ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ปทส.ส่งสำนวนฟ้องคดีรุกป่าสงวน ลุงพล กับ 2 ยูทูบเบอร์ให้อัยการมุกดาหาร

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 12:33 น.
SHARE

ตำรวจ ปทส.ส่งสำนวนอัยการมุกดาหาร คดีลุงพลกับยูทูบเบอร์ 2 คน สร้างวังพญานาครุกป่าสงวนแห่งชาติ รวม 5 ข้อหา โดยอัยการนัดฟังคำสั่ง 30 ก.ค.64 ก่อนให้ประกันตัวลุงพล และปล่อยตัวยูทูบเบอร์ชั่วคราว

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 64 เวลา 09.30 น. นายไชย์พล, นางสมพร, พร้อมด้วยทนายสมเกียรติ โรจนวรกมล ได้เดินทางมาที่สำนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร เพื่อพบพนักงานอัยการมุกดาหาร ในคดีที่ตำรวจป่าไม้มีความเห็นสั่งฟ้องฐานความผิดบุกรุกตัดไม้ในเขตป่าสงวน เพื่อก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่ อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร โดย คณะพนักงานสอบสวนได้ทำการสรุปสำนวนคดีดังกล่าว และได้เสนอมาตามขั้นตอน ซึ่งทาง บก.ปทส.มีความเห็นสั่งฟ้องลุงพล-นายไชย์พล วิภา และพวก 2 ราย ซึ่งเป็นและยูทูบเบอร์ ทั้งนี้ทาง ปทส.ได้มอบหมายให้ทาง พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส. เป็นผู้ดำเนินการ

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ คณะพนักงานสอบสวน บก.ปทส.มีความเห็นสั่งฟ้องลุงพลและพวกซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ทั้งสิ้น 5 ข้อหา โดยแบ่งเป็น ลุงพล 3 ข้อหา ประกอบไปด้วย กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ในฐานความผิดกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น, กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ในความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ ความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้างแผ้วถางท่าไม้ หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ และร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองอันมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงหรือรอยตรารัฐบาลขาย อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2485 มาตรา 11

และนอกจากนี้ได้แจ้งข้อหา นายธีรพงษ์ (สงวนนามสกุล) และนายนิคม (สงวนนามสกุล) สองยูทูบเบอร์ 2 ข้อหา ในความผิดร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 11 ร่วมกันทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14

ในการเข้าพบอัยการจังหวัดมุกดาหารในครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเวลา 11.00 น. ทางอัยการจังหวัดได้ให้นายไชย์พล วิภา ประกันตัวในชั้นอัยการด้วยจำนวนเงิน 1 แสนบาท ส่วนยูทูบเบอร์อีก 2 คนได้มาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน จึงปล่อยตัวแบบไม่ต้องมีหลักทรัพย์ในการประกัน พร้อมกับนัดนายไชย์พล วิภา พร้อมคู่ความอีกครั้งเป็นนัดแรกในวันที่ 30 กรกฎาคม 64 โดยทางทนายและนายไชย์พลปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ พร้อมกับเดินทางกลับอย่างรวดเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไชย์พล วิภาลุงพลลุงพลรุกป่าสร้างวังพญานาคตำรวจ ปทส.ส่งสำนวนให้อัยการอัยการจังหวัดมุกดาหารลุงพลและยูทูบเบอร์มุกดาหารบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:37 น.