สลด "เจ้าอาน" หมาแสนรู้ นอนเฝ้าศพเจ้านายวูบดับกลางทุ่งนาทั้งคืน

ข่าว

  สลด "เจ้าอาน" หมาแสนรู้ นอนเฝ้าศพเจ้านายวูบดับกลางทุ่งนาทั้งคืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2564 16:41 น.

  หนุ่มใหญ่วูบดับกลางทุ่งนา โดยมี "เจ้าอาน" สุนัขพันธุ์ไทยแสนรู้ นอนเฝ้าเจ้านายทั้งคืน กระทั่งมีผู้มาพบศพแล้วแจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบ คาดเกิดจากหัวใจล้มเหลว


  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 19 ก.ค. 64 ร.ต.อ.นิวัฒน์ แจงกระโทก รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีคนนอนเสียชีวิตกลางทุ่งนา ที่ท้ายหมู่บ้านสามพร้าว หมู่ 10 ต.สามพร้าว จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และอาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน รุดไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุพบศพนายประพันธ์ บุตรจันทร์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 9 ต.ค้อใต้ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร สภาพศพ สวมเสื้อยืดแขนยาวสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขาสั้นสีเขียว นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ในแปลงนา มีน้ำขังลึกประมาณ 1 ฟุต โดยมี “เจ้าอาน” สุนัขพันธุ์ไทย เพศเมีย อายุ 2 ปี สีขาวดำ นอนอยู่บนคันนาเฝ้าร่างผู้เสียชีวิตไม่ห่างไปไหน เมื่อเจ้าหน้าที่จะชันสูตรพลิกศพ เจ้าอานก็เดินวนอยู่ใกล้ๆ ไม่ยอมห่าง จนญาติต้องอุ้มไว้ จากการชันสูตรตามร่างกายไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย แพทย์ระบุเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน มาประมาณ 8 ชั่วโมง

  จากการสอบสวน นายบุญโฮม สุวรรณแสง อายุ 50 ปี ญาติและเป็นผู้พบศพ ให้การว่า ผู้ตายมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีนิสัยชอบดื่มเหล้าประจำ แต่ก็ชอบช่วยงาน ก่อนเกิดเหตุ เย็นวานนี้ตนและญาติกำลังดำนา เห็นผู้ตายเดินจากบ้านผ่านทุ่งนาของตน มีเจ้าอานตามหลังมาด้วย คิดว่าไปซื้อเหล้าที่ร้านค้าซึ่งอยู่ห่างประมาณ 200 เมตร ซึ่งผู้ตายเดินไปซื้อประจำ ดำนาเสร็จทุกคนแยกย้ายกันกลับบ้าน และไม่เห็นผู้ตายกลับมาบ้าน แต่ก็ไม่มีใครออกตามหา กระทั่งเช้าวันนี้ ตนมาดูน้ำในแปลงนา พบร่างผู้ตายนอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ในแปลงนา โดยมี “เจ้าอาน” สุนัขของผู้ตายเฝ้าศพอยู่บนคันนาตลอดทั้งคืน ตนจึงรีบวิ่งไปบอกญาติพากันออกมาดู ก่อนโทรแจ้งตำรวจ

  นายบุญโฮม เล่าต่อว่า ผู้ตายเป็นคนรักสุนัข และเลี้ยง "เจ้าอาน" มาตั้งแต่เล็ก ให้อาหารตลอด ไม่เคยตีเลย เวลาผู้ตายจะไปไหน เจ้าอานก็จะเดินตามไปด้วย หากผู้ตายไปนั่งที่ไหน ก็จะนอนเฝ้าไม่ห่าง พอตนเห็นเจ้าอานนั่งอยู่คันนาไม่ห่างจากศพ ก็มั่นใจว่ามันคงเฝ้าผู้ตายเจ้านายของมันทั้งคืน ไม่ไปไหน กระทั่งมีคนมาพบศพ ซึ่งตนจะเป็นคนรับเลี้ยงเจ้าอานต่อจากผู้ตาย เพราะถือว่าเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์รักเจ้านาย

  ตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ตายเดินไปซื้อเหล้าที่ร้านค้าประจำมาดื่ม แต่เกิดวูบล้มลงกลางทุ่งนาเนื่องจากหัวใจล้มเหลวและไม่มีใครเห็นหรือช่วยเหลือทัน ทำให้เสียชีวิต และญาติไม่ติดใจ และจะนำศพไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่นอน ก่อนที่จะมอบศพให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมาแสนรู้เจ้าอานหมานอนเฝ้าศพเฝ้าศพเจ้านายหมาสุนัขอุดรธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 18:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์