ไลฟ์สไตล์
100 year

เฒ่าวัย 78 ดับหลังฉีดวัคซีน 15 วัน เมีย-ลูก สงสัยหมอลงความเห็นมะเร็งปอด

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 14:51 น.
SHARE

เฒ่าวัย 78 เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนซิโนแวคได้ 15 วัน "เมีย-ลูก" สงสัยการลาจาก เพราะผู้ตายเป็นคนแข็งแรง แต่แพทย์ลงความเห็นเกิดจากมะเร็งปอด ด้าน สสจ. ยันยังไม่ได้รับเรื่องจากญาติ ย้ำหากมีข้อสงสัย จนท.พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ ปชช. รับทราบ

จากกรณีการเสียชีวิตของ นายทูล สวาสนา อายุ 78 นักการ กศน.นครราชสีมา หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคได้เพียง 15 วัน ซึ่งทางญาติได้ติดใจ เพราะทางแพทย์ รพ.มหาราชนครราชสีมา ลงความเห็นว่าเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอด


ล่าสุด (11 มิ.ย.) ที่ศาลา 1 วัดหนองจะบก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนายทูล สวาสนา โดยภรรยาและญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต กำลังถวายเพลบำเพ็ญกุศล บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีเพียงญาติสนิทลูกหลานเข้าร่วมพิธี

นางเครือ คงจันทร์ อายุ 64 ปี ภรรยาของผู้เสียชีวิต และนางจริยาภรณ์ สวาสนา อายุ 49 ปี ลูกสาว เล่าว่า พ่อมีอาชีพเป็นนักการที่สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดนครราชสีมา (กศน.นครราชสีมา) โดยทำงานเช่นการตัดแต่งทำสวนเก็บกวาดสถานที่มาเป็นเวลากว่า 40 ปี เป็นคนแข็งแรง แม้จะเป็นผู้สูงอายุยังทำงานได้เป็นปกติ แต่มีโรคประจำตัว โรคเก๊า จากนั้นในวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา พ่อได้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเป็นเข็มแรกเพื่อเป็นภูมิป้องกันโรคโควิด-19 ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซานครราชสีมา หลังจากผ่านไป 4 วันเริ่มมีอาการเป็นไข้ เบื่ออาหาร ใจสั่น มีอาการมึนศีรษะ เวลาลุกนั่งจะมีอาการหน้ามืดจนเกือบหน้าคะมำ

“ช่วงแรกไม่ได้ติดต่อไปทางโรงพยาบาล หรือพาไปพบแพทย์แต่อย่างใด เนื่องจากคิดว่าเป็นอาการข้างเคียงของการฉีดวัคซีนเดี๋ยวอาการคงดีขึ้น จากการสังเกตพบว่านายทูลจะมีอาการหนักในช่วงกลางคืน คือจะมีไข้สูง มีเหงื่อออกมากผิดปกติที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่ายางตายออก ทางแม่ก็ช่วยเช็ดตัวให้ตลอดคืนจนช่วงเช้าอาการจะทุเลาลง สามารถพูดได้ เดินได้ แต่ต้องเกาะราวระเบียงเดินและต้องใช้เก้าอี้นั่งเวลาอาบน้ำและต้องดูแล และให้ทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ และอาการมึนศีรษะตามที่แพทย์แนะนำ แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 6 มิ.ย. และได้เสียชีวิตวันที่ 8 มิ.ย. โดยแพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด

ซึ่งในเรื่องนี้ทั้ง ภรรยาและลูกสาว ยังสงสัยในสาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากผู้ตายเป็นคนที่แข็งแรง จนกระทั่งมีอาการป่วยและทรุดลงหลังการฉีดวัคซีนดังกล่าว จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง

ภรรยาผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า เมื่อ 4 เดือนก่อนสามีของตนได้เข้ารับการตรวจเอกซเรย์ปอดที่ รพ.มหาราชนครราชสีมาพบว่ามีจุดสีดำเล็กๆ อยู่บริเวณปอด ก่อนที่หมอจะนัดตรวจซ้ำ แต่ในช่วงนั้นมีสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก ตนจึงไม่ได้พาสามีมาตรวจตามนัดดังกล่าว

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ หากญาติของผู้เสียชีวิตมีการแจ้งถึงความสงสัยในสาเหตุการเสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่พร้อมที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้และจะชี้แจงให้ประชาชนทราบต่อไป อย่างไรก็ตามจะมีการฌาปนกิจศพของนายทูล สวาสนา ในวันเสาร์ที่ 12 มิ.ย. เวลา 16.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีน Sinovacตายหลังฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนมะเร็งปอดสสจ.นครราชสีมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08:17 น.