บึงกาฬ ป.1 ติดโควิด คลุกคลีกับเพื่อนและครู ผู้ว่าฯ สั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง

ข่าว

  บึงกาฬ ป.1 ติดโควิด คลุกคลีกับเพื่อนและครู ผู้ว่าฯ สั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 11:02 น.

  บึงกาฬ ยอดผู้ป่วยพุ่ง ล่าสุดเป็นเด็กหญิงชั้น ป.1 ติดเชื้อโควิด คลุกคลีกับเพื่อนและครูประจำชั้น ประมาณ 15 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ผู้ว่าฯ สั่งด่วนปิดโรงเรียนทุกแห่ง 2 สัปดาห์

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 2 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องประชุมภูทอกชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ/ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบึงกาฬ เรียกสาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอทุกอำเภอ ผอ.สพป.บึงกาฬ ผอ.สพม.บึงกาฬ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมด่วนถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังมีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง และพื้นที่ควบคุม เป็นจำนวนมาก จนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น และจำนวนห้องกว่า 100 ห้องที่ใช้ในการกักตัวกลุ่มเสี่ยงที่ทางรัฐจัดไว้ให้ (LQ) ที่มหาวิทยาลัยรราชภัฏอุดรธานี ศูนย์การศึกษาบึงกาฬ นั้นเต็มแล้ว จังหวัดต้องจัดหาสถานที่กักตัวแห่งใหม่ไว้รองรับประชาชนอีก

  นายแพทย์ภมร ดรุณ นพ.สสจ.บึงกาฬ กล่าวว่า สำหรับจังหวัดบึงกาฬมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วจำนวน 57 ราย รักษาหาย 44 ราย กำลังรักษา 12 ราย เสียชีวิต 1 ราย มีผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดกำลังกักตัว 367 ราย พื้นที่ควบคุมสูงสุด 119 ราย พื้นที่ควบคุม 101 ราย และพื้นที่เฝ้าระวัง 238 ราย มีผู้กักอยู่ (LQ) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ศูนย์การศึกษาบึงกาฬ จำนวน 95 ราย ซึ่งจุดนี้เตียงเต็มแล้ว ในส่วนของการกักตัวประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสียงที่ทางรัฐจัดไว้เพิ่มเติมคือภายในเขตพื้นที่อำเภอเซกา จัดไว้ที่เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าสวนนก จำนวน 12 เตียง ในส่วนของอำเภอบึงโขงหลงจัดไว้ให้ที่ ดูดีรีสอร์ท ตำบลดงบัง จำนวน 50 เตียง

  เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน จ.บึงกาฬ มีเคสโควิดยืนยันทั้งหมด 57 เคส โดยวานนี้เป็น new high คือ มีเคสรายใหม่บวกถึง 6 รายในวันเดียว โดยในรายล่าสุด (รายที่ 57) เป็นเด็กหญิง อายุ 6 ปี ลูกของผู้ป่วยรายที่ 51 มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย (รายที่ 47 ที่เดินทางกลับมาจากไต้หวัน) แล้วกลับบ้านไปอยู่กลับลูก ลูกไปโรงเรียนบ้านนาเจริญ ต.คำนาดี อ.เมืองบึงกาฬ คลุกคลีอยู่กับเพื่อนชั้น ป.1 ประมาณ 15 คน ซึ่งเด็กทั้ง 15 คน และครูประจำชั้นเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 57

  ซึ่งหลังจากประชุม นายธีระพล ขุนพานเพลิง นายอำเภอเมืองบึงกาฬ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด / อำเภอ จนท.อบต.คำนาดี ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น และ อสม.บ้านนาเจริญ ลงพื้นที่ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในโรงเรียนบ้านนาเจริญ และเตรียมพื้นที่ set ระบบ local quarantine ภายในโรงเรียน เพื่อกักกันตัวเด็กๆ ที่เสี่ยงสูง ตลอดจนคณะครู และผู้ปกครองของเด็กทั้ง 15 ราย ตามแนวทางมาตรการป้องกันโรคของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบึงกาฬ

  นอกจากนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบึงกาฬ ยังมีมติสั่งให้ทุกโรงเรียนในจังหวัดบึงกาฬ ตั้งแต่ศูนย์เด็กเล็ก ไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ปิดการเรียนการสอนแบบ On Site ตั้งแต่วันที่ 2-18 ก.ค. รวม 2 สัปดาห์ โดยให้จัดรูปแบบเรียนการสอนแบบ On Air/Online/On Hand และ On Demand เพื่อความปลอดภัยของครู บุคลากร นักเรียน และผู้ปกครอง โดยให้ทุกโรงเรียนหรือสถานศึกษาในสังกัดถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโควิดบึงกาฬบึงกาฬปิดโรงเรียนบึงกาฬ ปิดโรงเรียนเด็กติดโควิดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์