ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่ม ม.5 สร้างโมเดล ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัย บนเกมไมน์คราฟท์ ละเอียดสมจริง

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 19:37 น.
SHARE

"น้องโอม" เด็ก ม.5 จาก ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัย สร้างโมเดลจำลองของโรงเรียน ทำเป็นแลนด์มาร์กในเกม Minecraft เก็บรายละเอียดได้แน่นทุกเม็ด จนชาวโซเชียลที่พบ และศิษย์เก่าที่ไปเจอแห่ชื่นชมความสามารถ

ฮือฮากันมาในโลกโซเชียล เมื่อมีเด็กนักเรียน อายุ 16 ปี ชาว จ.นครราชสีมา สร้างโมเดลจำลองโรงเรียนที่ตัวเองเรียนทั้งหมด ลงในไมน์คราฟท์ (Minecraft) ซึ่งเป็นเกมยอดฮิตระดับโลก หลังจากเจ้าตัวได้นำภาพนิ่ง และภาพวิดีโอ ที่ได้สร้างอาคารเรียน และบริเวณสถานที่สำคัญต่างๆ ของโรงเรียน มีการเก็บรายละเอียดทุกเม็ด โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Tanaphat Cheksungnone” ก็ได้มีบรรดาเหล่าเกมเมอร์ ประชาชนทั่วไป และศิษย์เก่าของโรงเรียน เข้ามาแชร์ต่อและมาคอมเมนต์ชื่นชมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสามารถเก็บรายละเอียดของอาคารต่างๆ ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันนี้ (15 มิถุนายน 2564) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบกับนายธนภัทร เจียกสูงเนิน หรือน้องโอม อายุ 16 ปี เจ้าของผลงานดังกล่าว

น้องโอม เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ตนเองกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5 สายการเรียนภาษาอังกฤษ-สังคม โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย สำหรับไอเดียการสร้างแบบจำลองโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย เข้าไปอยู่ในเกมไมน์คราฟท์นั้น เกิดจากแรงบันดาลใจจากที่ตนเองเป็นคนชอบเล่นเกมนี้มาตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษาตอนต้น ซึ่งมีการผจญภัยไปตามสถานที่ต่างๆ มากมาย ต่อมาเมื่อขึ้นมาเรียนชั้น ม.2 ที่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ก็เริ่มมีแนวความคิดอยากจะสร้างสถานที่ที่เราคุ้นเคยให้เป็นแลนด์มาร์กอยู่ในเกมบ้าง จึงได้เริ่มศึกษาเรียนรู้จากในอินเทอร์เน็ต กระทั่งสามารถเริ่มทดลองสร้างสถานที่สำคัญที่รู้จักขึ้น เช่น ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกา, อาคาร Brandenburg gate ประเทศเยอรมนี และเมืองปอมเปอี ประเทศอิตาลี

หนุ่ม ม.5 เจ้าของผลงานแบบจำลองโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย กล่าวต่อว่า ต่อมาจึงคิดที่จะสร้างโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับตนเองที่เคยเรียนอยู่ที่นี่ ไว้ให้เป็นแลนด์มาร์กในเกม จึงได้เริ่มเก็บข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ของอาคาร สถานที่ในโรงเรียน ทั้งจากการเดินเก็บภาพเอง และดูจากภาพที่เคยมีคนถ่ายไว้ มาประกอบกัน และเริ่มวางผังสร้างสถานที่ต่างๆ ของโรงเรียนกว่า 20 จุด เช่น ประตูทางเข้าโรงเรียน, สนามฟุตบอล, เสาธง, อาคารสิริสีมาพัฒน์, ศาลพระพรหม, อาคาร 90 ปี รส., โรงอาหาร, อาคารธรรมสถาน และอาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ เป็นต้น

น้องโอม กล่าวอีกว่า สำหรับจุดที่สร้างยากที่สุดก็คือ อาคารสิริสีมาพัฒน์ เพราะเพิ่งก่อสร้างเสร็จยังไม่เปิดใช้อาคาร จึงไม่ค่อยมีความคุ้นชิน โดยใช้เวลาว่างจากการเรียนหนังสือในการสร้างอยู่นานกว่า 3 ปี ขณะนี้ คืบหน้าไปแล้วกว่า 80% โดยส่วนตัวตั้งใจว่าจะสร้างให้เสร็จก่อนเรียนจบ ม.6 ต่อมาจึงได้นำภาพและคลิปวิดีโอที่เรนเดอร์ล่าสุด ไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว และในช่องยูทูบของตนเองชื่อ “OHM MIE” ปรากฏว่ามีคนเข้ามาชื่นชมเป็นอย่างมาก ทั้งชาวโคราช ศิษย์เก่าโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย และคนที่ชื่นชอบเกมเกมไมน์คราฟท์ เข้ามาแชร์และแสดงความคิดเห็นกันนับพันคน นอกจากนี้ยังมีเกมเมอร์หลายคนขอนำตัวละครในเกมวิ่งเข้าไปชมภายในอาคารจำลอง ซึ่งตนก็แจ้งไปว่ายังไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงยังไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลดเข้าไปชม

"สำหรับความฝันของตนนั้น อยากจะเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย ในคณะครุศาสตร์เอกด้านสังคมภูมิศาสตร์ เพราะมีอาจารย์ที่ปรึกษาแนะนำว่า ความสามารถในการสร้างแบบจำลองอาคารและสถานที่เหล่านี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการจำลองพื้นที่ด้านภูมิศาสตร์ต่างๆ เพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรม และสามารถสอดแทรกเหตุการณ์ สถานการณ์ รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมเข้าไปได้อย่างเต็มที่" เจ้าของแบบจำลองโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย กล่าว

น้องโอม กล่าวทิ้งท้ายว่า ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังชอบเล่นเกมอยู่ว่า หากเราชอบเล่นเกมแล้วก็ต้องรู้จักแบ่งเวลาในการเล่นไม่ให้เสียการเรียน ซึ่งปัจจุบันนี้มีเกมที่สร้างสรรค์สามารถนำมาต่อยอดใช้ในชีวิตจริงอยู่มากมาย หากชอบแล้วก็ขอให้เรียนรู้อะไรจากเกมให้เป็น ก็จะทำให้เราเล่นเกมได้สนุกและมีคนส่งเสริมให้ไปสู่อนาคตที่ดีได้แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องโอมโมเดลจำลองโรงเรียนเกมไมน์คราฟท์MineCraftโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยเด็กม.5ธนภัทร เจียกสูงเนินเด็กไทยสร้างแบบจำลองนครราชสีมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:01 น.