เงียบสงัด ไร้คนรบกวน หลวงพ่ออนุญาตใช้ศาลาเก็บศพใกล้เมรุ กักโควิด

ข่าว

  เงียบสงัด ไร้คนรบกวน หลวงพ่ออนุญาตใช้ศาลาเก็บศพใกล้เมรุ กักโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 18:55 น.

  ชาวบ้านที่สุรินทร์ ทักท้วงผู้นำชุมชนที่ไปขอใช้สถานที่ทำเป็นที่กักตัวผู้ป่วยโควิดรักษาหายกลับมาจาก กทม.และปริมณฑล หลวงพ่ออนุญาตให้ใช้ศาลาพักศพในป่าช้าเก่าข้างเมรุ บอกไม่ต้องกลัว ไม่มีอะไร พระอยู่กันเยอะ


  สถานการณ์โควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาด ทำให้ต้องมีสถานที่สำหรับพักพิงกักตัวในแต่ละอำเภอ แต่ละตำบล โดยที่ จ.สุรินทร์ ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ระบุว่าที่บ้านสำโรง หมู่ 3 ต.หนองเทพ อ.โนนนารายณ์ มีการเตรียมสถานที่กักตัวสำหรับกลุ่มเสี่ยง พร้อมลงรูปภาพการสร้างโรงพยาบาลสนามบริเวณศาลาใกล้กับเมรุเผาศพในวัด และเป็นที่ป่าช้าเก่าเมื่อ 10 ปีก่อน

  จากนั้น ทีมข่าวจึงได้เดินทางไปที่วัดศรีสุดาวรรณ บ้านสำโรง หมู่ 3 ตำบลหนองเทพ อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ ได้พบกับ พระอาจารย์สมบัติมหานาม พระครูประโซติสุตาพร เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาวรรณและที่พักสงฆ์ป่าช้าบ้านสำโรง เล่าว่า ก่อนที่จะสร้างโรงพยาบาลสนาม ได้มีคณะกรรมการมาปรึกษาว่าจะขอใช้ศาลาที่พักศพคนตายใกล้กับเมรุ สร้างสถานที่กักตัวรอรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่กรุงเทพกับจังหวัดสมุทปราการ ที่จะมากักตัวอีก 14 วันหลังจากที่รักษาอาการโควิด-19 หายแล้ว ทางพระอาจารย์เลยอนุญาตให้ชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างเป็นสถานที่กักตัวตรงศาลาใกล้เมรุ เพื่อรอคนบ้านเรา แต่พอมีการโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ก็เกิดการกลัววิญญาณ กลัวผี มีการคอมเมนต์ต่างๆ นานา ไม่เห็นด้วยที่จะใช้ที่ตรงนี้กักตัวใกล้กับเมรุ ตนก็บอกญาติโยมทั้งหลายว่า ไม่ต้องกลัว มีพระอยู่หลายรูป

  พระอาจารย์สมบัติมหานาม เล่าอีกว่า แต่ก่อนที่พักสงฆ์ป่าช้าบ้านสำโรง เป็นป่าช้าเก่านานกว่า 10 ปี ที่ผ่านมาได้มีการเผาศพสมัยก่อนโดยใช้กองฟอนก่อแล้วจุดไฟเผาที่วัดศรีสุดาวรรณ ซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน ท่านจึงเริ่มสร้างที่พักสงฆ์ขึ้นมา พร้อมก่อสร้างเมรุกับศาลาไว้ตรงนี้ด้วย และทุกๆ ปีของการเข้าพรรษา จะมีการทำบุญให้กับวิญญาณเหล่านั้นที่ยังคงวนเวียนอยู่ และตอนนี้สถานที่ตรงนี้ยังคงไม่มีผู้ใดมากักตัว เพราะเพิ่งสร้างเสร็จได้ 7 วัน

  ทางด้าน นายคาน เสาร์มั้น อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านสำโรง กล่าวว่า ก่อนที่จะสร้างโรงพยาบาลสนาม หรือสถานที่กักตัวที่ติดกับเมรุเผาศพ ตนได้ปรึกษาและไปขออนุญาตท่านเจ้าอาวาสวัดศรีสุดาวรรณ และท่านก็อนุญาตให้สร้างตรงศาลาใกล้กับเมรุ ซึ่งเป็นสถานที่สงบ ห่างจากหมู่บ้านและปลอดภัยสำหรับประชาชน ไว้สำหรับการกลับมารักษาตัวของผู้ที่ติดเชื้อที่เป็นคนในหมู่บ้านสำโรง 11 ราย อยู่ในเขตของกรุงเทพฯ และปริมณฑล หลังจากรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนหาย จากนั้นก็กลับมากักตัวตรงที่ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านได้สร้างไว้ให้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดสุรินทร์กักตัวในป่าช้ากักตัวศาลาพักศพสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 16:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์