แม่น้องชมพู่ผวา เรียกร้อง “ทนาย” ช่วยปกป้องสิทธิ

ข่าว

แม่น้องชมพู่ผวา เรียกร้อง “ทนาย” ช่วยปกป้องสิทธิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2564 05:15 น.

บันทึก

“ลุงพล” ย่องไปทำธุระบ้านญาติที่ จ.สกลนคร หลังศาลปล่อย ตัวชั่วคราว ส่วนแม่น้องชมพู่ร้อง หาทนายความช่วยเหลือ ปกป้อง สิทธิ “หญิงลี” นักร้องสาวเคยร่วมงานกับลุงพล แต่ผิดหวังลุงพลพูดกลับไปมา ขณะที่นักวิชาการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนเผย ตำรวจนำเส้นขนและเส้นผมในที่เกิดเหตุมาตรวจหาหลักฐานปิดคดีน้องชมพู่ หากให้ เกิดความชัดเจนต้องนำหลักฐานทางกายภาพมาประกอบ เพื่อระบุตัวบุคคล

ภายหลังที่ศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ตำรวจแจ้งข้อหากระทำความผิดฐานพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาโดยปราศจากเหตุอันควร, ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 9 ปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย และการกระทำใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อม ในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพ หรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป โดยใช้วงเงิน 180,000 บาท เป็นหลักประกัน กำหนดเงื่อนไขห้ามหลบหนี และห้ามไปยุ่งเกี่ยวกับคดี พร้อมแต่งตั้งให้ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เป็นผู้กำกับดูแลลุงพล

ความคืบหน้าเมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านของนายไชย์พล หรือลุงพล ที่หมู่บ้านกกกอก อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร นายไชย์พลพร้อมกับครอบครัวเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปทำธุระส่วนตัวบ้านญาติที่ จ.สกลนคร ลุงพลมีสีหน้าแจ่มใสยิ้มทักทายเพื่อนบ้าน ขณะที่เหล่ายูทูบเบอร์มารวมตัวบันทึกภาพความเคลื่อนไหวของลุงพลอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีเหล่าแฟนคลับลุงพลมาถ่ายรูป และเยี่ยมให้กำลังใจลุงพลตลอดเวลา

ขณะที่นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่เปิดเผยว่า เคารพดุลพินิจของศาล ช่วงนี้ต้องปรึกษาผู้รู้เรื่องกฎหมาย และต้องการทนายเพื่อที่จะปกป้องสิทธิ ส่วนเรื่องที่ทนายตั้มจะฟ้องร้องตำรวจนั้น ไม่ขอตอบ เพราะบางสิ่งบางอย่างที่ตอบอาจจะมีความผิดพลาด ทำให้อีกฝ่ายไปยื่นร้องต่อศาล ตนมีความกังวลเกี่ยวกับกระแสสังคมไม่อยากต้อนรับคนแปลกหน้า อีกทั้งยังมีเรื่องเงินทองมาเกี่ยวข้อง ยอมรับว่ามีความกังวลมาก กลัวกระแสสังคมจะมองตนไปอีกแบบ

ด้านหญิงลี-น.ส.ธิดารัตน์ ศรีจุมพล นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2563 ลุงพลและทีมงานมาพักที่รีสอร์ตหญิงลี ที่ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ลุงพลจะเดินทางไปที่วัดพระเจ้าใหญ่ ต.มะเฟือง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ เพื่อไปสาบานช่วงนั้นรู้สึกชื่นชมและภูมิใจที่ลุงพลกล้าเดินทางมาสาบานที่วัดนี้ คิดว่าลุงพลอาจเป็นแพะ จากนั้นติดต่อหางานให้ลุงพลมีโอกาสทำงานขึ้นเวทีร่วมกัน แต่ไม่เคยขึ้นเวทีพร้อมกัน ลุงพลทำงานร่วมกันประมาณ1สัปดาห์ ได้ค่าตัวครั้งละประมาณ 20,000-40,000 บาท

