ผู้ว่าฯ โคราช เตือนระวังวัคซีนลัมปี สกิน ปลอม ประกาศตั้งรางวัลนำจับแก๊งขายวัคซีนเถื่อนหมื่นบาท หลังโคราชระบาดใน 21 อำเภอ มีวัวป่วยนับหมื่นตัว ตายไปแล้ว 90 ตัว ให้ท้องถิ่นจ่ายชดเชยเกษตรกรต่อไป
เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย พลตรีสุพจน์ จันทร์ผ่อง ผู้แทนศูนย์อำนวยการใหญ่ จิตอาสาพระราชทาน และ ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามกลุ่มเกษตรกรกิจกรรมอนุรักษ์ และพัฒนากระบือไทย ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย บ้านตลิ่งชัน หมู่ที่ 11 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามดูงานความคืบหน้าในการดำเนินกิจกรรม พร้อมทั้งรวบรวมข้อมูลและปัญหาต่างๆ เพื่อนำไปหาแนวทางแก้ไขปัญหา และหาทางในการพัฒนาต่อยอดต่อไปในอนาคต
นอกจากนี้ ผวจ.นครราชสีมา ยังได้เปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ ซึ่งเป็นโรคที่กำลังแพร่ระบาด สร้างความเสียหายให้แก่เกษตรกรเป็นจำนวนมากในขณะนี้ โดยได้มอบสารกำจัดแมลงดูดเลือด ซึ่งเป็นพาหะนำโรค โดยเน้นเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้และโคกระบือ และร่วมกับเกษตรกรในการฉีดพ่นสารกำจัดแมลงพาหะ เพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรทุกรายตระหนักและช่วยกันป้องกันโรคด้วย
...
นายกอบชัย เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบมีการระบาดแล้วใน 21 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอ มีโคป่วยรวมกว่า 10,000 ตัว ส่วนใหญ่รักษาหายดีแล้ว แต่ก็ยังมีโคตายจากโรคนี้ไปแล้วประมาณ 90 ตัว ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังคงพยายามจัดการปัญหานี้อยู่อย่างต่อเนื่อง ในส่วนกรณีที่สัตว์ตายจากโรคนี้ก็จะให้ทางท้องถิ่นเป็นผู้จ่ายเงินเยียวยาให้แก่เกษตรกร เนื่องจากทางจังหวัดได้ประกาศให้ทุกพื้นที่ของจังหวัด เป็นพื้นที่ประสบภัยจากโรคลัมปี สกินแล้ว โดยพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างหนัก จะอยู่ในพื้นที่อำเภอคง และอำเภอแก้งสนามนาง ขณะที่วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการกำจัดแมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะนำโรค ด้วยการฉีดพ่นสารกำจัดแมลง โดยให้เน้นสารที่ได้จากธรรมชาติ เช่นน้ำส้มควันไม้ หรือ การสุ่มควัน เป็นต้น
ผวจ.นครราชสีมา กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามที่จะหาวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน มาให้เกษตรกรให้ได้มากที่สุด และฝากเตือนให้เกษตรกรอย่างหลงเชื่อ หากมีใครมาหลอกขายวัคซีน เพราะในตอนนี้ยังไม่มีใครได้วัคซีนมาจำหน่าย หากพบให้รู้เอาไว้เลยว่าเป็นวัคซีนเถื่อน ไม่ใช้วัคซีนป้องกันโรค ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน หากใครแจ้งเบาะแสของกลุ่มที่มาหลอกขายวัคซีนเถื่อน จนนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีได้ จะมีสินบนนำจับให้ ทั้งนี้ นายกอบชัย ระบุว่า ทางจังหวัดจะให้รางวัลนำจับเป็นเงิน 5,000 บาท และทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด โดยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล สมทบอีก 5,000 บาท รวมรางวัลนำจับทั้งสิ้น 10,000 บาท.