ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.โคราช เตือนระวังเจอวัคซีนลัมปี สกิน ปลอม ตั้งค่าหัวจับแก๊งที่ขาย 1 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 13:51 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ โคราช เตือนระวังวัคซีนลัมปี สกิน ปลอม ประกาศตั้งรางวัลนำจับแก๊งขายวัคซีนเถื่อนหมื่นบาท หลังโคราชระบาดใน 21 อำเภอ มีวัวป่วยนับหมื่นตัว ตายไปแล้ว 90 ตัว ให้ท้องถิ่นจ่ายชดเชยเกษตรกรต่อไป

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย พลตรีสุพจน์ จันทร์ผ่อง ผู้แทนศูนย์อำนวยการใหญ่ จิตอาสาพระราชทาน และ ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามกลุ่มเกษตรกรกิจกรรมอนุรักษ์ และพัฒนากระบือไทย ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย บ้านตลิ่งชัน หมู่ที่ 11 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามดูงานความคืบหน้าในการดำเนินกิจกรรม พร้อมทั้งรวบรวมข้อมูลและปัญหาต่างๆ เพื่อนำไปหาแนวทางแก้ไขปัญหา และหาทางในการพัฒนาต่อยอดต่อไปในอนาคต

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ผวจ.นครราชสีมา ยังได้เปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ ซึ่งเป็นโรคที่กำลังแพร่ระบาด สร้างความเสียหายให้แก่เกษตรกรเป็นจำนวนมากในขณะนี้ โดยได้มอบสารกำจัดแมลงดูดเลือด ซึ่งเป็นพาหะนำโรค โดยเน้นเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้และโคกระบือ และร่วมกับเกษตรกรในการฉีดพ่นสารกำจัดแมลงพาหะ เพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรทุกรายตระหนักและช่วยกันป้องกันโรคด้วย

นายกอบชัย เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบมีการระบาดแล้วใน 21 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอ มีโคป่วยรวมกว่า 10,000 ตัว ส่วนใหญ่รักษาหายดีแล้ว แต่ก็ยังมีโคตายจากโรคนี้ไปแล้วประมาณ 90 ตัว ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังคงพยายามจัดการปัญหานี้อยู่อย่างต่อเนื่อง ในส่วนกรณีที่สัตว์ตายจากโรคนี้ก็จะให้ทางท้องถิ่นเป็นผู้จ่ายเงินเยียวยาให้แก่เกษตรกร เนื่องจากทางจังหวัดได้ประกาศให้ทุกพื้นที่ของจังหวัด เป็นพื้นที่ประสบภัยจากโรคลัมปี สกินแล้ว โดยพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างหนัก จะอยู่ในพื้นที่อำเภอคง และอำเภอแก้งสนามนาง ขณะที่วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการกำจัดแมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะนำโรค ด้วยการฉีดพ่นสารกำจัดแมลง โดยให้เน้นสารที่ได้จากธรรมชาติ เช่นน้ำส้มควันไม้ หรือ การสุ่มควัน เป็นต้น

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามที่จะหาวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน มาให้เกษตรกรให้ได้มากที่สุด และฝากเตือนให้เกษตรกรอย่างหลงเชื่อ หากมีใครมาหลอกขายวัคซีน เพราะในตอนนี้ยังไม่มีใครได้วัคซีนมาจำหน่าย หากพบให้รู้เอาไว้เลยว่าเป็นวัคซีนเถื่อน ไม่ใช้วัคซีนป้องกันโรค ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน หากใครแจ้งเบาะแสของกลุ่มที่มาหลอกขายวัคซีนเถื่อน จนนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีได้ จะมีสินบนนำจับให้ ทั้งนี้ นายกอบชัย ระบุว่า ทางจังหวัดจะให้รางวัลนำจับเป็นเงิน 5,000 บาท และทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด โดยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล สมทบอีก 5,000 บาท รวมรางวัลนำจับทั้งสิ้น 10,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 13:18 น.