ขอศาลปล่อยลุงพล “แม่ชมพู่” ยื่นค้าน ทนายยันมีทางสู้

ข่าว

ขอศาลปล่อยลุงพล “แม่ชมพู่” ยื่นค้าน ทนายยันมีทางสู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2564 05:05 น.

บันทึก

“ลุงพล” วืดประกันตัวรอบสอง ต้องนอนห้องขังต่ออีกคืน ยันหลับสบายดีมีกำลังใจจากแฟนคลับส่งของเยี่ยม “ทนายตั้ม” เตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกันตัวชั้นศาล ขอความเมตตาลูกความไม่มีพฤติการณ์หลบหนี มั่นใจแนวทางสู้คดีไม่มีประจักษ์พยานที่เห็นลุงพลก่อเหตุ วิธีการตรวจหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์เชื่อถือได้หรือไม่ ฉะตำรวจตั้งธงไว้ก่อนแล้วค่อยหาพยานหลักฐานยัดความผิด เหน็บ ผบ.ตร.แค่ออกหมายจับยังไม่ได้ปิดคดี ต้องรอถึงวันที่ศาลตัดสิน เตรียมยื่นเรื่องถึง “ส.ส.สิระ” ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ พร้อมจี้ให้ ผบ.ตร.เข้าชี้แจง กมธ.

หลังจากตำรวจจับกุมตัวนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล อายุ 44 ปี ตามหมายจับฐานความผิด 3 ข้อหา คดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายตัวไปจากบ้านในหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ก่อนพบเป็นศพเปลือยอยู่ในป่าบนภูเหล็กไฟ ขณะจะเข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ถูกนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งกลับมาดำเนินคดีที่ สภ.กกตูม เบื้องต้นเจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ ตำรวจไม่อนุญาตให้ประกันตัว ต้องสูญสิ้นอิสรภาพนอนห้องขังบนโรงพักเป็นคืนแรก

ความคืบหน้าที่ สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อเวลา 08.10 น. วันที่ 3 มิ.ย. นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น ภรรยาของลุงพล พร้อมญาติ 2 คน นำข้าวกะเพราปลาหมึกไข่ดาว น้ำอัดลม แปรงสีฟัน เข้าเยี่ยมลุงพลที่ยังอยู่ในห้องควบคุมผู้ต้องขังบนชั้น 2 ของโรงพัก ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนและยูทูบเบอร์จำนวนมากที่มารอติดตามทำข่าวอยู่บริเวณด้านหน้าโรงพัก โดยที่ตำรวจนำแถบโปลิสไลน์สีเหลืองมาขึงกั้นโดยรอบ ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านในเด็ดขาด

หลังจากป้าแต๋นเข้าเยี่ยมลุงพลแล้วเดินลงมากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อคืนนี้ตนนอนหลับสบายดีและลุงพลก็หลับสบายดี ไม่ได้มีความกังวลใจหรือเครียดอะไร หลังจากนี้ก็ปล่อยให้ทนายความดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ยืนยันว่าเราบริสุทธิ์ มีหลักฐานเตรียมต่อสู้ทุกอย่างตามข้อหาที่ตำรวจแจ้งมา ส่วนเรื่องยื่นประกันตัวลุงพลได้ให้ทนายความดำเนินการ ทั้งเตรียมหลักฐานต่างๆ รวมทั้งเงินสดไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนกรณีที่แม่น้องชมพู่ยื่นคัดค้านการประกันตัวต่อศาลก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่เราพร้อมสู้เต็มที่

นอกจากนี้ ป้าแต๋นยังชี้แจงถึงกรณีโทรศัพท์มือถือ 2 ซิมว่า ไม่ได้โทรศัพท์ไปบอกลุงพลว่าน้องชมพู่หายตัวไป เพราะที่บ้านมีโทรศัพท์เพียงแค่เครื่องเดียวเท่านั้น และลุงพลทราบว่าน้องชมพู่หายตัวไปจากตอนที่เจอป้าแต๋นที่หน้าบ้านป้าถอน ส่วนหลักฐานที่พบเส้นผมหรือเส้นขนของน้องชมพู่ตกอยู่ในรถลุงพลนั้น ก็เป็นไปตามปกติที่น้องชมพู่เคยขึ้นรถลุงพลกับป้าแต๋นบ่อยครั้ง ก็ไม่รู้ว่าขนและเส้นผมต่างๆของน้องชมพู่ตกอยู่ในรถเมื่อเวลาใด แต่ในวันที่เจ้าหน้าที่มาตรวจค้นหาหลักฐานในรถช่วงนั้น พวกตนไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจค้นทันทีและนำเอกสารมาให้เซ็น ไม่ได้เป็นหมายค้นหรือแจ้งมาก่อนล่วงหน้า ตรงจุดนี้ไม่รู้ว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ ทุกอย่างมอบหมายให้ทนายความดำเนินการตามกฎหมายและเชื่อมั่นในตัวทนายตั้ม

