อบจ.อุดรฯ มุกดาหาร สั่งวัคซีนโมเดอร์นากับสภากาชาด ส่วนโคราชยันสั่งซื้อแน่

ข่าว

  อบจ.อุดรฯ มุกดาหาร สั่งวัคซีนโมเดอร์นากับสภากาชาด ส่วนโคราชยันสั่งซื้อแน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2564 21:37 น.

  อบจ.อุดรธานี ควักอีก 16.9 ล้านบาท ซื้อโมเดอร์นา 1.5 หมื่นโดสจากสภากาชาดไทย ด้าน อบจ.มุกดาหาร จัดงบซื้อ 4.6 พันโดสฉีดกลุ่มเปราะบาง ส่วน อบจ.โคราช รอรับซิโนฟาร์มให้ครบก่อน ค่อยซื้อเป็นคิวต่อไป

  หลังจากมีการส่งต่อเอกสารสภากาชาดไทยถึง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดต่างๆ เรื่องการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ Moderna (โมเดอร์นา) จนเป็นที่พูดถึงในวงกว้างว่าเป็นความจริงหรือไม่

  เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2564 นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี กล่าวว่า สภากาชาดไทยทำส่งหนังสือถึงจังหวัดอุดรธานี และ อบจ.อุดรธานี ให้ซื้อวัคซีนโมเดอร์นามาฉีดให้กับพี่น้องประชาชน ก็มาดูงบประมาณฉุกเฉินของเราที่เหลืออยู่ประมาณ 40 ล้านบาท หลังจากตั้งงบซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มกับทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไปแล้ว 100 ล้านบาท จึงตั้งใจว่าจะใช้งบประมาณที่เหลือนี้ ซื้อวัคซีนโมเดอร์นาทั้งหมด 40 ล้าน หรือ 30,768 โดส แต่เมื่อวานนี้ก็ได้มีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่า ลอตนี้ได้เพียง 15,384 โดส โดสละ 1,100 บาท เป็นเงิน 16,922,400 บาท ซึ่งทาง อบจ.อุดรธานี ได้ดำเนินการโอนเงินให้ทางสภากาชาดไทยไปแล้วเต็มจำนวน

  วัคซีนโมเดอร์นาลอตนี้แจ้งมาว่า จะนำส่งได้ภายในเดือนตุลาคม 2564 นี้ ความตั้งใจแรกหากได้มาตามเป้าที่ขอซื้อ 40 ล้านบาท ก็จะฉีดประชาชนคนละ 2 โดส จะได้ประมาณ 18,000 คน แต่เราได้มาก่อนครึ่งหนึ่งในลอตนี้ ก็จะฉีดประชาชนได้ประมาณ 7,500 คน โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักตามวัตถุประสงค์ของสภากาชาดไทย ดังนี้ 1.ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง สตรีมีครรภ์ 2.ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป 3.บุคลากรทางแพทย์ในถิ่นทุรกันดาร 4.ผู้ที่ทำงานประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูโรงเรียนอนุบาล และ 5.บุคลากรที่ปฏิบัติงานสัมผัสประชาชน ทั้ง 5 กลุ่มนี้ต้องเป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนใดๆ มาก่อน

  ส่วนวัคซีนซิโนฟาร์ม จากทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดประชาชนได้ 56,000 คน อย่างที่ทราบเราได้มาเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือ 5,600 คน ก็ยังเป็นเป้าหมายเดิมคือ กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 โรคเสี่ยง และบุคลากรด่านหน้า ทั้งหมดเราก็ยังรอการส่งมอบวัคซีนเข้ามาในพื้นที่ตามการจัดสรร ซึ่งทาง อบจ.อุดรธานี ไม่มีบุคลากรทางด้านการแพทย์ ก็ต้องส่งมอบต่อให้กับทางสาธารณสุข จ.อุดรธานี เพื่อดำเนินการมติของคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัดต่อไป

  ขณะที่ พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะมุกดาธนพงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า อบจ.มุกดาหาร โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดมุกดาหาร ได้สั่งจองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาจากสภากาชาดไทยไปแล้ว จำนวน 4,600 โดส เป็นเงิน 5,980,000 บาท โดยสภากาชาดไทยกำหนดจัดสรรวัคซีนได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 เป็นต้นไป สำหรับกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง สตรีตั้งครรภ์ 2.ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป 3.บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลในถิ่นทุรกันดาร 4.ผู้ที่ทำงานประจำอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูผู้สอนในโรงเรียนอนุบาล หรือครู อาจารย์ ผู้ที่ทำหน้าที่สอนหนังสือในโรงเรียน และ 5.บุคลากรที่ต้องออกปฏิบัติงานสัมผัสประชาชน ตามโครงการฉีดวัคซีนของ อบจ. ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน ทั้งนี้ สภากาชาดไทยจะทยอยจัดส่งวัคซีนได้ตั้งแต่เดือน ต.ค.2564 เป็นต้นไป

  ส่วน นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ อบจ.นครราชสีมา ได้จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในลอตแรกได้รับการจัดสรรวัคซีนมาให้จำนวน 58,000 โดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ 29,000 โดส จากที่สั่งจองไปเบื้องต้น 100,000 โดส ให้กับประชาชน 50,000 คน ใน 7 กลุ่ม ได้แก่ สถาบันการศึกษา, บุคลากรทางการแพทย์สาธารณสุข, องค์กรการกุศล, ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส ชุมชนแออัด, ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป, ผู้ป่วยติดเตียง และพระ/นักบวช แต่เนื่องจากทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จำเป็นต้องจัดสรรให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ให้ทั่วถึง จึงจัดสรรให้ อบจ.นครราชสีมา ลอตแรกจำนวน 58,000 โดส

  นายก อบจ.นครราชสีมา กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่สภากาชาดไทยที่จะนำวัคซีนโมเดอร์นาเข้ามา โดยให้ อบจ.จองวัคซีนโมเดอร์นากับสภากาชาดไทยเพื่อฉีดให้กับประชาชนฟรีนั้น ขณะนี้ทาง อบจ.นครราชสีมา ก็พร้อมที่จะจัดสรรงบประมาณจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นามาแน่นอน แต่ช่วงแรกนี้ยังได้วัคซีนซิโนฟาร์มไม่ครบตามที่สั่งจอง จึงต้องรอให้ได้วัคซีนซิโนฟาร์มครบตามที่สั่งจองก่อน หลังจากนั้นค่อยพิจารณาเงินงบประมาณสั่งจองวัคซีนโมเดอร์นากับสภากาชาดไทยเป็นลำดับต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดวัคซีนโควิด modernaจองวัคซีนโควิดจองวัคซีนทางเลือกจองวัคซีน modernaนครราชสีมาอุดรธานีมุกดาหารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 05:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์