใจ สู้ภัยโควิดด้วยศรัทธา" โดยให้ตำรวจทุก สภ.สมัครใจเข้ามาเป็นอาสา ไปรับผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีเขียวที่พื้นที่สีแดง กลับมารักษาตัวที่บุรีรัมย์ ซึ่งมีโรงพยาบาลสนามรองรับไว้แล้ว

  "มีตำรวจสมัครใจเข้าร่วมโครงการแล้ว 9 สภ. แต่ละ สภ.จะตั้งเป็นกลุ่มๆ ละ 11 นาย ในนี้มีหัวหน้าชุด 1 นาย หน้าที่หลักคือต้องขับรถขนผู้ต้องหาของตำรวจ ซึ่งจะมีห้องแยกระหว่างคนขับกับผู้โดยสารชัดเจนโดยไม่ต้องไปดัดแปลงรถ ไปรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่สีแดง กรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ต้องเป็นผู้ป่วยระดับสีเขียว อาการไม่หนัก กลับมารักษาตัวที่บุรีรัมย์ เพื่อลดความแออัดของผู้ป่วยที่ไม่มีเตียงรักษา ดังนั้น ตำรวจชุดนี้ถือว่าเป็นกลุ่มด่านหน้า มีความเสี่ยงสูง ซึ่งตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข จะต้องมีการฉีดเข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ตำรวจชุดนี้จึงถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงสูงชัดเจน"

  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า หลังจากโครงการได้เริ่มขึ้นมา ได้ไปรับผู้ป่วยกลับมารักษาที่บุรีรัมย์แล้ว 40 คน ส่วนวัคซีนที่นำมาฉีดให้กับตำรวจ ไม่ใช่วัคซีนที่ไปเบียดบังเอาวัคซีนหลักมาฉีด แต่เป็นวัคซีนที่เหลือเศษจากขวดวัคซีน ประมาณ 1-2 โดส ต่อขวด เพราะวัคซีนแต่ละขวด จะมีปริมาณมากกว่า 10 โดสอยู่แล้ว

  อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนให้กับตำรวจที่ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ซึ่งเป็น สภ.แรกที่นำร่องการฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้า และจะต้องฉีดให้ตำรวจชุดนี้ที่เหลืออีกต่อไป ด้วยการเอาวัคซีนที่เหลือจากก้นขวดมาฉีด ยืนยันไม่ได้เบียดบังเอาวัคซีนหลักมาฉีด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนเข็ม3วัคซีนโควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 10:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์