สสจ.ขอนแก่น เผยผลตรวจเชื้อโควิดคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กเป็นสายพันธุ์อังกฤษ

ข่าว

  สสจ.ขอนแก่น เผยผลตรวจเชื้อโควิดคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กเป็นสายพันธุ์อังกฤษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 21:15 น.

  นพ.สสจ.ขอนแก่น เผยคนไข้โควิดจากคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กใน 2 รพ. เด็กทั้ง 34 คนยังอารมณ์ดีทุกคน ด้าน หมอตี๋ ลงพื้นที่เยี่ยมเด็กชื่นชม จนท.ทุ่มเททำงาน ขณะที่เชื้อที่พบยืนยันเป็นสายพันธุ์อังกฤษ

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ก.ค.64 นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้าการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของศูนย์พัฒนาเด็กเด็กศรีสุข อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ว่า หลังจากได้รับเด็กจำนวน 34 คน และครูอีก 8 คน มารักษาตัวที่จังหวัดขอนแก่น โดยนักเรียน 11 คน และครู 2 คน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเด็ก 23 คน และครู 6 คน รักษาตัวที่โรงพยาบาลขอนแก่น หลังจากที่ผ่านไป 1 คืน พบว่าเด็กทั้งหมดยังคงมีสภาพจิตใจที่ดีปกติ ร่างเริงตามวัย

  นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น กล่าวต่อว่า โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง ได้มีการจัดสถานที่ เพื่อรองรับเด็กดังกล่าวเป็นอย่างดี โดยเด็กและครูทั้งหมดจะให้รักษาตัวที่โรงพยาบาล จนครบกำหนด 14 วัน จะไม่การย้ายไปยังโรงพยาบาลสนามแต่อย่างใด แต่หลังจากนี้อีก 48 ชั่วโมง ทีมแพทย์ จะได้เฝ้าดูอาการของเด็กทั้งหมดด้วย ในส่วนที่เหลือเด็กอีก 5 คน ที่ได้มีการตรวจซ้ำนั้น ผลคาดจะออกในช่วงเย็นวันนี้ ในส่วนของสายพันธุ์ที่มีการติดเชื้อภายในศูนย์เด็กเล็กดังกล่าวนั้น เบื้องต้น ผลตรวจการตรวจของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 7 ขอนแก่น พบว่าเป็นสายพันธุ์พันธุ์อังกฤษ

  “ขอให้ประชาชนได้มั่นใจว่า การที่นำผู้ติดเชื้อจำนวนมากมารักษาในโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม ทางทีมแพทย์ได้มีมาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างดี จะไม่มีการปนเปื้อนการใช้ชีวิตของบประชาชนทั่วไปอย่างแน่นอน” นายแพทย์สมชายโชติ กล่าว

  นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ในส่วนของกรองรับประชาชนที่จะเดินทางเข้าพื้นที่นั้น คาดการณ์ว่าในวันนี้จะมีคนเดินทางจำนวนมาก เพราะเป็นวันสุดสัปดาห์ ขอประชาชนได้สแกน QR Code สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น หรือหากไม่ได้สแกน ให้แวะโรงพยาบาลอำเภอทุกแห่ง เข้าไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ทันที แล้วที่สำคัญหลังตรวจจะต้องกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง ขณะนี้มีประชาชนที่ได้สแกน QR CODE ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา มีคนลงทะเบียนประมาณ 2,300 คน พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 32 คน

  ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น.นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวหลังการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาล ว่า จากการพูดคุยติดตามอาการของผู้ป่วยในกลุ่มคลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  ทุกคนอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด มีกำลังใจ และร่วมกิจกรรมต่างๆตามที่ทีมแพทย์กำหนด ต้องขอชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ จากทุกภาคส่วนที่ทำงานเป็นทีม มีการบริหารจัดการเหตุการณ์ได้อย่างดีเยี่ยม และรับมือได้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ตามนโยบายของกระทรวง

  “นอกจากทีมแพทย์พยาบาล ที่รักษาผู้ป่วยตามอาการแล้ว ยังคงมีการส่งทีมจิตแพทย์เข้าไปพูดคุยและทำกิจกรรมกับเด็กๆ ซึ่งยอมรับว่าผู้ป่วยที่เป็นครูนั้นมีอาการเครียด โดยทีมจิตแพทย์ได้ประสานการทำงานร่วมกันกับทีมแพทย์หลักในการรักษาสภาพร่างกาย และจิตใจไปพร้อมกันๆ ขณะที่การเยี่ยมของผู้ปกครองของเด็กๆ ทุกคน รวมไปถึงคนในครอบครัวของคุณครูนั้น จะใช้ในระบบการเยี่ยมแบบออนไลน์ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ขณะที่ ผลการตรวจเชื้อยืนยันชัดเจนว่า เป็นสายพันธุ์อังกฤษ” รมช.สาธารณสุข กล่าว

  รมช.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า แผนการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในระดับพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศนั้นขณะนี้ มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยการฉีดวัคซีนของประชาชนชาวขอนแก่นก็มีความคืบหน้าไปมาก ขณะที่สายพันธุ์แอฟริกานั้นยอมรับว่าดื้อยา และจากการตรวจติดตามการฉีดวัคซีนที่ขอนแก่นพบว่า จังหวัดมีการตั้งเป้าการฉีดวัคซีนให้กับชาวขอนแก่นร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมดหรือประมาณ 1.2 ล้านคน ขณะที่การฉีดวัคซีนขณะนี้ได้ประมาณ 60,000 คน เท่านั้น โดยมีปัญหามาจากการจัดสรรวัคซีน ได้รับมาน้อยมาก ดังนั้นในฐานะ รมช.สาธารณสุข จะเสนอต่อที่ประชุม ศบค. ในการจัดสรรวัคซีนให้กับ จ.ขอนแก่น และ จ.อุดรธานี ให้เพิ่มมากขึ้น ในกลุ่มขอจังหวัดที่มีแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ เนื่องจากการฉีดวัคซีนในระดับพื้นที่ยังคงมีอยู่อย่างน้อยมาก ซึ่งเมื่อตนเองเสนอไปแล้วนั้น ศบค.จะพิจารณาออกมาอย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับมติ ศบค.เป็นสำคัญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดขอนแก่นโควิดขอนแก่นล่าสุดโควิดสายพันธุ์อังกฤษนพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลาสสจ.ขอนแก่นสาธิต ปิตุเตชะคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์