ไลฟ์สไตล์
100 year

ป่าไม้ตรวจพญานาคลุงพล พบอาการหนัก ทั้งร้าว-ทรุด เตรียมล้อมรั้วห้ามเข้า

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 21:15 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่ลานพญานาคกกกอก ข้างบ้านลุงพล หลังคนร้องเรียนว่าทั้งร้าวและดินทรุด เกรงจะเกิดอันตราย เตรียมล้อมรั้วลวดหนาม ปักป้ายห้ามเข้า

เวลา 16.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำโดยนายพรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร และนายวีระ ใสแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) ได้ลงพื้นที่สถานที่ก่อสร้างรูปปั้นองค์พญานาค บริเวณลานข้างบ้านนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ซึ่งมีการบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ และแจ้งความดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

สำหรับข้อกล่าวหา ได้แก่ 1. กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ทำลายป่าไม้หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองและผู้อื่น และมาตรา 55 ฐานครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถาง และ 2. กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ ทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ ต่อมา เจ้าหน้าที่มีการปักป้ายตรวจยึด แต่ยังมีผู้คนเข้าไปทำกิจกรรมใกล้องค์พญานาคบ่อยครั้ง และปัจจุบันรูปปั้นพญานาคนี้ ดินเริ่มทรุดตัวลงอย่างเห็นได้ชัด โครงสร้างรูปปั้นมีรอยร้าวให้เห็น โดยส่วนหางรูปปั้นพญานาค ดินทรุดตัวลงกว่า 30 นิ้ว ส่วนลำตัวตามจุดที่ตั้งเสาเข็ม ทรุดลง 10-15 นิ้ว หากสังเกตจะดูเหมือนพญานาคตัวลอยขึ้นมา

นายวีระ ใสแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) ได้ให้ข้อมูลว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่พร้อมคณะทำงานโดยมีนายพรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหารลงตรวจสอบเกี่ยวกับองค์พญานาคที่ได้รับการร้องเรียนว่า สภาพของพญานาคมีการแตกร้าวพร้อมมีดินทรุดกว่า 30 นิ้ว จึงมาสำรวจสถานที่จริง เพื่อนำเรื่องเข้าที่ประชุม ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะมีการนำลวดหนามหรือสิ่งกีดกั้นไม่ให้ใครเข้าใกล้ พร้อมกับปักป้ายห้ามเข้าที่เห็นได้ชัดเจน คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในสิ้นเดือนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลุงพลบ้านกกกอกพญานาคลุงพลไชย์พล วิภาจับลุงพลลุงพลรุกป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 11:26 น.