ไลฟ์สไตล์
100 year

พบ ด.ญ.ชื่อแปลก “รรรรรร” เกิดวันจันทร์ แม่ตั้งให้แบบไร้วรรณยุกต์

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 17:55 น.
SHARE

เด็กหญิงชื่อแปลก “รรรรรร” ร เรือรัวๆ 6 ตัว อ่านยาก แต่ความหมายลึกซึ้ง แม่ตั้งให้แบบไร้สระและวรรณยุกต์ เพราะเกิดวันจันทร์ แปลว่า "เป็นความรักของคนในครอบครัว"


บ่ายวันที่ 18 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังทราบว่ามีนักเรียนหญิงชื่อแปลก มีพยัญชนะ ร เรือ 6 ตัว ด.ญ. รรรรรร (อ่านว่า ระ-รัน-รอน) อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 5 /1 มีรูปติดอยู่หน้าห้องเรียนชั้นประถมปีที่ 4/1 แต่วันนี้ไม่ได้มาเรียน เนื่องจากโรงเรียนจัดการเรียนการสอนแบบเรียนสลับวัน ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงได้พูดคุยกับนางตะวัน พุ่มชบา ครูประจำชั้นประถมปีที่ 4/1 ซึ่งเป็นอดีตครูประจำชั้น ส่วนครูประจำชั้น ป.5 ยังให้ข้อมูลไม่ได้ เพราะเพิ่งเปิดเทอม ยังไม่ได้พูดคุยกับน้อง

ข่าวแนะนำ

นางตะวัน เปิดเผยว่า ผู้ปกครองได้โทรศัพท์มาคุยกับครูประจำชั้น ป.5 หลังจากมีข่าวน้องออกไปตามสื่อ และมีสื่อมวลชนหลายแขนงโทรศัพท์ติดต่อขอสัมภาษณ์ ครอบครัวยังไม่สะดวกให้ข้อมูล แต่อนุญาตให้ครูให้ข้อมูลสื่อได้บางส่วน แต่ขอสงวนนามสกุล และปิดบังรูปภาพของน้องด้วย

โดยครูได้รู้จักกับน้องตั้งแต่เรียน ป.3 เพราะเห็นชื่อแปลกมี ร.เรือ 6 ตัว จึงถามน้องว่าชื่ออ่านว่าอย่างไร น้องก็บอกว่าชื่อหนูอ่านว่า ระ-รัน-รอน หมายถึงผู้ที่ได้รับความรักจากครอบครัว ซึ่งน้องเป็นเด็กตัวเล็กๆ น่ารัก เป็นที่รักของเพื่อนในชั้น มีนิสัยพูดน้อย เรียบร้อย เรียนดี

อดีตครูประจำชั้น เผยต่อว่า เคยค้นชื่อที่ไม่มีสระในพจนานุกรม และพบคำนี้ในพจนานุกรม แต่ไม่คิดว่าจะมีคนนำชื่อนี้มาใช้ ก็เพิ่งพบน้องเขาเป็นคนแรก แม่น้องบอกว่า น้องเกิดวันจันทร์ ชื่อต้องมีแต่พยัญชนะ จะมีสระหรือวรรณยุกต์ไม่ได้ จึงเลือกชื่อนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลให้น้องด้วย ซึ่งส่วนตัวคิดว่าการมีชื่อแปลกแบบนี้ จะได้รับความสนใจก่อนที่จะได้พบเจอหน้า อย่างน้อยคนก็สะดุดชื่อ ต้องสะกดชื่อให้ถูกก่อน เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการแนะนำตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่อแปลกคนชื่อแปลกเด็กชื่อแปลกรรรรรรข่าวแปลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:35 น.