สวนผักหลังจวนผู้ว่าฯ

ข่าว

  สวนผักหลังจวนผู้ว่าฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   17 ก.ค. 2564 05:01 น.

   “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” โครงการดีๆที่ นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา เนรมิตพื้นที่ว่างหลังจวนเป็นศูนย์เรียนรู้การพึ่งพาตัวเอง

   นายกอบชัย เผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วันปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารสู้ภัยโควิด-19 เฟส 2

   โดยได้รับความร่วมมือจากทุกส่วนราชการช่วยกันผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เป้าหมายคือต้องการให้ทุกบ้านที่มีที่ว่างปลูกพืชผักไว้กินเอง นอกจากเป็นการลดรายจ่ายแล้วไม่ต้องไปเดินจับจ่ายซื้อของในตลาดให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

   ในพื้นที่หลังจวนจัดทำเป็นแปลงผักเล็กๆไว้ถึง 15 แปลง ปลูกพืชผักสารพัดชนิด ทั้งผักบุ้ง, คะน้า, กะเพรา, โหระพา, ผักชี, ต้นหอม, ถั่วฝักยาว, มะเขือเปราะ, ฟักทอง และกวางตุ้ง เป็นต้น

   อยากให้ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง เป็นต้นแบบของแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงให้ชาวโคราชเห็นว่า แม้เรามีพื้นที่เพียงเล็กน้อยตามหลังบ้าน หน้าบ้านและข้างบ้าน หรือคนไม่มีที่ว่างก็ยังปลูกในกระถางได้

   ต่อไปจะส่งเสริมให้ทุกอำเภอนำโครงการนี้ไปขยายสู่ตำบล หมู่บ้าน และชุมชน หลายครอบครัวก็ทำสวนอยู่ก่อนแล้ว เพียงแต่ส่วนราชการต้องเข้าไปสนับสนุนตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ อย่างจริงจัง เพื่อให้เห็นผลมากขึ้น สามารถต่อยอดทำเป็นอาชีพได้

   การพึ่งพาตนเองตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงคือทางรอดของวิกฤติโรคระบาด.

   วีรพงศ์ เหรียญประเสริฐ /รายงาน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปลูกผักปลูกผักกินเองเศรษฐกิจพอเพียงผู้ว่านครราชสีมานครราชสีมาวีรพงศ์ เหรียญประเสริฐมองทั่วทิศเมืองไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 15:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์