ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดอุดรฯ คร่านายกอบต. นอนป่วย-ติดเชื้อในรพ. ตายเป็นรายที่ 6

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 18:58 น.
SHARE


นายก อบต. ที่อุดรธานี ป่วยหลายโรคเข้ารักษตัวใน รพ. อาการทรุดจากปอดอักเสบ ตรวจพบ ติดโควิดจากบุคลากรใน รพ. ก่อนเสียชีวิตเป็นรายที่ 6 ของจังหวัด พยาบาลติดจากผู้ป่วยอีก ขณะรองนายแพทย์ สสจ. ขอโทษผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรคที่ลงทะเบียนไว้แต่ไม่ได้ฉีดตามกำหนด เพราะวัคซีนหมด ต้องรอลอตใหม่

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 ที่อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สถานที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เป็นวันแรกที่ไม่มีการฉีดวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยเรื้อรัง หลังจากวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่รับจัดสรรมาฉีดหมดแล้ว และประกาศให้ผู้นัดฉีดรอไปก่อน ขณะที่ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ที่ลงทะเบียนฉีดในวันนี้ ได้ได้ทยอยเดินทางมาต่อเนื่อง เจ้าฝ่ายปกครอง และ อส. ต้องออกมาชี้แจงทำความเข้าใจ ซึ่งมีบางคนแสดงความไม่พอใจ

ข่าวแนะนำ

เวลา 14.00 น. นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่ จ.อุดรธานี ผ่านโปรแกรมซูม เพื่อเว้นยะยะห่างว่า สถานการณ์ในภาพรวมผู้ป่วยใน รพ.ลดลง ยังพบผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย โดยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้มียอดสะสม 505 ราย หายกลับบ้านแล้ว 469 ราย รักษาตัวอยู่ 30 ราย และเสียชีวิตสะสม 6 ราย

พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชาย อายุ 58 ปี (นายก อบต.แห่งหนึ่ง) ใน อ.นายูง จ.อุดรธานี เข้ารับการรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.64 มีอาการป่วยเรื้อรัง เบาหวาน ความดันสูง ไต อ้วนมือชา เดินได้ไม่ไกล มาเป็นผู้ป่วยติดเตียงใน รพ.ศูนย์อุดรธานี และผ่าตัดข้อกระดูไขสันหลัง ระหว่างพักรักษาเกิดปอดอักเสบ เข้าห้อง ไอซียู 2 ครั้ง ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 28 พ.ค.64 จากบุคลากรในโรงพยาบาล จึงเข้ารับการรักษาโควิด-19 และเสียชีวิต เวลา 07.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.64 เจ้าหน้าที่นำไปทำพิธีฌาปนกิจ ที่เมรุวัดโพธิสมภรณ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยใช้ท่อช่วยหายใจอยู่ 3 ราย อาการหนัก 1 ราย คงที่ 2 ราย

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า ไม่พบการติดเชื้อในจังหวัดต่อเนื่อง พบแต่ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจาก กทม.และปริมณฑล จาก 4 รายสุดท้าย รายที่ 502 เป็นชาย อายุ 20 ปี มีอาชีพฟรีแลนซ์ พักอยู่กับเพื่อนย่านบางกระสอ จ.นนทบุรี เดินทางกลับ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี วันที่ 4 มิ.ย.64 อีก 3 วันมาโรงพยาบาลบ้านผือ รับการพ่นยาหอบหืด ดึกวันที่ 8 มิ.ย.เพื่อนโทรแจ้งติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจพบติดเชื้อเช่นกัน ตรวจพยาบาลผู้สัมผัสเสี่ยงสูงพบติดเชื้อ 1 ราย ต้องงดใช้ห้องฉุกเฉินระยะหนึ่ง ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เป็นบุคลากรทางการแพทย์ และตำรวจ สภ.บ้านผือ ทั้งหมดได้รับการกักตัวแล้ว

รายที่ 503 เป็นแรงงานชาย อายุ 25 ปี ไปทำงานและพักที่แคมป์คนงาน ของซิโนไทย จ.นนทบุรี ซึ่งมีการระบาดของโควิด เมื่อแคมป์ปิดจึงกลับบ้านที่ อ.หนองแสง จ.อุดรธานี อยู่ระหว่างสอบสวนว่า ออกจากแคมป์มาได้อย่างไร และยังโชคดีที่เมื่อเดินทางด้วยรถไฟมาถึง วันที่ 9 มิ.ย.64 ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อทันที จึงรอผลการตรวจยืนยันว่าพบจริง ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไม่กี่คน

รายที่ 504 คือพยาบาล รพ.บ้านผือ (เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อโรควิด-19 รายที่ 18 ของอุดรธานี) และรายที่ 505 เป็น เด็กหญิงอายุ 2 ขวบ ติดจากแม่กลับจากไปทำงาน ก่อสร้างย่านบางนา

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ยังได้กล่าวขอโทษผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้ แต่ไม่ได้ฉีดตามที่นัดหมาย ขอให้รอจนกว่าวัคซีนจะมา จะแจ้งประชาสัมพันธ์อีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ วันที่ 7-8 มิ.ย.ยังมีผู้ตกค้างไม่ได้มาฉีด วันที่ 9 มิ.ย.ได้ฉีดไปบางส่วน และ 10-11 มิ.ย. ไม่มีวัคซีนฉีดเลย รวมผู้ลงทะเบียนที่ไม่ได้ฉีดกว่า 25,000 คน หากวัคซีนเดินทางมาถึงวันนี้ ก็จะนัดฉีดเรียงลำดับจาก 7-8-9-10 มิ.ย. ตามลำดับก่อน สำหรับที่ฉีดอยู่ในขณะนี้คือ วัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 จะฉีดที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี วันละ 600 ราย

"สำหรับครูฉีดวัคซีนไปแล้ว 5,000 คน จากเป้าหมาย 20,000 คน หรือฉีดไปแล้ว 25 เปอร์เซ็นต์ การจะฉีดให้ครบเปิดเรียน 14 มิ.ย.นี้คงไม่ได้ มาตรการต้องเข้มงวดอยู่ ครู-นักเรียนมาจากพื้นที่เสี่ยง จะต้องรับการตรวจเชื้อ และกักตัวไม่มีข้อยกเว้น ขณะการเข้าเรียนต้องใช้ 6 มาตรการ คือ สวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ล้างมือบ่อยๆ วัดไข้ สังเกตอาการ คัดกรองลดความแออัด และทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสบ่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดอุดรธานีตายจากโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:51 น.