ผอ.รพ.ลำปลายมาศ แจง ผช.พยาบาลเป็นลม อ่อนเพลียใส่ PPE นาน กำลังพลไม่พอ

ข่าว

  ผอ.รพ.ลำปลายมาศ แจง ผช.พยาบาลเป็นลม อ่อนเพลียใส่ PPE นาน กำลังพลไม่พอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 18:36 น.

  ผอ.รพ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ยอมรับภาพ ผช.พยาบาลวอร์ดโควิดเป็นลม เพราะน้องๆ เหนื่อยล้า ใส่ชุดพีพีอีทำงานนาน ต้องกล่อมคนไข้เด็กที่กลัวชุด กำลังคนไม่เพียงพอเปลี่ยน เพราะผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.64 กรณีเฟซบุ๊กชื่อ "jitranut Panyasen" ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ลักษณะนอนอยู่หน้าห้องผู้ป่วย พร้อมเขียนข้อความว่า

  “ตึกมีคนไข้ covid 14 PUI 2 พยาบาลขึ้นเวร 3 คน PN 2 ภาระงานรับใหม่ทุกวัน ทั้งตึกมีเจ้าหน้าที่ไม่ถึง 10 คน ขึ้นเวร 4-5 เวรต่อกัน วันนี้มีเจ้าหน้าที่เป็นลมล้มหลังจากออกจากห้องคนไข้ที่ต้องเข้าไปทำหัตถการ ที่ใส่ชุดPPE เวลานาน เกือบชั่วโมง อัตรากำลังไม่เคยเพิ่ม อยู่มาตั้งแต่ระลอกแรกจนระลอก 3 ก็ยังไม่เคยมีคนเปลี่ยน โคตรไม่ยุติธรรม” โดยโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปนับพันครั้งในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์ปัญหาที่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าต้องเผชิญ ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ซึ่งยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ความคืบหน้าล่าสุด นายแพทย์บุญโฮม แก้วชนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ ได้ออกมาระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง สาเหตุที่ผู้ช่วยพยาบาลท่านนั้นเป็นลม มีครอบครัวแม่ ยาย หลาน รวม 3 คน ติดเชื้อโควิด-19 โดยยายกับหลานอยู่ด้วยกัน ส่วนแม่แยกออกคนละห้อง แต่จากการตรวจพบว่า ยายมีความเข้มข้นออกซิเจนในเลือดต่ำ จึงต้องการแยกหลานออกจากยายให้ไปอยู่กับแม่ จากนั้นผู้ช่วยพยาบาลคนนั้นใส่ชุด PPE เดินเข้าไปเพื่อจะพาหลานไปหาแม่ เมื่อเด็กเห็นชุด PPE จึงเกิดความกลัว ไม่กล้ามาด้วย ผู้ช่วยพยาบาลคนดังกล่าว ใช้เวลากล่อมเด็กนานถึง 45 นาที เด็กจึงยอมไปหาแม่ เมื่องานสำเร็จผู้ช่วยพยาบาล คาดว่าน่าจะเกิดจากสวมชุด PPE นานเกินไป จึงเป็นลมล้มลง ดังกล่าว

  นายแพทย์บุญโฮม กล่าวด้วยว่า จริงแล้วเจ้าหน้าที่ชุดดูแลคนไข้โควิดฯ มีเพียงพอ แต่ในช่วงหลัง มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จนทำให้เตียงคนไข้ ที่เตรียมไว้ 18 เตียงเต็มหมดแล้ว และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีก ตอนนี้ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อให้สมดุลกับคนไข้แล้ว แต่ในระยะอันใกล้คาดว่าจะมีคนป่วยเพิ่มขึ้นอีก จึงเตรียมขอกำลังเจ้าหน้าที่จาก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) เข้ามาช่วยอีก ส่วนขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตอนนี้ยังดี พร้อมปฏิบัติหน้าที่สู้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่ารพ.ลำปลายมาศนพ.บุญโฮม แก้วชนะพยาบาลเป็นลมใส่ชุด PPEพยาบาลเหนื่อยล้าผู้ช่วยพยาบาลเป็นลมอ.ลำปลายมาศบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์