ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชลุ้นรับวัคซีนทางเลือก 20 มิ.ย. ผู้ว่าฯ ยันจัดสรรให้อย่างเป็นธรรม

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 15:27 น.
SHARE

โคราชลุ้น 20 มิ.ย.นี้จะได้รับวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ผู้ว่าฯ ยันจัดสรรวัคซีนทางเลือกให้ ปชช.อย่างเป็นธรรม ด้านกลุ่มคนพิการวีลแชร์ ผู้สูงอายุ ผู้บริหาร อบจ.ตบเท้าฉีดเข็มที่ 2 ครบ 2 โดส

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2564 ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน อำเภอเมืองนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ผ่านระบบ zoom และนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดวันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบสัปดาห์ตัวเลขเป็น 0 ราย รวมยอดผู้ป่วยระลอกใหม่สะสม 994 ราย พื้นที่ 30 อำเภอ รักษาหาย 910 ราย ยังรักษาอยู่ 71 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโควิดสะสม 13 ศพ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้บรรยากาศการฉีดวัคซีนของ จ.นครราชสีมา กลุ่มที่ลงทะเบียนไว้กับสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รพ.เทพรัตน์ ที่ศูนย์จุดฉีดวัคซีน ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา เป็นไปอย่างคึกคักต่อเนื่องทุกวันที่ทำการฉีด โดยในช่วงนี้เป็นการฉีดวัคซีนซิโนแวค มีกลุ่มผู้สูงอายุคนแก่คนชราที่ให้ลูกหลานนั่งรถวีลแชร์ รวมทั้งกลุ่มคนพิการวิลช์ และคณะนักกรฬาคนพิการทยอยไปให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีน และรณรงค์ประชาสัมพันธ์การฉีดวัคซีน นอกจากนี้ยังมีพี่น้องประชาชนทั่วไปทุกสาขาอาชีพ กลุ่มคนทำงานทั้งชายและหญิงยังคงแห่ไปรับบัตรคิวในการฉีดวัคซีนซิโนแวคไม่ขาดสาย มีทั้งที่ฉีดเข็มแรก และกลุ่มที่ฉีดเข็มที่ 2 ในจำนวนนี้มี ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา พร้อมคณะรอง นายก อบจ.นครราชสีมา และที่ปรึกษาร่วมฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 ครบ 2 โดส โดยทุกคนไม่พบอาการไม่พึงประสงค์แต่อย่างใด มีเพียงปวดที่บริเวณฉีดวัคซีนเท่านั้น

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้ จำกัดกลุ่มเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง โดยกลุ่มเสี่ยงที่น่าเป็นห่วงตลอดช่วงที่ผ่านมา ประกอบด้วย ในกลุ่มแคมป์คนงาน หนักงานโรงงาน และกลุ่มผู้ต้องขังในเรือนจำ แต่เมื่อทุกภาคส่วนเข้าไปตรวจสอบถึงมาตรการในพื้นที่เสี่ยง พบว่ามีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่ใจได้ ส่วนในพื้นที่เรือนจำก็ได้มีการไปตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนมาตรการสำหรับผู้ต้องขัง และมาตรการสำหรับเจ้าหน้าที่ที่เข้าออกเรือนจำอยู่เป็นประจำ รวมทั้งการตั้งศูนย์ควบคุมหรือกักตัวผู้ต้องขังรายใหม่ เพื่อคัดกรอง ตรวจหาเชื้อ ก่อนส่งเข้าสู่เรือนจำหลัก ทุกพื้นที่ทั้ง 6 เรือนจำได้มีการตรวจหาเชื้อครบแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

นายกอบชัย กล่าวว่า แต่ที่ยังน่าเป็นห่วง ได้แก่พื้นที่ในชุมชนต่างๆ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก โดยได้เน้นย้ำไปทาง เทศบาล อบต. หรือท้องถิ่นใหญ่ๆ ให้รณรงค์เรื่องของการรักษาระยะห่างอย่างเต็มที่ หากสามารถควบคุมกลุ่มเสี่ยงหรือพื้นที่เสี่ยงเหล่านี้ได้ จังหวัดนครราชสีมาก็พร้อมที่จะเปิดสถานที่ต่างๆ ธุรกิจต่างๆได้ รวมทั้งการท่องเที่ยวก็พร้อมจะเปิดรับนักท่องเที่ยวทันทีหากสถานการณ์เป็นที่น่าพอใจ ทางที่ประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็เริ่มมีมาตรการผ่อนคลายมาตรการบางอย่างแล้ว ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ส่วนภาคสถานบันเทิง ขณะนี้ ยังไม่มีแนวทางในการผ่อนคลาย ขอให้อดทนอีกนิด หากชาวโคราชร่วมกันทำให้พื้นที่ปลอดภัย ปลอดเชื้อ ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มแข็งก็จะสามารถปลดล็อกทุกกิจการได้

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า การจัดหาวัคซีนทางเลือกเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ว่า เรื่องวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกรัฐบาลได้ดำเนินการจัดหาอย่างเต็มที่ ซึ่งการฉีดวัคซีนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นไปได้ด้วยดี ยังไม่มีวันไหนหยุดชะงัก ส่วนวัคซีนทางเลือกได้รับความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งได้สั่งจองกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 1 แสน โดส ซึ่งตามแผนงานของทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ คาดว่าหลังวันที่ 20 มิ.ย.เป็นต้นไป จะรู้ผลว่าจะได้รับวัคซีนเท่าไรและช่วงเวลาใด ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ที่สั่งจองด้วย

นายกอบชัยฯ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นรอบแรกการสั่งวัคซีนเข้ามาของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มีประมาณ 1 ล้านโดส ซึ่งปริมาณการสั่งจองจากทุกจังหวัดน่าจะมีมากกว่า จึงต้องอยู่ที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะมีกำหนดการแจกจ่ายยังไง อย่างไรก็ตามในส่วนจังหวัดหากได้วัคซีนทางเลือกมาตามจำนวนที่สั่งจองไปจะมีการแจกจ่าย ฉีดให้กับประชาชนอย่างเป็นธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนจองวัคซีนโควิดจองวัคซีนทางเลือกจองวัคซีนราชวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์นครราชสีมากอบชัย บุญอรณะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:40 น.