จนท.เหนื่อยอีก แคมป์ปิด แรงงานเขมรถูกนายจ้างพามาทิ้งไว้ที่สุรินทร์

ข่าว

จนท.เหนื่อยอีก แคมป์ปิด แรงงานเขมรถูกนายจ้างพามาทิ้งไว้ที่สุรินทร์

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2564 12:00 น.

ทยอยมาแล้ว แรงงานกลับบ้านหลังมีคำสั่งปิดแคมป์ ที่ จ.สุรินทร์ มีทั้งคนไทย และแรงงานเขมร นายจ้างนำมาส่งข้างทางที่กาบเชิง เพื่อข้ามกลับประเทศทางด่านช่องจอม จนท.เจองานหนัก เพราะต้องรวบรวมให้อยู่ในจุดเดียว ป้องกันนำเชื้อมาแพร่ระบาดในพื้นที่ 

 

วัน 27 มิ.ย. หลังนายกรัฐมนตรี มีประกาศสั่งปิดแคมป์ก่อสร้างใน กทม.และปริมณฑล โดยจะเริ่มในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย.นี้ ตามมาตรการควบคุมแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มข้น พร้อมคำสั่ง "ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นเวลา 30 วัน"

อย่างไรก็ตาม พบว่าที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เส้นทางที่จะออกไปด่านช่องจอม ได้มีนายจ้างนำแรงงานชาวกัมพูชามาส่งไว้ข้างทาง เช่น หน้าตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ ต.ด่าน อ.กาบเชิง และอีกหลายจุด ทำให้ที่ ตม.กาบเชิง ต้องเร่งกวาดต้อนแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ถูกนายจ้างนำมาทิ้งข้างทางไปรวบรวมไว้ในจุดเดียวที่ข้างสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ใกล้กับที่ว่าการ อ.กาบเชิง เพราะเกรงว่าจะมีแรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 นำเชื่อมาแพร่ให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยจุดรวบรวมและซักประวัติก่อนตรวจหาเชื้อแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่ข้าง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง มีการล้อมผ้าแสลนพร้อมติดป้ายอันตรายห้ามเข้าอย่างเป็นสัดส่วน และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้ เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ ตม.กาบเชิง แม้จะมีมาตรการป้องกันที่รัดกุม แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 3 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัวอยู่ที่ ชรพ.กาบเชิง

เจ้าหน้าที่ ตม.นายหนึ่ง เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่พบว่า มีแรงงานชาวกัมพูชา เดินทางกลับประเทศกัมพูชาจำนวนมากกว่าปกติถึงเท่าตัว ประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานก่อสร้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่มีมาตรการเข้มในการควบคุมแรงงานต่างด้าวให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ตั้งแต่นายจ้างมาส่ง ทำการซักประวัติและตรวจหาเชื้อ ไปจนถึงการผลักดันกลับประเทศ ไม่ให้ออกนอกเส้นทาง เพราะเกรงจะมีการนำเชื้อไปติดประชาชนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งรถยนต์กระบะ รถบรรทุก 6 ล้อ รถควบคุมผู้ต้องหา และรถบัส ในการขนส่งแรงงานต่างด้าวพร้อมสัมภาระเพื่อผลักดันออกไป

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือนายจ้างหรือโชเฟอร์ที่ขับรถมาส่งแรงงานต่างด้าว ให้นำแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาไปส่งที่สำนักงาน ตม.กาบเชิง เพียงจุดเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโรคและผลักดัน

นอกจากนี้ ที่ตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ ตม.กาบเชิง ได้มีการติดตั้งป้ายขอความร่วมมือระบุข้อความว่า "กรุณานำส่งชาวกัมพูชา ที่ประสงค์เดินทางกลับเข้าไปกัมพูชา ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง บริเวณที่ว่าการ อ.กาบเชิง ขอบคุณ" เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นตลาดค้าขายสินค้าและพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนอยู่จำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) จากข้อมูลของ จ.สุรินทร์ พบว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ และแรงงานก่อสร้างเริ่มเดินทางกลับบ้าน ทำให้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 14 ราย ประกอบด้วย ชาว ต.เพี้ยราม อ.เมือง เดินทางกลับ 3 คน ไปตรวจที่ รพ.จอมพระ อ.จอมพระ ผลบวกทั้ง 3 คน, ต.ราม อ.เมือง กลับมา 1ราย ป่วยติดเชื้อ 1 ราย, ต.สลักได อ.เมือง กลับมา 2 ราย ป่วยติดเชื้อ 2 ราย, อ.ปราสาท ติดเชื้อ 4 ราย, อ.ชุมพลบุรี ติดเชื้อ 2 ราย, อ.ศรีขรภูมิ ติดเชื้อ1 ราย และ อ.เขวาสินรินทร์ ติดเชื้อ 1 ราย ส่วน ต.สวาย อ.เมือง กลับมา 7 คน ขณะนี้ดำเนินการตรวจโรคและให้ไปกักกันตัวที่บ้าน รอผลตรวจ ทั้งนี้ ต.ราม และ ต.สลักได ไม่ปฏิบัติตัวตามมาตรการ ทำให้เกิดความเดือดร้อน กระทบครอบครัวและชุมชน จ.สุรินทร์ จึงขอให้ทุกท่านช่วยติดตามงานนี้อย่างเข้มข้นและเร่งด่วนด้วย 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ปิดแคมป์ก่อสร้างแรงงานกลับบ้านสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดสุรินทร์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 01:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์