ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มฟาร์มปศุสัตว์ แจกน้ำเชื้อฟรี ช่วยคนเลี้ยงหลังวัวที่ตายจากลัมปีสกิน

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 18:22 น.
SHARE

ภาพประกอบจากแฟ้มข่าว

กลุ่มฟาร์มปศุสัตว์ ประกาศขอซับน้ำตาเกษตรกรขอนแก่นผู้เลี้ยงวัวตายด้วยโรคลัมปีสกิน แจกน้ำเชื้อวัวพันธุ์ฟรีโดยให้เกษตรกรแจ้งมา พร้อมไปผสมเทียมให้ฟรี พร้อมลงขันซื้อยาและเวชภัณฑ์แจกรักษาวัวด้วย

ข่าวแนะนำ

จากการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในวัวแล้วลามระบาดหนักไปหลายพื้นที่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวในภาคอีสานเกิดปัญหาวัวป่วย และล้มตายอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภาครัฐกำลังเร่งยับยั้งการระบาดและฉีดวัคซีนให้กับวัว

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีเจ้าของเฟซบุ๊กที่ชื่อ “ช้าง สิงโตทอง” ได้โพสต์ ข้อความประชาสัมพันธ์ไปยังเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวว่า จะแจกน้ำเชื้อจากพ่อพันธุ์ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวแล้วได้รับผลกระทบติดโรคลัมปี สกิน จนกระทั่งวัวตายโดยโพสต์ข้อความว่า “ฟังนะ!!พี่น้องแวงน้อยและอำเภอไกล้เคียง ขอซับน้ำตาพี่น้องชาววัวทุกคน ที่สูญเสียวัวจากโรคลัมปี สกิน แค่เพียงมีรูปถ่ายวัวตายกับบัตรปปช.เจ้าของวัว มารับน้ำเชื้อฟรี 3 หลอด #จากโชคเนรมิตฟาร์ม ไม่เลือกค่ายครับ ขอแค่สูญเสียจริง ๆ” มีชาวเน็ตแชร์โพสต์และชื่นชมจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับนายวันชัย ปะมะธิ อายุ 44 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก “ช้าง สิงโตทอง” เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพรับจ้างผสมเทียมวัวอยู่ที่อำเภอแวงน้อย จ.ขอนแก่น ได้รับการติดต่อจากเจ้าของฟาร์มวัวรายใหญ่มีพ่อพันธุ์คุณภาพดีจำนวนมาก ชวนให้ร่วมมือกันช่วยเหลือเกษตรกรที่วัวตายจากโรคลัมปี สกินด้วยการแจกน้ำเชื้อฟรี เพื่อเป็นการซับน้ำตาเพราะเข้าใจว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของเกษตรกร จึงตอบตกลงและได้โพสต์ให้เกษตรกรแจ้งความต้องการมา ตนพร้อมจะลงไปผสมเทียมให้ฟรี

ด้าน นายสุพจน์ อัคษร อายุ 53 ปี เจ้าของโชคเนรมิตฟาร์ม จ.มหาสารคาม เป็นเจ้าของความคิดแจกน้ำเชื้อฟรีเพื่อซับน้ำตาให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว บอกว่า ขณะนี้ ตนมีพ่อพันธุ์วัวอยู่หลายสิบตัว และรีดน้ำเชื้อขายในราคา 1,000-10,000 บาท แล้วแต่คุณภาพของพ่อพันธุ์ แต่มาช่วงนี้พบว่าเกษตรกรจำนวนมากประสบปัญหาโรคลัมปีสกินระบาดในวัวจนป่วย วัวที่ท้องก็แท้งลูกและวัวบางตัวก็ล้มตาย จึงมีความคิดว่าจะช่วยเยียวด้วยการแจกน้ำเชื้อให้ฟรีแก่เกษตรกรที่วัวตายจากโรคลัมปีสกิน โดยสามารถเลือกพ่อพันธุ์ได้เลย เพราะไม่อยากซ้ำเติมเกษตรกรที่ต้องหาซื้อน้ำเชื้อมาผลิตลูกทดแทนวัวที่สูญเสียไป

เจ้าของโชคเนรมิตฟาร์ม จ.มหาสารคาม กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันยังได้ร่วมกับสมาชิกที่ทำธุรกิจปศุสัตว์ด้วยกัน ทั้งสัตวแพทย์อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศูนย์ผลิตน้ำเชื้อมาตรฐานวันชาติฟาร์ม และโชคเนรมิตฟาร์มลงขันซื้อยาและเวชภัณฑ์แจกจ่ายให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวได้นำไปใช้รักษาและป้องกันโรคในเบื้อต้นระหว่างรอรับวัคซีนจากภาครัฐ เพื่อบรรเทาการระบาดและประคองอาการของโรคให้กระทบน้อยลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคลัมปี สกินโรคลัมปีสกินระบาดโค กระบือวัวตายแจกน้ำเชื้อน้ำเชื้อพ่อพันธุ์วัวซับน้ำตาเกษตรกรขอนแก่นโชคเนรมิตฟาร์มสุพจน์ อัคษรรับจ้างผสมเทียมวัววัวเป็นโรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 06:51 น.