ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟื้นแล้วเด็ก 10 ขวบกินยาผิดเตียง 14 เม็ด หน.พยาบาลยอมรับผิดพลาด

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 11:46 น.
SHARE

เด็ก 10 ขวบ กินยา 14 เม็ดหลับยาวทั้งคืน เพราะกินยานอนหลับจากหมอที่จ่ายผิดเตียง ฟื้นเป็นปกติแล้ว ผู้ป่วยข้างเตียงจำได้เป็นยาของตัวเอง แต่ไม่กล้าเพราะหมอสั่ง ขณะพยาบาลหัวหน้าตึก ออกมายอมรับถึงความผิดพลาด เพราะเพลียระหว่างการเปลี่ยนเวร ด้านแม่เด็กไม่ติดใจ

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.64 กรณี นางสาวสุพัตร วรรณทวี อายุ 35 ปี เลขที่ 4/2 ม 4 ต.หนองบัว อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ โพสต์เฟซบุ๊กมีข้อความว่า ด.ช. ธีรโชติ หรือน้องหมิงซัน วรรณทวี อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.4 ลูกชายซึ่งนอนรักษาที่โรงพยาบาลปะคำ ด้วยโรคไตเป็นวันที่ 5 กินยานอนหลับที่หมอจ่ายมาให้หลังอาหารจำนวน 8 เม็ด บวกกับยาเดิมที่ลูกชายเคยกินทุกวันอีก 6 เม็ด รวมเป็น 14 เม็ด จนนอนหลับไม่รู้สึกตัวทั้งวัน กระทั่งมาทราบว่ายาที่เพิ่มมาเป็นยานอนหลับ ซึ่งเป็นของคนข้างเตียง ซึ่งล่าสุด น้องหมิงซัน ได้ฟื้นกลับมาเป็นปกติแล้ว หลังจากยานอนหลับหมดฤทธิ์

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ นางติ๋ม พรมเพ็ง อายุ 52 ปี เลขที่ 68/3 ม 16 ต.โคกม้วงมะเม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ภรรยาผู้ป่วยที่อยู่เตียงติดกัน เล่าว่า สามีป่วยเป็นโรคเบาหวาน และหยุดเหล้ากะทันหัน ทำให้เกิดอาการคลั่ง หมอต้องใช้ผ้ามาผูกมือกับขาติดไว้กับเตียง แต่ละวันหมอจะเอายานอนหลับมาให้กิน แต่วันนั้นแปลกที่ไม่ได้รับยาหลังอาหารเช้า คิดว่าสามีอาการดีขึ้นแล้วหมอจึงงด แต่เห็นยาชนิดเดียวกันที่หมอจ่ายให้กับสามีทุกวัน ไปอยู่กับยาของน้องหมิงซัน ส่วนตัวไม่กล้าไปถามหมออีก เพราะยายน้องหมิงซัน ไปถามแล้ว ซึ่งหมอยืนยันว่าให้กินให้หมด

ด้าน แม่น้องหมิงซัน บอกว่าเหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ โดยเฉพาะพยายาลที่มีหน้าที่ดูแลคนไข้เป็นจำนวนมาก แต่ละรายมีอาการแตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะมีความผิดพลาดกันได้ ครอบครัวไม่ติดใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

น.ส.กอบกุล พันธ์รัตนอิสระ หัวหน้ากลุ่มการพยาบาล รพ.ปะคำ ได้ออกมาระบุว่า จากการสอบถามแล้วยอมรับว่าพยาบาล ให้ยาผิดเตียงจริง ยอมรับว่าเกิดความผิดพลาด ซึ่งพยาบาลที่จ่ายยาไป อาจจะเพลียระหว่างการรอเปลี่ยนเวร ทางพยาบาลขอน้อมรับผิดทั้งหมด หลังจากนี้จะมีการวางแผนแก้ไขปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินยาผิดเตียงเด็ก14ขวบกินยาผิดกินยา14เม็ดยานอนหลับรพ.ปะคำบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:26 น.