ไลฟ์สไตล์
100 year

สสจ.สกลนคร แจง ผอ.กองคลัง ตายหลังฉีดวัคซีนโควิด เหตุโรคประจำตัวกำเริบ

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 19:11 น.
SHARE

สสจ.สกลนคร แจงการเสียชีวิตของ ผอ.กองคลัง อบต.นาแต้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ได้ 5 วัน จากผลผ่าพิสูจน์หาสาเหตุ ระบุเกิดจากโรคประจำตัวและขาดยา

จากกรณี นางวิพาพร สิงหศรี อายุ 45 ปี ผู้อำนวยการกองคลัง อบต.นาแต้ อ.คำตากล้า จ.สกลนคร ซึ่งเสียชีวิตหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลคำตากล้า หลังจากรับวัคซีนแล้ว ได้มีอาการเป็นไข้และมีอาการท้องเสีย จากนั้นอาการก็เริ่มทรุดลงทุกๆ วัน ทั้งท้องเสียและอาเจียนจนเกิดอาการอ่อนเพลีย ต่อมาวันที่ 12 มิถุนายน มีอาการอ่อนเพลียมาก สามีจึงได้ตัดสินใจนำภรรยาส่งโรงพยาบาลคำตากล้า โดยแพทย์ได้ทำการรักษาและให้น้ำเกลือ ก่อนอนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่หลังจากกลับมาบ้านอาการก็ยังไม่ดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

ประมาณ 20.00 น. จึงได้นำภรรยากลับไปรักษาที่โรงพยาบาลคำตากล้าอีกครั้ง ซึ่งหมอบอกว่าอาการหนักมาก ต้องทำการส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร แล้วส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืน แต่หมอก็ไม่สามารถยื้อชีวิตภรรยาไว้ได้ นางวิพาพรได้เสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยโรงพยาบาลระบุว่าเสียชีวิตเนื่องจากโรคประจำตัวคือ โรคเบาหวานกำเริบ หลังจากนั้นได้ส่งไปผ่าพิสูจน์ที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นที่คาใจของสามีและญาติ

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดสกลนคร นายแพทย์วิศณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย นายศรชัย ศรีสถาน ประชาสัมพันธ์จังหวัดสกลนคร และ นายแพทย์ ณรงค์ จันทร์แก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร ได้ร่วมกันแถลงข่าวการเสียชีวิตของ ผอ.กองคลัง อบต.นาแต้ ว่า นางวิพาพร เสียชีวิต มีสาเหตุมาจากภาวะปอดอักเสบติดเชื้อรุนแรง และภาวะน้ำตาลสูงวิกฤติ ทำให้เลือดเป็นกรด

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร กล่าวอีกว่า ส่วนการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา เป็นผลข้างเคียง ทำให้เกิดผลทางอ้อมที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไข้ กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการอ่อนเพลียและท้องเสีย ทำให้คนไข้หยุดการฉีดยาเบาหวาน จึงทำให้โรคกำเริบ ซึ่งในกรณีนี้ สนง.สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร ได้ส่งเรื่องเพื่อขอเยียวยาไปที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 8 อุดรธานี สำหรับครอบครัวของผู้เสียชีวิตแล้ว

นายแพทย์วิศณุ กล่าวด้วยว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือมีอาการไม่พึงประสงค์ และมีอาการปานกลางหรือรุนแรงขึ้น สามารถไปยื่นคำขอเยียวยาได้ที่โรงพยาบาลที่ไปฉีดวัคซีน หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ภายในเวลาไม่เกิน 2 ปี นับจากที่เกิดเหตุขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดวัคซีน AstraZenecaฉีดวัคซีนแล้วตายสสจ.สกลนครสกลนครวิพาพร สิงหศรีนพ.วิศณุ วิทยาบำรุงโรคเบาหวานโรคประจำตัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:14 น.