อุดรฯคนจอง 3.6 หมื่น ได้แอสตราเซเนกา 3.6 พันโดส จ่อฉีดครูก่อนเปิดเทอม

ข่าว

อุดรฯคนจอง 3.6 หมื่น ได้แอสตราเซเนกา 3.6 พันโดส จ่อฉีดครูก่อนเปิดเทอม

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 22:34 น.

อุดรธานีจองฉีดวัคซีนวันที่ 7-9 มิ.ย.นี้  3.6 หมื่นราย แต่ได้รับแจ้งจะส่งวัคซีนแอสตราเซเนกามาเพียง 3,600 โดส คณะกรรมการวัคซีนจังหวัดลุ้น หากไม่ได้เพิ่ม อาจเลื่อน และให้ครูฉีดก่อน ขณะที่ผู้ป่วยคลัสเตอร์งานสู่ขวัญ อายุมากมีโรคประจำตัวเสียชีวิตแล้ว 1 รักษาตัวในไอซียูอีก 4

วันที่ 2 มิถุนายน นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด จ.อุดรธานี ช่วงปฏิบัติเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการรอบสอง ผ่านโปรแกรมซูม เพื่อเว้นระยะห่าง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย โดยตรวจพบจากเชิงรุกตลาดคลองถม อ.กุมภวาปี เป็นแม่ค้าขายถุงเท้าและเพื่อนอีก 2 ราย ซึ่งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสม 491 ราย หายกลับบ้าน 431 ราย รักษาตัวอยู่ 58 ราย เสียชีวิตสะสม 5 ราย

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ชี้แจงกรณีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า (อินเดีย) 4 ราย ว่า อุดรธานีได้ส่งตรวจเฉพาะรายที่ 409 เป็นแรงงานมาจากหลักสี่ กทม. ที่เหลือศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.อุดรธานี เป็นผู้ส่งตรวจเพื่อเฝ้าระวัง ขณะนี้ รายที่ 409 อ.โนนสะอาด ผู้ชาย อายุ 24 ปี และภรรยา ที่น่าจะติดเชื้อสายพันธุ์เดียวกัน รักษาหายกลับไปกักตัวต่อที่บ้าน ผู้เสี่ยงสูง 8 ราย ตรวจหาเชื้อ 2 ครั้งไม่พบ รายที่ 413 อ.บ้านดุง ผู้หญิง อายุ 26 ปี กลับจากหลักสี่กักตัวเองอยู่สวนยาง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 1 ราย ตรวจหาเชื้อ 2 ครั้งไม่พบ

รายที่ 412 อ.กุดจับ นักเรียนหญิง อายุ 13 ปี พ่อ แม่และพี่สาว ติดเชื้อเดลต้าอยู่ กทม. กลับมาบ้านอยู่กับตา ยาย ตาติดเชื้อจากหลาน รักษาหายแล้วทั้งหลานและตา กลับไปกักตัวที่บ้านแล้ว โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 ราย ตรวจหาเชื้อ 3 ครั้งไม่พบเชื้อ และรายที่ 449 อ.กุมภวาปี ชาย อายุ 53 ปี เดินทางด้วยรถตู้กลับจาก ทำงานก่อสร้างที่หลักสี่ กับเพื่อน ๆ ที่ติดเชื้ออยู่ จ.นครพนม มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ จ.อุดรธานี 4 ราย รับการตรวจหาเชื้อ 3 รอบไม่พบเชื้อ ขณะนี้รักษาตัวที่ รพ.กุมภวาปี ไม่มีอาการรุนแรง

ทั้งนี้ จ.อุดรธานี มีผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ลงทะเบียนจองวัคซีนกับหมอพร้อมกว่า 246,000 คน แยกเป็นการจองวันแรก 7 มิ.ย.64 จำนวน 13,152 คน วันที่ 8 มิ.ย.64 จำนวน 12,104 คน และวันที่ 9 มิ.ย.64 จำนวน 11,429 คน ล่าสุดได้รับแจ้งจัดสรรวัคซีน "แอสตราเซเนกา" มาให้อุดรธานี 3,600 โดส ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก อาจจะต้องเลื่อนที่มีนัดไว้ออกไปก่อน โดยวัคซีนส่วนนี้ หรือที่จะเข้ามาเพิ่ม ต้องให้คณะกรรมการวัคซีนจังหวัดตัดสินใจ จะฉีดให้ครูเพื่อรองรับเปิดในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ก่อนหรือไม่ หากตัดสินอย่างไรจะแจ้งทันที

"อุดรธานีไม่ได้เปิดแพลตฟอร์มใหม่ เพื่อให้ประชาชนจองวัคซีน เพราะที่ผ่านมามีการจองผ่านโรงพยาบาล รพ.สต. และ อสม. รวมแล้วกว่า 1,100,000 คน มีข้อมูลชื่อ-สกุล-ที่อยู่-การติดต่อแล้ว โดยจะรอให้แพลตฟอร์มหมอพร้อมใหม่เปิด จึงจะนำข้อมูลที่มีอยู่เข้าระบบ ที่ตกค้างก็ลงทะเบียนในหมอพร้อม เพื่อป้องกันการสับสนของประชาชน จากปัญหาแพลตฟอร์มหลายอัน ส่วนการฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 วันที่ 6 มิ.ย.นี้ ที่อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ยังไม่เปลี่ยนแปลง ขอให้มาตามนัดหมาย"

ด้าน นพ.เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผอ.กองการแพทย์ เทศบาลนครอุดรธานี ชี้แจงว่า ทางเทศบาลนครอุดรธานี โดยโรงพยาบาลเทศบาลนครอุดรธานี จัดให้มีการฉีดวัคซีนที่ “อุดรธานีฮอลล์” ศูนย์การค้าเซ็นทรัลอุดรธานี โดยในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ได้นัดให้ อสม.มารับการฉีด 300 คน ขณะนี้ได้เลื่อนออกไปก่อน คาดว่าจะได้ไปฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะแจ้งอีกครั้ง ขณะที่การนัดฉีดวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ในวันที่ 7 มิ.ย. จำนวน 600 คน ยังไม่ได้ประกาศเลื่อน โดยจะต้องรอการพิจารณาจัดสรรวัคซีนมาให้ก่อน หากวัคซีนไม่พร้อมก็แจ้งเลื่อนได้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์