ประสานเยียวยาครอบครัว "น้องชมพู่" ทนายร้อง กมธ. สอบตำรวจชุดทำคดี เป็นสิทธิ์

ข่าว

ประสานเยียวยาครอบครัว "น้องชมพู่" ทนายร้อง กมธ. สอบตำรวจชุดทำคดี เป็นสิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 12:31 น.

บันทึก

โฆษก ตร. แจงกรณี "ทนายษิทรา" เตรียมยื่น กมธ.กฎหมาย ตรวจสอบการทำหน้าที่ของตำรวจชุดทำคดีลุงพล เป็นสิทธิ์ ด้านสำนักงานยุติธรรมจังหวัด เร่งช่วยเยียวยาครอบครัว น้องชมพู่

จากกรณี วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 น้องชมพู่ ด.ญ.วัย 3 ขวบ ได้หายตัวปริศนาไปในช่วงที่พ่อแม่ออกจากบ้านไปทำงานที่ไร่ตั้งแต่เช้าตรู่ จนกระทั่งวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ได้พบเป็นศพเสียชีวิต บนเขาภูเหล็กไฟ จังหวัดมุกดาหาร ตามที่เป็นข่าว

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงคดีดังกล่าวว่า มีความห่วงใยและติดตามอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ทราบว่ากรณีนี้ ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหารได้มีการลงพื้นที่และรับคำขอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ช่วงเกิดเหตุเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 พร้อมทั้งประสานติดตามผลการสืบสวนจากพนักงานสอบสวน ที่สถานีตำรวจภูธรกกตูมและผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งได้รับแจ้ง ณ ขณะนั้น ว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพราะไม่ทราบแน่ชัด ว่าสาเหตุการตายเกิดจากอะไร จึงยังไม่สามารถที่จะแจ้งความคืบหน้าของคดี ณ เวลานั้นได้

กระทั่งมีข่าวล่าสุดว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยในคดีนี้แล้ว ซึ่งในวันที่ 4 มิถุนายน 2564 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร จะลงพื้นที่ติดตามเรื่องกับพนักงานสอบสวนต่อไป

ด้าน นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า กรณีผู้เสียหายในคดีอาญา หากถูกผู้อื่นกระทำให้เสียชีวิตโดยที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิด ทายาทมีสิทธิได้รับการช่วยเหลือเยียวยาในฐานะที่ตกเป็นเหยื่อ ได้แก่ (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท (2) ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 110,000 บาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดมุกดาหารเป็นสำคัญ

ขณะที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีตามที่ปรากฏข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความของนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล เตรียมยื่นเรื่องถึงนายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำคดีนายไชย์พล และจะเรียก ผบ.ตร.ชี้แจงด้วย ว่า การจะไปร้องเรียนหน่วยงานใด ถือเป็นสิทธิของทนายความ ผู้ต้องหา และผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ตราบใดที่เป็นการทำในกรอบของกฎหมาย และไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ส่วนเรื่องคดีคงต้องให้เป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม

สำหรับความคืบหน้าทางคดี ได้สอบถามทางพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม ทราบว่าวันนี้ได้นำตัวนายไชย์พล ไปฝากขังครั้งแรกที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร ส่วนผู้ต้องหาจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงพล ถือฤกษ์วันพญานาคราช หั่นรูปปั้น ย้ายตามคำสั่งศาล โต้ข่าวทำร้ายยูทูบเบอร์
03:00

ลุงพล ถือฤกษ์วันพญานาคราช หั่นรูปปั้น ย้ายตามคำสั่งศาล โต้ข่าวทำร้ายยูทูบเบอร์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์