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความของลุงพล เดินทางด้วยรถตู้สีดำมาถึง สภ.กกตูม จากนั้นเปิดเผยว่า วันนี้ต้องมาพิจารณากันเรื่องข้อกล่าวหาของตำรวจ ทั้งเรื่องดีเอ็นเอที่การให้ข่าวของตำรวจกำกวมทำให้สังคมสับสนเข้าใจว่าเป็นดีเอ็นเอของลุงพลหรือไม่ หรือเกี่ยวข้องกับลุงพลอย่างไร ความจริงน่าจะระบุไปเลยว่าเป็นดีเอ็นเอของป้าแต๋น ซึ่งในตอนที่มีการตรวจดีเอ็นเอจากเส้นผม 3 เส้น ผลตรวจไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นของใคร แต่ระบุได้แค่เพียงว่ามีความเกี่ยวพันไปทางญาติของแม่ ก็มีเพียงป้าแต๋น แม่น้องชมพู่และยายเท่านั้น ขั้นตอนต่อไปตำรวจต้องมาตอบสังคมว่าทำไมถึงระบุว่าเป็นของป้าแต๋น ใช้วิธีการตรวจแบบไหนและเชื่อถือได้หรือไม่

“วิธีการสืบสวนสอบสวนของตำรวจเข้าใจอยู่ว่าต้องการค้นหาผู้กระทำความผิด แต่ไม่ใช่ไปมุ่งว่าคนนี้กระทำผิดแน่ๆแล้วไปหาพยานหลักฐานมาเพื่อที่จะให้เขาผิดให้ได้ ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย และเวลาขึ้นศาลต้องมีพยานหลักฐานที่ยืนยันได้มั่นคง ไม่ใช่ว่าเมื่อออกหมายจับได้แล้วจะชนะคดี เพราะการออกหมายจับถือเป็นเพียงการเริ่มต้นคดีเท่านั้นเอง ยังไม่ใช่ว่าในยุคท่าน ผบ.ตร.สุวัฒน์สามารถปิดคดีได้แต่อย่างใด แต่ถ้าวันไหนที่ศาลตัดสินมาว่าลุงพลผิด จึงจะถือว่าท่าน ผบ.ตร.สุวัฒน์สุดยอดเลย” ทนายตั้มกล่าว

ต่อข้อถามถึงความมั่นใจในการยื่นขอประกันตัวลุงพลต่อศาลในวันที่ถูกส่งตัวไปฝากขังวันที่ 4 มิ.ย. ทนายตั้มกล่าวว่า ยังไงต้องยื่นแน่นอน แต่ยังไม่ทราบว่าผลจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อมีคนยื่นคัดค้านการประกันตัวด้วย แต่หวังว่าด้วยข้อเท็จจริงที่ลุงพลไม่เคยมีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีกลุ่มยูทูบเบอร์ติดตามถ่ายทุกวัน และจากทุกๆคดีที่ถูกกล่าวหามา ทั้งคดีป่าไม้ คดีทำร้ายนักข่าว ลุงพลไปพบพนักงานสอบสวนทุกคดี ไม่เคยหลบหนี ไม่เคยไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานตามที่ตำรวจระบุในหมายจับ ต้องขอความเมตตาจากศาลว่าขอออกมาสู้คดีข้างนอก เพราะต้องสู้คดีกันเป็นเวลานาน อีกทั้งยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงความหนักใจในการต่อสู้คดี ทนายตั้มยืนยันหนักแน่นว่า ไม่รู้สึกว่าเป็นคดียากหรือทำให้หนักใจอะไรเลย เพราะตนเคยเจอคดีที่ยากกว่านี้มาแล้ว บอกเลยว่าคดีนี้เป็นคดีกระแสที่สื่อมวลชนให้ความสนใจมาก ตำรวจต้องการปิดคดีให้ได้ ไม่อยากพูดถึงเรื่องความยากง่ายของคดีเพราะเดี๋ยวจะเป็นการดูถูกดูแคลนกันไปเปล่าๆ เอาเป็นว่าตนมั่นใจในแนวทางของตัวเองในการต่อสู้คดีนี้ เมื่อดูจากข้อกล่าวหา เช่น พรากผู้เยาว์ อยากถามว่าตกลงมีใครเห็นว่าลุงพลเป็นคนทำไหม คนเห็นลุงพลพรากไปตอนไหน ยังไง รวมทั้งข้อหา อื่นๆอยากถามว่ามีพยานเห็นหรือไม่อย่างไร การพิจารณาคดีจำเป็นต้องมีพยานและหลักฐานเป็นสำคัญ

หลังให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ทนายตั้มขอตัวเข้าพบพนักงานสอบสวนที่ห้องสอบสวนบริเวณชั้นล่างของ สภ.กกตูม กระทั่งเวลา 12.00 น. ทนายตั้มและญาติพี่น้องของลุงพลราว 6-7 คนติดต่อขอเยี่ยมลุงพลที่ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขังบนชั้น 2 นอกจากนี้ ยังมีบรรดาแฟนคลับลุงพลป้าแต๋นที่ทยอยนำผลไม้น้ำดื่มมาฝากเยี่ยมลุงพล โดยตาม ระเบียบการเยี่ยมญาติของ สภ.กกตูม กำหนดให้เข้าเยี่ยมได้ 3 ช่วงเวลาคือเช้า 08.00-09.00 น. เที่ยง 12.00-13.00 น. และเย็น เวลา 17.00-18.00 น.

