กาฬสินธุ์ งดเรียนออนไซต์ 14 วันให้ใช้ออนไลน์แทน หลังพบโควิดพันธุ์เดลตา

ข่าว

  กาฬสินธุ์ งดเรียนออนไซต์ 14 วันให้ใช้ออนไลน์แทน หลังพบโควิดพันธุ์เดลตา

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2564 22:15 น.

  กาฬสินธุ์ พบสายพันธุ์เดลตา 6 ราย งดเรียนออนไซต์ 14 วันให้เรียนออนไลน์แทนก่อน หลังมีครูนักเรียนเริ่มติดโควิด วางมาตรการเข้มรับมือคนมาจาก จ.แดงเข้ม ต้องกักตัว 14 วัน ให้ 4 ทหารเสือกำกับดูแล

  เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2564 ที่ห้องประชุมฟ้าแดดสงยาง ชั้น 2 ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 และวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด หลังพบว่ามีประชาชนในอาชีพแรงงานกลับคืนถิ่นภูมิลำเนาจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนแรงงานก่อสร้างที่มีการปิดแคมป์คนงานแล้วกลับมาตรวจพบเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้างหลายราย และยังมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ในพื้นที่อีกด้วย โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์เข้าร่วมประชุม

  ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 ขณะนี้ พบว่ามีประชาชนเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่แพร่ระบาด 10 จังหวัดสีแดงเข้มจำนวนมากพอสมควร และมีแนวโน้มเดินทางมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงาน และกลุ่มอาชีพก่อสร้างจากแคมป์คนงานก่อสร้างได้เดินทางกลับภูมิลำเนา และมีการตรวจพบเชื้อหลายราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสะสมอยู่ที่ 187 ราย โดยพบสายพันธุ์เดลตา หรือ อินเดีย 4 รายแล้ว มาติดคนในครอบครัว 2 ราย รวมเป็นเป็น 6 ราย

  "นอกจากนี้บางพื้นที่ยังมีบุคลากรทางการศึกษา ครู และนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวในวันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นชอบให้โรงเรียนและสถานศึกษาทุกระดับงดจัดการเรียนการสอนแบบนั่งเรียน หรือออนไซด์ โดยให้จัดการเรียนการสอนให้รูปแบบออนไลน์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน-13 กรกฎาคม 2564 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในโรงเรียนและสถานศึกษา" นายทรงพล กล่าว

  ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการรองรับประชาชนที่เดินทางกลับนั้นมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยเฉพาะ 10 จังหวัดสีแดงเข้ม ได้กำชับให้ 4 ทหารเสือ ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อสม.เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้นำชุมชนรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเฝ้าระวังและให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย ให้ผู้ที่เดินทางมารายงานตัวเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.หรือผู้นำชุมชนทันทีเมื่อเข้าพื้นที่ โดยจะต้องกักตัว 14 วันอยู่บ้านสังเกตอาการตนเอง แยกที่กินที่นอนของใช้ ไม่รับประทานอาหารร่วมกันกับคนในครอบครัว ไม่ตั้งวงสังสรรค์ งดพบปะผู้คน ซึ่งหากมีความเสี่ยงให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ยังพบอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ช่วงเย็นวันนี้เวลา 16.00 น.พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 26 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้างที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่แพร่ระบาดอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและตรวจสอบไทม์ไลน์ของเจ้าหน้าที่ โดยจะประกาศเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.2564).

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดกาฬสินธุ์กาฬสินธุ์โควิดสายพันธุ์เดลต้าโควิดสายพันธุ์อินเดียโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียงดเรียนออนไซต์เรียนออนไลน์ทรงพล ใจกริ่มข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์