ผู้ว่าฯ โคราช จัดวัคซีนลัมปีสกินลอตแรก ก.ค.นี้ 1.8 หมื่นโดส สกัดการระบาด

ข่าว

  ผู้ว่าฯ โคราช จัดวัคซีนลัมปีสกินลอตแรก ก.ค.นี้ 1.8 หมื่นโดส สกัดการระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 21:56 น.

  เกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ เฮ ผู้ว่าฯ โคราช เตรียมจัดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ลอตแรก 18,000 โดส ให้คุมการระบาด ภายในเดือน ก.ค.64 นี้ ขณะที่ 25 อำเภอมีป่วยไปแล้ว 2 หมื่นตัว และตายแล้ว 400 ตัว

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2564 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคลัมปี  สกิน ซึ่งระบาดในโค-กระบือ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า ขณะนี้การระบาดพบใน 25 อำเภอ ที่ผ่านมา มีโค-กระบือป่วยจากโรคนี้ ประมาณ 20,000 ตัว แต่รักษาหายไปเป็นจำนวนมากแล้ว และมีโค-กระบือ ตายกว่า 400 ตัว คิดเป็น 1.5 เปอร์เซ็นต์ ของอัตรา โค-กระบือป่วยทั้งหมด

  นายกอบชัย กล่าวต่อว่า ทางจังหวัดได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องในการป้องกันและรักษาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยเน้นการป้องกัน การใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ป้องกัน ยุง ลิ้น ไร ซึ่งเป็นพาหะของโรค แต่เมื่อสัตว์ป่วยแล้ว ก็จะเน้นกลไกในการรักษา เนื่องจากมีตัวยาที่จะรักษาตามอาการของโรค หากมีการตายของโค-กระบือ ทางจังหวัดก็มีกลไก ในการเยียวยา ส่วนวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน นั้น จังหวัดนครราชสีมา จะได้รับการจัดสรรจากกรมปศุสัตว์ ลอตแรก จำนวน 18,000 โดส ภายในเดือนกรกฎาคม 2564 และจะได้รับเพิ่มอีก 3,000 โดส ในช่วงเดือนถัดไป

  ผวจ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า เมื่อได้วัคซีนมาแล้ว ทางจังหวัดจะดำเนินการแจกไปยังพื้นที่ที่ยังปลอดโรคก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากวัคซีนเป็นวัคซีนสำหรับฉีดป้องกันโรคลัมปี สกิน จึงจำเป็นต้องฉีดให้กับ โค-กระบือ ที่ยังไม่ป่วย เพื่อป้องกัน ส่วนโค-กระบือ ที่ป่วยแล้ว ก็รักษาตามอาการต่อไป โดยหากพื้นที่ใดที่มีการเลี้ยงโค-กระบือเป็นจำนวนมาก และยังไม่มีการป่วยของสัตว์ จะดำเนินการเข้าไปฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันโรคทันที

  นายกอบชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการตั้งรางวัลนำจับผู้ที่ลักลอบนำวัคซีนเถื่อนไปแอบอ้างจำหน่ายให้กับเกษตรนั้น ยังคงมีการตั้งรางวัลนำจับไว้จำนวน 10,000 บาท เช่นเดิม แต่ขณะนี้ยังไม่มีการมอบแต่อย่างใด เนื่องจากยังไม่มีประชาชนแจ้งเบาะแสเข้ามา อย่างไรขอฝากไปยังพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ ทุกพื้นที่ อย่าหลงเชื่อ กลุ่มบุคคลที่แอบอ้าง นำวัคซีนไปฉีดป้องกันโรคลัมปี สกิน ให้กับโค-กระบือ เป็นอันขาด หากพบ กลุ่มบุคคลแอบอ้างให้รีบแจ้ง ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ทันทีเพื่อเข้าไปตรวจสอบ และดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรคลัมปี สกินโรคลัมปีสกินระบาดโค กระบือวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินวัคซีนลัมปี สกินนครราชสีมาโรคระบาดในโค - กระบือกอบชัย บุญอรณะยารักษาลัมปีสกินวัวป่วยลัมปี สกินวัวตายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์