ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" ติดตามประกันรายได้เกษตรกร คนอีสานชูป้ายแห่รับ "ฮีโร่มาแล้ว"

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 11:16 น.
SHARE

"จุรินทร์" ออนทัวร์ ลุยอีสาน ติดตาม "ประกันรายได้เกษตรกร" เดินหน้าจ่ายส่วนต่าง ตรงเข้าบัญชี ถูกใจประชาชน คนอีสานชูป้าย "ฮีโร่มาแล้ว"

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาฯ นายกฯ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.กระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขาฯ รมว.พาณิชย์ นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน และนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้ผู้ปลูกยางพารา มันสําปะหลัง ข้าว ณ หอประชุมที่ว่าการอําเภอ กุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

ข่าวแนะนำ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า มาติดตามนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งเป็นนโยบายที่ได้ผลักดันให้เป็นนโยบายของรัฐบาลในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกร กำหนดเป็นเงื่อนไขกับพรรคพลังประชารัฐและนายกรัฐมนตรีในการเข้าร่วมรัฐบาลและเงื่อนไขแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเงื่อนไขที่ 2 เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันยังไม่เป็นประชาธิปไตยเท่าที่ควร

นโยบายประกันรายได้เกษตรกร พืช 5 ชนิด ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมันและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพื่อให้ราคาพืชผลทางการเกษตรดีที่สุดโดยกำหนดรายได้ขั้นต่ำที่พี่น้องเกษตรกรจะได้รับเป็นเพดาน ข้าวหอมมะลิ ประกันรายได้เกวียนละ 15,000 บาท ยางก้อนถ้วย ประกันรายได้กิโลกรัมละ 23 บาท มันสำปะหลังประกันรายได้กิโลกรัมละ 2.50 บาท ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์กิโลกรัมละ 8.50 บาท ช่วยให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้ 2 ทาง ถ้าราคาต่ำกว่ารายได้ที่ประกันจะมีเงินส่วนต่างโอนเข้าบัญชีพี่น้องเกษตรกรโดยตรง

"ช่วยให้พี่น้องมีหลักประกัน ยามที่พืชเกษตรราคาตกให้พอยังชีพได้โดยมีเงินส่วนต่างเข้ามาเป็นตัวช่วยโดยปีนี้นโยบายประกันรายได้ได้ดำเนินการมาเป็นปีที่ 2 แล้ว สำหรับข้าวหอมมะลิงวดที่ 3 เดือนพฤศจิกายน 2563 มีผู้ได้รับเงินส่วนต่างสูงสุดถึงครัวเรือนละ 42,800 บาท ชาวไร่มันสำปะหลังได้เงินส่วนต่างปี 2 ได้รับเงินส่วนต่างสูงสุดถึงครัวเรือนละ 26,000 บาท" นายจุรินทร์ กล่าว

รายงานกรมการค้าภายในระบุว่า สำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกรปี 2 มีเกษตรกรโครงการทั้งสิ้น 7.67 ล้านครัวเรือน เกษตรกรผู้ปลูกข้าว 4.5 ล้านครัวเรือน ยางพารา 1.78 ล้านครัวเรือน มันสำปะหลัง 5.2 แสนครัวเรือน ปาล์มน้ำมัน 3.7 แสนครัวเรือน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 4.5 แสนครัวเรือน เป็นโครงการหลัก และยังมีโครงการช่วยเหลืออย่างอื่น เช่น ผักผลไม้ด้วยโครงการช่วยเหลือเกษตรกรในรูปแบบต่างกันไปด้วยนโยบายช่วยเกษตรกรให้ได้ราคาดี

นอกจากนั้น นายจุรินทร์ยังติดตามการช่วยเหลือเกษตรกรเรื่องปุ๋ยที่ต้นทุนแพงขึ้นเพราะแม่ปุ๋ยจากประเทศจีนได้ถูกประเทศอินเดียประมูลไปลอตใหญ่และประเทศจีนก็เข้าสู่ฤดูหว่านทำให้ต้องเก็บสต๊อกปุ๋ยไว้ใช้ภายในประเทศและปริมาณปุ๋ยที่ส่งออกมีจำนวนลดลง ดังนั้นตนจึงให้อธิบดีกรมการค้าภายในหาทางแก้ปัญหาโดยความร่วมมือที่ให้พ่อค้านำเข้าปุ๋ยขายปุ๋ยอย่างไรให้มีกำไรที่ยังพออยู่ได้แต่ไม่แพงโดยหาจุดสมดุลให้พ่อค้าปุ๋ยยังพอมีกำไร และให้สหกรณ์แปลงใหญ่รวมกลุ่มขอซื้อปุ๋ยราคาพิเศษที่กระทรวงพาณิชย์จับมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประกันรายได้ประกันรายได้เกษตรกรช่วยเหลือเกษตรกรกระทรวงพาณิชย์อุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:42 น.