หญิงลีเปิดเผยอีกว่า ภายหลังลุงพลให้ข่าวว่า “วันที่น้องชมพู่หายไป เป็นวันที่ลุงพลไม่เห็นหน้าน้องชมพู่เลย” เป็นคำพูดที่สวนทางกับความรู้สึกของตนทันที เพราะวันแรกที่พบกันที่รีสอร์ต ลุงพลเล่าให้ฟังว่า “วันนั้นน้องชมพู่รบเร้าจะไปด้วย ถ้าพาหลานไป หลานจะไม่เสียชีวิต” คำพูดคำนั้นทำให้ตนติดใจและค้างคาใจมาโดยตลอด การออกมาพูดในครั้งนี้ ตนไม่ได้หวังที่จะไปทำร้ายใครเพราะลุงพลยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ถ้าศาลยังไม่ตัดสิน แต่ที่พูดเพราะไม่อยากจะมีอะไรติดค้างในใจ ถ้าไม่พูดเรื่องนี้จะฝังอยู่ในใจตัวเองไปตลอดชีวิต ความรู้สึกส่วนตัวยังเห็นใจลุงพล เพราะในอนาคตยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร

ที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จ.นครราชสีมา ตำรวจส่งตรวจวิเคราะห์ผลเส้นขนและเส้นผมในที่เกิดเหตุ ใช้เป็นหลักฐานปิดคดีน้องชมพู่ด้วยเทคโนโลยีซินโครตรอน โดย ผศ.ศุภกร รักใหม่ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า เครื่องซินโครตรอนเครื่องนี้มีที่เดียวในประเทศไทย แสงซินโครตรอนสามารถฉายแสงรังสีเอกซ์ และมีรังสีเข้มสูงกว่ารังสีปกติจากในห้องแล็บปกติ ทำให้วิเคราะห์ละเอียดมากกว่าเพื่อดูองค์ ประกอบธาตุในวัตถุหลายระดับตั้งแต่ไมโคร นาโน โมเลกุล จนไปถึงอะตอม อย่างการตรวจเส้นผม เป็นการตรวจเอกซเรย์โครงสร้าง 3 มิติ จะสามารถแบ่งแยกว่าเป็นขนสัตว์หรือผมมนุษย์และขนบริเวณอื่นได้ พร้อมกับจะแบ่งแยกองค์ประกอบของเส้นขนที่แตกต่างกันไปได้อย่างชัดเจน สามารถบอกว่าองค์ประกอบของเส้นผมมาจากที่เดียวกันหรือไม่ แต่หากจะระบุตัวบุคคลต้องใช้ข้อมูลจากกายภาพหลายๆอย่างมาประกอบกัน

ผศ.ศุภกรเปิดเผยอีกว่า สำหรับคดีน้องชมพู่ ตำรวจนำเส้นผมมาให้ทางสถาบันซินโครตรอนวิเคราะห์ข้อมูลตรวจสอบว่าหลักฐานเส้นผมที่ส่งมามีความคล้ายคลึงกันอย่างไร เพื่อไปประกอบสำนวนคดี ยืนยันว่าสถาบันได้ให้เพียงข้อมูลบางส่วน หากระบุเป็นตัวบุคคลเจ้าหน้าที่ต้องใช้ข้อมูลทางกายภาพหลายส่วนมาประกอบกัน ที่ผ่านมาสถาบันซินโครตรอนเคยทำงานไขคดีร่วมกับตำรวจและดีเอสไอในคดีเครื่องประดับโบราณมาแล้ว อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนส่งตัวอย่างหลักฐานไปให้ตำรวจเมื่อหลายเดือนที่แล้ว และหากตำรวจต้องการจะให้พิสูจน์หลักฐานใดเพิ่มเติมสถาบัน ยินดีที่จะวิเคราะห์ข้อมูลให้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์