จากนั้นเวลา 13.30 น. ทนายตั้มเดินลงมาให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า วันนี้ได้ยื่นขอประกันตัวลุงพลต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้ง แต่ตำรวจไม่อนุญาตให้ประกัน คงต้องไปดำเนินการยื่นขอประกันตัวที่ศาลในวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม เท่าที่สอบถามลุงพลที่นอนห้องขังคืนแรกหลับสบายดี ยังมีกำลังใจดี และมีแฟนคลับส่งของมาเยี่ยมให้กำลังใจ ส่วนประเด็นเพิ่มเติมในวันนี้คือได้ประสานไปยังนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจชุดทำคดีที่ไม่ถูกต้องในทุกๆเรื่อง ทั้งการออกหมายจับและการปฏิบัติในขณะที่ลุงพลเข้ามอบตัว ตลอดทั้งเรื่องอื่นๆอีก 4-5 ข้อ ได้นัดหมายกันวันอังคารหน้าอาจจะต้องขอให้เรียก ผบ.ตร.เข้าชี้แจงด้วย โดยเฉพาะการจับกุมลุงพลที่ไม่เคยจะหลบหนี และกรณีที่ลุงพลเข้ามอบตัวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งการขออำนาจศาลออกหมายจับที่ไม่ตรงตามข้อเท็จจริง จะยกกรณีนี้ให้เป็นตัวอย่างเคสแรกในประเทศไทย

นายนรินทร์ หลาบโพธิ์ หรือน้าแต น้องชายของป้าแต๋นและแม่น้องชมพู่เผยว่า ได้พาแม่ไปเยี่ยมป้าแต๋นที่คอยให้กำลังใจลุงพลอยู่ สภ.กกตูม วันนี้ไม่ได้พูดคุยกับลุงพล ในส่วนคดีความตนเชื่อในหลักฐานที่ตำรวจมี ศาลจึงเชื่อว่าบุคคลนี้เป็นคนกระทำผิดจริงๆ แต่ต้องรอดูศาลอีกครั้งว่าจะตัดสินออกมาอย่างไร ครอบครัวตอนนี้ต้องแยกเป็นส่วนๆไป คดีก็ส่วนของคดี พี่น้องก็ส่วนพี่น้องและยังคงให้กำลังใจกันเหมือนเดิม ตอนนี้มีตากับยายที่คอยประคับประคองครอบครัวไม่ว่าจะเป็นป้าแต๋นที่คอยดูอยู่ห่างๆ และฝ่ายของผู้สูญเสียเพื่อให้มีความสบายใจของทุกฝ่าย

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกรณีโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ตำรวจพาลุงพลนั่งเฮลิคอปเตอร์วีไอพีกลับไปดำเนินคดีที่ จ.มุกดาหาร ว่าการดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามระเบียบการใช้อากาศยานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การเลือกใช้เฮลิคอปเตอร์ลำใดขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสารและระยะทาง เฮลิคอปเตอร์ที่ปรากฏในข่าวเป็นเครื่องประจำการที่ใช้ในกิจการหลักของ ตร.อยู่แล้ว ไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์พิเศษวีไอพี ขอยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ให้สิทธิพิเศษกับผู้ต้องหาคนใดคนหนึ่งอย่างที่ปรากฏในสื่อ

ส่วนกรณีสื่อมวลชนอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับหรือรับมอบตัว โฆษก ตร.ชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 เข้าแสดงหมายจับและจับกุมลุงพลได้บริเวณโถงชั้นล่างอาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าเป็นการจับกุมตามหมาย ไม่ใช่การรับมอบตัว การที่ผู้ต้องหาเข้ามอบตัวหรือถูกจับกุมตัวไม่ได้มีผลในทางกฎหมายเพราะต้องถูกแจ้งข้อกล่าวหาและมีสภาพเป็นผู้ต้องหาอยู่แล้ว แต่การมอบตัว ฝ่ายผู้ต้องหาอาจยกขึ้นเป็นเหตุผลในการขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีเหตุผลเรื่องไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวนหรือศาลแล้วแต่กรณี อย่างไรก็ตามตำรวจมีอำนาจหน้าที่ในการจับกุมตามหมายอยู่แล้ว หากพบเห็นผู้ต้องหาปรากฏตัวต่อหน้าแล้วไม่จับกุมอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงพล ถือฤกษ์วันพญานาคราช หั่นรูปปั้น ย้ายตามคำสั่งศาล โต้ข่าวทำร้ายยูทูบเบอร์
03:00

ลุงพล ถือฤกษ์วันพญานาคราช หั่นรูปปั้น ย้ายตามคำสั่งศาล โต้ข่าวทำร้ายยูทูบเบอร์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 23:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์