ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้นลำเจียกโบราณ ปราสาทภูมิโปนออกดอกครั้งแรก เชื่อคลายคำสาป 1,300 ปี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
24 มิ.ย. 2564 19:56 น.
SHARE

เกิดฮือฮา ต้นลำเจียกสายพันธุ์โบราณ ปราสาทภูมิโปน ปราสาทในวัฒนธรรมเขมรเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยออกดอก ชาวบ้านเชื่อเป็นการออกดอกครั้งแรก ในรอบ 1,300 ปี ตามตำนาน "พระนางศรีจันทรา" ที่ก่อนถูกจับไปเป็นมเหสี ได้ปลูกต้นลำเจียกและอธิษฐานว่า ถ้าไม่ได้กลับขออย่าให้ออกดอก ขณะที่ กรมสมเด็จพระเทพฯ กำลังจะเสด็จฯ มาในเดือน ก.ค.นี้ เผยครั้งแรกที่เสด็จฯ มาเมื่อปี 2531 ก็มีคนได้กลิ่นหอมแต่ไม่เจอดอกลำเจียก 

ข่าวแนะนำ

วันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่ปราสาทภูมิโปน ปราสาทในวัฒนธรรมเขมรโบราณเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย อายุกว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่บ้านภูมิโปน ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พบว่าตลอดทั้งวันมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปชมความงามของดอกลำเจียก ที่กำลังบานเป็นสีเหลือง ท่ามกลางดงของต้นลำเจียกสีเขียว และมีเพียงดอกเดียว อยู่บริเวณริมสระบัวข้างปราสาทภูมิโปน

สำหรับต้นลำเจียกสายพันธุ์โบราณ มีตำนานขานว่าอยู่คู่กับปราสาทภูมิโปนแห่งนี้มากว่า 1,300 ปีแล้ว พร้อมกับเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าสายพันธุ์ของต้นลำเจียกที่นี่ เป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยออกดอกให้เห็นเลยมานานนับพันปี ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรกที่มีคนเห็นต้นลำเจียกปราสาทภูมิโปนออกดอก

สำหรับตำนานเรื่องเล่าของปราสาทโบราณแห่งนี้ที่เกี่ยวกับต้นลำเจียก มีว่า "พระนางศรีจันทรา หรือ ราชวงศ์พระจันทร์ เจ้าหญิงแห่งภูมิโปน ได้ปลูกต้นลำเจียกเสี่ยงทายก่อนที่พระนางจะถูกจับจากภูมิโปน ไปเป็นมเหสีของกษัตริย์แห่งนครนายพราน (จยาธปุระ) ถ้านางไม่ได้กลับ ขอให้ต้นลำเจียกอย่าออกดอก นับแต่นั้นมา ต้นลำเจียกที่นี่ไม่เคยออกดอกอีกเลย”

นอกจากนี้ มีเรื่องเล่าจากชาวบ้านภูมิโปนแห่งนี้ว่า เมื่อปี 2531 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรปราสาทภูมิโปน และเยี่ยมเยือนราษฎรในพื้นที่ และเกิดปรากฏการณ์ดอกลำเจียกส่งกลิ่นหอมโชยคลุ้งทั่วบริเวณปราสาทภูมิโปน จนชาวบ้านรู้สึกแปลกใจ แต่ไม่พบว่า มีดอกลำเจียกบานแต่อย่างใด

ดังนั้น ในคราวนี้ ที่ดอกลำเจียกบาน ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่าส่วนหนึ่งเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของปราสาทภูมิโปน โดยมีการนำเรื่องไปผูกกับตำนาน การกลับมาของพระนางศรีจันทรา รวมถึงเรื่องที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาในพื้นที่นี้อีกครั้ง ในช่วงต้นเดือน ก.ค.64 นี้ด้วย

นางเผย อกอุ่น อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 บ.ภูมิโปน ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนเองเกิดมา 70 ปี ไม่เคยเห็นดอกลำเจียกเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ต้นลำเจียกที่นี่ไม่เคยออกดอก ต้องมนต์ถูกคำสาป พระนางศรีจันทรา อธิษฐานไว้ก่อนจากปราสาทภูมิโปนไปเป็นมเหสี ถ้าได้กลับมาขอให้ออกดอก ถ้าไม่ได้กลับมาไม่ให้ออกดอก เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เห็น เมื่อปี 31 เห็นคนอื่นว่าออกดอกและมีกลิ่นหอม แต่ตนไม่เห็นดอก สำหรับดอกลำเจียกดอกนี้เริ่มบานมาตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.64 ที่ผ่านมาแล้ว

นายณัฐกัญ อาวรณ์ อายุ 53 ปี ที่มาพร้อม น.ส.มนัญชนก อาวรณ์ อายุ 41 ปี ภรรยา ชาวบ้านเทพอุดม ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า มาเป็นเขยที่บ้านภูมิโปนแห่งนี้ 10 กว่าปี เคยทำงานแสดงแสงสีเสียงที่ปราสาทแห่งนี้ ก็ไม่เคยเห็นต้นลำเจียกออกดอกเลย แต่เมื่อปี 2531 ที่ กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนิน ชาวบ้านว่าออกดอก มีกลิ่นหอม แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เห็น จึงรู้สึกทั้งยินดีและดีใจ ที่กรมสมเด็จพระเทพฯจะเสด็จฯ มา และดอกลำเจียกบานเหมือนกับมาต้อนรับ

"ต้นไม้พูดไม่ได้ แต่ยังแสดงอาการแบบนี้ได้ พูดแล้วก็ขนลุก ขอถวายพระพรให้พระองค์ท่านมีพระพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงและขอทรงพระเจริญ" 

สำหรับปราสาทภูมิโปน ประกอบด้วย โบราณสถาน 4 หลัง คือ ปราสาทก่ออิฐ 3 หลัง และศิลาแลง 1 หลัง นับเป็นปราสาทแบบศิลปะเขมร ที่มีอายุเก่าที่สุดในประเทศไทย คือราวพุทธศตวรรษที่ 13 หรือประมาณ 1,300 ปีมาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปราสาทเขมรปราสาทภูมิโปนดอกลำเจียกดอกลำเจียกบานตำนานปราสาทภูมิโปนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 22:24 น.