ไลฟ์สไตล์
100 year

โรคลัมปี สกิน ยังลาม แม่วัวตายทั้งกลม ชาวบ้านหันพึ่งสมุนไพร กกกะเม็ง

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2564 20:44 น.
SHARE

วัวชาวบ้านยังคงล้มตายรายวันด้วยโรคระบาดลัมปี สกิน ที่หนองหานอุดรธานี แม่วัวราคากว่า 6 หมื่น กำลังตั้งทอง 3 เดือน ป่วยตายพร้อมลูกในท้อง เจ้าของบอกฉีดยาแล้วแต่เอาไม่อยู่ แนะนำยาสมุนไพรภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้นกกกะเม็ง ตำให้ละเอียดรักษาแผลได้หายแห้งสนิทเพียงข้ามวัน

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์โรคลัมปี สกิน ที่กำลังระบาดในสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านในพื้นที่ จ.อุดรธานี กระจายไปทุกอำเภอทั้ง 20 อำเภอแล้ว โดยเฉพาะที่ อ.เมืองอุดรธานี มีวัวติดเชื้อแล้วกว่า 250 ตัว 65 หมู่บ้าน 16 ตำบล วัวเสียชีวิตไปแล้ว 8 ตัว โดยนายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอเมืองอุดรธานี มอบหมายให้ปลัดอำเภอและปศุสัตว์อำเภอเมืองอุดรธานี ออกสอบสวนเหตุโรคระบาดสัตว์ ในโคกระบือ ในท้องที่บ้านจำปา ต.เชียงพิณ พร้อมให้คำแนะนำในการฝังกลบซากสัตว์ การรักษาตามอาการ (ฉีดยารักษาสัตว์ป่วย) การรักษาความสะอาดคอกเลี้ยง การกำจัดแมลง และการขอรับการช่วยเหลือจากเหตุภัยพิบัติ (โรคระบาดสัตว์)

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันพบว่า ที่บ้านเลขที่ 198 หมู่ 9 ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี โคเพศเมียอายุ 5 ปี กำลังตั้งท้องได้ 3 เดือน เป็นของ นายสำนวน เหินเมฆ อายุ 65 ปี ได้เสียชีวิตจากโรคระบาดลิมปี สกิน ไปอีกตัว

นายสำนวน เปิดเผยว่า มีวัวทั้งหมด 7 ตัว ตัวที่ตายเป็นเพศเมียตั้งท้องได้ 3 เดือน ราคาประมาณ 65,000 บาท เพิ่งป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ได้เพียง 3 วันเท่านั้น ตายเร็วมาก สังเกตว่าตุ่มตามตัวมีไม่เยอะ แต่มีอาการคอบวม หมอปศุสัตว์มาดู พบวัวป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ทำให้คอบวมและแผลแตกข้างใน วัวจึงเสียชีวิต และตอนนี้มีวัวที่ป่วยอีก 3 ตัว ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่เทศบาล ต.บ้านเชียง มาพ่นยาฆ่าแมลงให้แล้ว และฉีดยารักษาตามอาการ แต่ไม่หาย

"ผู้เฒ่าผู้แก่ได้บอกสูตรสมุนไพรภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถรักษาแผลของวัวที่เป็นโรคนี้ได้ และใช้ได้ผลดีด้วย คือหาต้นกกกะเม็งที่เกิดอยู่ตามท้องไร่ท้องนาหาได้ง่าย จากนั้นมาตำให้ละเอียด ผสมกับเกลือเล็กน้อย และทาบริเวณตุ่มที่เป็นแผลเช้าเย็น ปรากฏว่าแผลแห้งและหายในวันต่อมาเพียงแค่ข้ามคืน เลยอยากแนะนำให้เกษตรกรเลี้ยงวัวที่ป่วยเป็นโรคนี้ ลองหาสมุนไพรพื้นบ้านคือ ต้นกกกะเม็ง มาลองใช้ดู เพื่อช่วยรักษาวัวที่ป่วยได้อีกทางหนึ่ง" นายสำนวน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลัมปีสกินลัมปีสกินระบาดโรคตุ่มวัววัวตายโรคระบาดวัวฆ่าตัวตายไฟไหม้โกดังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 16:00 น.